(Vtrend.vn) Tiếp tối sự hưng phấn của phiên giao dịch buổi sáng, thị trường sôi động ngay từ đầu phiên chiều. Càng về cuối phiên dòng tiền bên mua càng thể hiện sự chủ động khi đẩy nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh giúp chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất ngày

  Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index tăng 14,21 điểm (1,52%) lên 949,73 điểm; Hnx-Index tăng 1,05 điểm lên 106,76 điểm còn Upcom-Index tăng 0,31 điểm lên 50,29 điểm. Tổng giá trị khớp lệnh ở trên cả 3 sàn đạt mức 4.000 tỷ đồng, tương đương với khối lượng trung bình 3 tuần vừa qua.

VHM là cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho Vn-Index ghi chỉ riêng cổ phiếu này đã đóng góp 2,67 điểm. BID, GAS, VJC cũng là những “ông lớn” khác đóng cửa với giá cao nhất trong ngày và hỗ trợ nhiều cho mức tăng của chỉ số. Nhóm cổ phiếu logistic (VSC, GMD) đều đóng cửa ở mức giá trần với lượng dư mua lớn so với khối lượng giao dịch trung bình.

Những cái tên quen thuộc trong thời gian vừa qua như HAG, HNG, FLC tiếp tục tăng mạnh với thanh khoản lớn. Nhóm cổ phiếu bán lẻ (MWG, PNJ) cũng tăng giá tốt trong phiên hôm nay.

Ở chiều ngược lại, TPB là cổ phiếu hiếm hoi của dòng ngân hàng giảm giá, và cũng là cổ phiếu lấy đi nhiều điểm số nhất của Vn-Index. Cổ phiếu HPG giảm giá trong ngày hôm nay mặc dù báo cáo lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. YEG, NVL vẫn nằm ở nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. 

Bùng nổ phiên chiều, Vn-Index áp sát mốc 950 điểm - Ảnh 1.

Kết thúc phiên sáng, Vn-Index tăng 9,21 điểm (0,98%) lên 944,73 điểm; Hnx-Index tăng 0,68 điểm (0,64%) lên 106,39 điểm, Upcom-Index tăng 0,19 điểm lên 50,17 điểm. Thanh khoản của thị trường xấp xỉ phiên cuối tuần trước khi tổng giá trị khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 2.092 tỷ đồng.

Sự đảo chiều của bộ đôi VIC-VHM giúp cho Vn-Index đóng cửa phiên sáng ở mức cao nhất ngày. VHM đóng góp nhiều nhất cho chỉ số (gần 1 điểm) sau đó là VJC, VCB, BID và VIC. Nhóm cổ phiếu chứng khoán (HCM, SSI, SHS,VND…) cũng đồng loạt tăng điểm trong phiên sáng nay.

Nhóm cổ phiếu HAG, HNG, FLC tiếp tục thu hút dòng tiền, riêng HAG có hơn 3,4 triệu cổ phiếu dư mua ở mức giá trần. PHR cũng có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp sau báo cáo kết quả kinh doanh ở mức khả quan.

 Ở chiều ngược lại, NVL đã thế chỗ VIC để trở thành cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số. Ngoài ra, SAB, TPB và ROS cũng là những bluechips giảm giá trong phiên sáng. YEG có phiên sàn thứ 3 liên tiếp, cổ phiếu của Yeah1 đã giảm hơn 40% so với vùng giá đỉnh hồi mới lên sàn.


Thị trường mở cửa với tâm lý tích cực sau khi mốc tâm lý 930 của Vn-Index đã được kiểm chứng lại trong tuần trước. Tính đến cuối tuần qua, đã có 66% doanh nghiệp trên 2 sàn Hose và HNX công bố báo cáo tài chính quý 2 với tổng mức lợi nhuận tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Thanh khoản trên thị trường phái sinh có sự sụt giảm, dòng tiền cũng tập trung sang vị thế dài hạn, điều đó giúp nhà đầu tư tại thị trường cơ sở có thêm niềm tin về sự phục hồi của thị trường trong thời gian tới.

 

Tính đến 9h55′, Vn-Index tăng 5,63 điểm (0,6%) lên 941,14 điểm, Hnx-Index tăng 0,96 điểm (0,91%) lên106,66 điểm, chỉ số Upcom-Index cũng lấy lại được mốc 50 điểm sau khi tăng 0,2 điểm.

Đóng góp nhiều nhất cho mức tăng của thị trường là nhóm ngân hàng. Trung bình trong tuần trước nhóm này mất 2,7% vốn hóa, VPB giảm nhiều nhất khi mất tới hơn 10%. Trong phiên sáng nay, cũng chính VPB là cổ phiếu ngân hàng có mức hồi phục tốt nhất khi tăng gần 5%.

Nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao: HAG, HNG, FLC tiếp tục bứt phá mặc dù đã tăng mạnh trong thời gian qua. HAG, HNG, FLC có 2 tuần liên tiếp lọt top những cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần nhưng hiện vẫn đang là những cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa lớn thứ 2 thị trường- nhóm bất động sản đang là những cổ phiếu khiến thị trường không tăng quá nóng. VHM, VIC, NVL cùng ROS đều giảm giá trong phiên sáng nay. 

Theo cafef.vn
Minh Xuan.