(Vtrend.vn) Ai Chết Giơ Tay, Thập Tam Muội rồi Nam Phi Liên Hoàn Kế… các web drama gây bão trong năm 2018 đang chứng tỏ sự lên đời của dòng sản phẩm này về cả đầu tư lẫn chất lượng.

 Trong khoảng 2 năm trở lại đây, web drama dường như đã trở thành một khái niệm phổ biến và được phần lớn khán giả ưa chuộng. Giống như có một “kho tàng” mới cho những khán giả ưa chuộng YouTube, không cần phải bật tivi hay ra rạp mới có phim để xem. Nhu cầu giải trí tăng cao, các phương tiện đáp ứng cũng theo đó mà đa dạng hơn. Càng ngày, sân chơi web drama càng sôi động với nhiều tác phẩm chất lượng.

Chất lượng nội dung được đầu tư hơn hẳn

Mỗi bộ phim, dù là truyền hình, điện ảnh hay bất cứ thể loại nào, thì dù cho hình ảnh có đẹp, diễn viên có xinh mà nội dung chắp vá và sơ sài thì cũng không thể nào giữ chân được khán giả. Thế nhưng nếu nội dung quá phi lý và xa rời thực tế thì cũng không thể được ủng hộ. Và nội dung chính là điểm cộng đầu tiên của web drama

Ban đầu, web drama xuất phát từ những nhóm các bạn trẻ có đam mê làm phìm, cùng nhau xây dựng những nội dung sát với cuộc sống đời thường. Dần dần, khi những nhà làm phim chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp lấn sân, nội dung đã không còn bó hẹp trong chuyện học đường nữa.

Cơn bão web drama 2018: Sân chơi không còn dành cho những tác phẩm hời hợt - Ảnh 1.

Biệt Đội 1-0-2: Lật Mặt Showbiz chính là một trong số web drama đình đám 2017

Dĩ nhiên, được lòng khán giả nhất vẫn luôn là chuyện thanh xuân vườn trường. Điển hình như series ăn khách La La Love. Bộ phim là câu chuyện học đường mà ai cũng có thể thấy mình trong đó. Từ việc thầm thương trộm nhớ một người bạn, đến bày mưu tính kế để cầm cưa,… Tất cả đều có đủ. Thậm chí sau La La Love, khán giả còn dắt túi được nhiều chiêu trò tán tỉnh.

Cơn bão web drama 2018: Sân chơi không còn dành cho những tác phẩm hời hợt - Ảnh 2.
Cơn bão web drama 2018: Sân chơi không còn dành cho những tác phẩm hời hợt - Ảnh 3.

Thế nhưng thời gian gần đây, nội dung web drama đã thực sự táo bạo và mới mẻ hơn rất nhiều. Nhắc đến điều này phải nhớ ngay tới Ai Chết Giơ Tay hay Thập Tam Muội. Ở bộ phim của Huỳnh Lập, anh không ngần ngại chi gần 4 tỷ đồng để đầu tư cho đứa con tinh thần dài 8 tập của mình. Và khoản đầu tư này đã khiến cái tên Huỳnh Lập được đậm nét trong lòng khán giả. Vẫn là bộ phim mang yếu tố tâm linh nhưng lại không có quá nhiều những cảnh hù doạ ghê rợn, thay vào đó là bài học nhân sinh sâu sắc.

Cơn bão web drama 2018: Sân chơi không còn dành cho những tác phẩm hời hợt - Ảnh 4.

Poster phim Ai Chết Giơ Tay

Còn với Thập Tam Muội, con số hơn 16 triệu lượt xem cho tập đầu tiên và lên top 1 thịnh hành sau khi chiếu được ít ngày của tập 2 chính là sự ghi nhận công bằng nhất cho những gì “hoa hậu hài” Thu Trang chăm chút. Thu Trang đã dám đưa lên phim những góc khuất xã hội, dám đưa cả những hình ảnh có phần phản cảm với hy vọng bóc trần cuộc sống, và đó cũng chính là những gì khán giả mong đợi từ các nhà làm phim.

