(Vtrend.vn) Theo CTCK VNDIRECT, với việc các cổ phiếu đầu “P” ở Việt Nam đã giảm mạnh trong những ngày gần đây, một vị thế mua ngắn hạn có thể được cân nhắc. Mặc dù vậy, với rất nhiều yếu tố địa chính trị phức tạp đang diễn ra, cơ hội này không dành cho những người yếu tim.

Trong năm 2018, dầu khí là một trong những nhóm cổ phiếu “nóng” nhất TTCK Việt Nam với 2 con sóng lớn (giai đoạn đầu năm và giai đoạn tháng 7 đến đầu tháng 10). Việc cổ phiếu dầu khí “dậy sóng” trong năm nay đến từ một vài nguyên nhân như (1) Giá dầu thế giới hồi phục; (2) Các dự án dầu khí tái khởi động sau nhiều năm đình trệ và (3) Kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp dầu khí.

Tuy nhiên, việc tăng quá nóng trong một thời gian ngắn, trong khi KQKD thực tế chưa theo kịp cùng với những biến động kém tích cực của thị trường chung đã khiến các cổ phiếu “họ P” điều chỉnh khá mạnh trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, giá dầu cũng lao dốc khá mạnh, từ vùng 75 USD/thùng (dầu WTI) vào đầu tháng 10 hiện chỉ còn quanh mức 60 USD/thùng đã tác động không tốt tới nhóm cổ phiếu dầu khí.

Cổ phiếu dầu khí: Không loại trừ một đợt tăng giá ngắn vào cuối năm 2018, nhưng cơ hội không dành cho người yếu tim - Ảnh 1.

Giá dầu WTI giảm sâu trong 1 tháng qua

Các cổ phiếu như GAS, PVS, PVD, PVB…đều có mức điều chỉnh hàng chục phần trăm so với đỉnh. Mức giá các cổ phiếu dầu khí hiện đã hấp dẫn hơn đáng kể so với cách đây khoảng 1 tháng. Vậy nhóm cổ phiếu, cũng như giá dầu thế giới đã tạo đáy ngắn hạn? Đây là câu hỏi được không ít nhà đầu tư quan tâm lúc này. CTCK VNDIRECT vừa đưa ra báo cáo đánh giá triển vọng giá dầu cũng như giá cổ phiếu họ dầu khí.

Cổ phiếu dầu khí: Không loại trừ một đợt tăng giá ngắn vào cuối năm 2018, nhưng cơ hội không dành cho người yếu tim - Ảnh 2.

Các cổ phiếu dầu khí lao dốc theo giá dầu

Theo VNDIRECT, có nhiều cách tốt hơn để đặt cược vào biến động giá dầu so với việc mua cổ phiếu dầu khí Việt Nam. Tuy vậy vẫn có những thông tin đáng để cân nhắc với những danh mục ngắn hạn và mang tính đầu cơ, khi một số chuyên gia đang dự báo về một đợt phục hồi của giá dầu thô sau đợt sụt giảm mạnh những ngày gần đây.

Lập luận ở đây là bất chấp sản lượng cao kỷ lục của Nga và việc gia tăng nguồn cung từ Saudi Arabia thì việc áp đặt lại lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ gây thiếu hụt trên thị trường, kể cả khi tính đến việc xóa bỏ lệnh trừng phạt đối với 6 quốc gia thường xuyên mua dầu thô từ Iran. Điều này kết hợp thêm với sự gián đoạn nguồn cung tiềm tàng ở Nigeria và Libya vào thời điểm những cuộc bầu cử sắp tới (điều đã từng diễn ra trong quá khứ). Lưu ý rằng Saudi Arabia có sản lượng dự phòng khoảng 1,5 đến 2 triệu thùng/ngày, thấp hơn đáng kể so với sản lượng 4,4 triệu thùng/ngày của Iran khi một phần lớn trong số này có thể sẽ bị cấm vận.

 Chắc chắn là sự tái gia nhập của dầu đá phiến có thể giúp bù đắp một phần sản lượng, tuy nhiên sự tắc nghẽn do quá tải trong hoạt động vận chuyển dầu lưu vực sông Permian (khu vực có sản lượng khai thác dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ) sẽ khiến dầu đá phiến khó có thể tác động mạnh đến cán cân cung cầu của thế giới tại thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh nhu cầu dầu thế giới có thể yếu đi, VNDIRECT có góc nhìn thận trọng về giá dầu trong 2019 nhưng cũng không loại trừ một đợt tăng giá ngắn có thể xảy ra vào cuối năm 2018. Với việc các cổ phiếu đầu “P” ở Việt Nam đã giảm mạnh trong những ngày gần đây, một vị thế mua ngắn hạn có thể được cân nhắc. Mặc dù vậy, VNDIRECT cũng nhấn mạnh rằng với rất nhiều yếu tố địa chính trị phức tạp đang diễn ra, cơ hội này không dành cho những người yếu tim.

Theo cafef.vn
Minh Xuan.