(Vtrend.vn) Các CTCK đều có chung quan điểm Vn-Index sẽ điều chỉnh nhẹ trong những phiên đầu tuần và có thể về vùng 940 điểm trước khi bứt phá về cuối năm.

 Tuần giao dịch 10-14/12 đã diễn ra tương đối giằng co. Có thời điểm, chỉ số Vn-Index đã vượt qua mốc tâm lý 960 điểm, tuy nhiên áp lực chốt lời diễn ra khá mạnh trong phiên cuối tuần khiến thị trường “bay hơi” toàn bộ thành quả đạt được. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index dừng tại 952,04 điểm, giảm nhẹ 0,68% so với tuần trước đó, chấm dứt chuỗi 3 tuần tăng điểm liên tiếp.

Những biến động khá phức tạp từ thế giới đã ngăn cản dòng tiền quay trở lại thị trường. Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua đạt vỏn vẹn 2.744 tỷ đồng/phiên, giảm mạnh 18% so với tuần trước đó.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã mua ròng 200 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30 với 365 tỷ đồng. Nhiều khả năng dòng tiền khối ngoại mua E1VFVN30 đến từ Thái Lan. Ngược lại, cổ phiếu bị khối ngoại “xả hàng” mạnh nhất vẫn là HPG với 219 tỷ đồng.

Các quỹ ETFs ngoại tuần qua không có biến động về dòng vốn. Thay vào đó, tâm điểm hướng về quỹ ETF nội VFVMVN30 ETF (Mã E1VFVN30) khi phát hành ròng 28,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 428 tỷ đồng (18,5 triệu USD).

Khối tự doanh CTCK bán ròng 215 tỷ đồng tuần qua, trong đó chủ yếu là bán ròng chứng chủ quỹ E1VFVN30 với 371 tỷ đồng. Có lẽ khối tự doanh sau khi mua chứng chỉ E1VFVN30 thông qua phát hành sơ cấp đã “sang tay” khối ngoại.

Diễn biến giá dầu tiếp tục có một tuần không thực sự tích cực khi xoay quanh vùng 51 USD/thùng (WTI). Việc giá dầu liên tục duy trì ở vùng giá thấp như hiện nay sẽ là tín hiệu không tích cực cho các doanh nghiệp dầu khí.

Điều chỉnh tích lũy trước khi hướng về vùng 980 điểm?

Trong tuần giao dịch tiếp theo sẽ có khá nhiều yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý. Đầu tiên là cuộc họp của FED vào 2h sáng thứ 5 (20/12) theo giờ Việt Nam để bàn về khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 này; nhưng với dữ liệu về CPI Mỹ giảm so với tháng trước thì xác suất FED tăng lãi suất đang dần giảm bớt.

Thông tin đáng chú ý tiếp theo là hoạt động cơ cấu của 2 quỹ ETFs (VNM ETF và FTSE Vietnam ETF) sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục vào ngày 21/12. Thống kê quá khứ cho thấy thị trường thường giao dịch khá thận trọng trước thềm cơ cấu ETFs và có thể sẽ diễn biến tích cực hơn sau khi hoạt động cơ cấu hoàn tất.

Ngoài ra, những biến động về dòng tiền ETFs, đặc biệt quỹ VFMVN30 ETF sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới xu hướng thị trường.

Chứng khoán tuần 17-21/12: Chờ đợi diễn biến review ETFs và cuộc họp FED, Vn-Index tích lũy trong biên độ hẹp? - Ảnh 1.

Đánh giá về thị trường tuần tới (17/12-21/12), CTCK SHS cho rằng Vn-Index có thể sẽ đi ngang và giằng co tích lũy với biên độ trong khoảng 930-960 điểm (MA10-20 tuần). SHS cho rằng chiến lược hợp lý là nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục tiếp tục canh những nhịp tăng lên trên ngưỡng 960 điểm để bán giảm tỷ trọng. Chiều ngược lại, nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể canh những nhịp chỉnh về khoảng 930-940 điểm để mua vào do đây là điểm mua thứ 2 nếu theo lý thuyết về mô hình 2 đáy trước đó nhằm đón đầu xu hướng tăng ngắn hạn mới có thể diễn ra.

Chung quan điểm thị trường sẽ còn đi ngang, CTCK BSC đánh giá quá trình tích lũy lại sẽ diễn ra trong tuần tới và không loại trừ sẽ còn những phiên rung lắc với ngưỡng hỗ trợ tại 940 điểm. Xu hướng tăng điểm ngắn hạn dù vậy vẫn chưa thay đổi, theo đó Vn-Index vẫn có thể tiếp tục tăng điểm để hoàn thành giá mục tiêu của mô hình tại tại 985 điểm.

CTCK Bảo Việt (BVSC) cũng đánh giá thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng biến động trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen quanh đường trung bình động 20 tuần (SMA20 trên khung tuần).

Ngắn hạn hơn mà cụ thể là những phiên đầu tuần tới, chỉ số có thể sẽ lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 940 điểm. Phản ứng hồi phục của thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại vùng hỗ trợ này. Tuy nhiên, việc dải BB đăng có xu hướng thắt lại có thể khiến chỉ số phải cần thêm thời gian dao động tích lũy, trước khi quay lại xu hướng tăng điểm với đích đến kỳ vọng nằm tại 975-980 điểm trong thời gian tới.

Theo cafef.vn
Minh Xuan.