(Vtrend.vn) Bắt đầu từ ngày 1/1/2020 sẽ chính thức áp dụng luật phòng, chống tác hại của bia rượu theo thông tin từ văn phòng Chủ tịch nước được Quốc Hội thông qua ngày 4/7/2019.

Theo quy định mới về luật phòng, chống tác hại của rượu bia, thì quy định về việc sử dụng rượu, bia trước và trong khi lái xe cũng chính thức được Luật hóa. Bên cạnh cũng có nhiều điểm mới nổi bật được thông qua trưc tiếp tác động mạnh đến người Dân, cụ thể:

1. Đã uống rượu bia thì không đươc lái xe:

Tại điều 5 của luật này, có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong việc phòng, chống tác hại của bia, rượu. Trong đó có nhắc đến việc cấm uống rượu, bia trước và trong khi lái xe. Cụ thể là hành vi: “điều khiển giao thông mà trong máu hoạc hơi thở có nồng độ cồn”.

Ngoài ra Luật còn nghiêm cấm các hành vi: Lôi kéo, xúi giục, kích động, ép buộc người khác uống rượu bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia; Quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về việc ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe…

2. Phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi

Yêu cầu này áp dụng cho tất cả những cơ sở nào bán rượu, bia như: các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn…

Cụ thể tại khoản 5 điều 32 quy định: ” Cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh”.

3. Quán nhậu hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu, bia

Cũng tại Điều 32, khoản 6 có quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”.

4Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện

Tại khoản 7 Điều 32 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019.

Kể từ ngày Luật này có hiệu lực – 01/01/2020 – không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ có thể hiểu là các quán bia, nhà hàng có phục vụ rượu…

5. Thành viên gia đình được hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu, bia

Theo Điều 32 của Luật, các gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia.

Đồng thời, cần hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỷ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia.

6. Không quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ trong khung giờ “vàng”

Việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm. Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt tại khoản 3 Điều 12 của Luật, cụ thể:

– Không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài…

– Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em;

– Không quảng cáo trên phương tiện giao thông…

 

Xem chi tiết Luật phòng chống rượu, bia tại:

https://luatvietnam.vn/an-ninh-trat-tu/luat-phong-chong-tac-hai-ruou-bia-2019-175006-d1.html

Phương Đinh