Cơn bão web drama 2018: Sân chơi không còn dành cho những tác phẩm hời hợt - Ảnh 5.

Thân phận người con gái được lồng ghép khéo léo

Dàn diễn viên hợp lòng cộng đồng mạng

Nhắc đến những web drama đang làm mưa làm gió YouTube gần đây thì có Ai Chết Giơ Tay, Thập Tam Muội và Nam Phi Liên Hoàn Kế. Điểm chung của 3 bộ phim này chính là được sản xuất bởi những nghệ sĩ hài. Thế nên các diễn viên trong phim đa số là những nghệ sĩ hài, mà đây lại là những cái tên được cộng đồng chuyên dùng YouTube ưa chuộng.

Đó là một trong những lý do mà chúng nhận được sự yêu thích của khán giả khi mà một loạt những cái tên ấn tượng của làng hài kịch, sân khấu như Diệu Nhi, Anh Tú, Khương Ngọc, Hoàng Phi, Minh Dự, Thu Trang, Tiến Luật (trong Thập Tam Muội), hay như NSƯT Hữu Châu, Huỳnh Lập, Khả Như, Quang Trung, Tuấn Dũng, Puka, Trà Ngọc, Hữu Tín (trong Ai Chết Giơ Tay)… cùng hội tụ.

Cơn bão web drama 2018: Sân chơi không còn dành cho những tác phẩm hời hợt - Ảnh 6.

Dàn diễn viên phim Thập Tam Muội

Những miếng hài nhỏ nhưng có võ, nhấn nhá đúng chỗ chứ không tràn lan để thành xàm là yếu tố để web drama chạm đến khán giả. Dàn diễn viên đồng đều, người tung, kẻ hứng khiến cho nhịp phim thực sự cuốn hút.

Bên cạnh đó, những series dành cho teen như La La School, La La Love hay Chuyện Cấp 3 lại đa số là những bạn diễn viên trẻ và mới. Dù còn non trong diễn xuất nhưng chính sự trẻ trung và hợp vai mà một số cái tên đã dần khẳng định được vị trí riêng như Gino Tống hay Kim Chi.

Chỉn chu trong hình ảnh

Dễ thấy, so với những phim ngắn một tập trước kia, thì web drama nay đã có công tác hậu kỳ rất kỹ. Về bối cảnh, không còn thấy những hình ảnh như người dân hiếu kỳ đứng nhìn đoàn làm phim, không còn thấy mic thu tiếng thi thoảng xuất hiện trong khung hình. Đặc biệt, trong những web drama có thiên hướng cổ trang, không gian cũng được dựng khá công phu, tốn kém

Một yếu tố khác nằm trong mục hình ảnh, chính là phục trang của diễn viên. Trong một số bộ phim truyền hình được đầu tư, thậm chí diễn viên vẫn phải tự mang phục trang. Thế nhưng ở web drama đã phần nào khắc phục điều này. Vì yêu cầu của chủ đề phim mà trang phục của các nhân vật cũng cần sự thống nhất. Thế là khán giả được xem những phần hình ảnh chỉn chu, không lôm côm, lộn xộn, ai muốn gì mặc nấy.

Cơn bão web drama 2018: Sân chơi không còn dành cho những tác phẩm hời hợt - Ảnh 8.

Huỳnh Lập rất đầu tư cho phim của mình

Một tương lai sẽ càng sôi động hơn của làng giải trí

Từ 2015 trở đi, mạng xã hội bắt đầu bùng nổ một cách mạnh mẽ. Thay vì phải ngồi canh giờ phim trên sóng truyền hình, giới trẻ bắt đầu có những lựa chọn khôn ngoan hơn, đó là theo dõi những bộ phim chiếu trên mạng. Cầu nhiều, cung tự khắc sẽ thay đổi. Các nhà làm phim dần nhận ra miền đất hứa mới nên đã thi nhau cập bến.

Xuất phát điểm với những phim ngắn vài triệu hay vài trăm ngàn chi phí, những web drama đã dần nâng con số ấy lên chục triệu và bây giờ đã là cả tỉ. Không chỉ những diễn viên trẻ mà thậm chí các diễn viên gạo cội cũng đồng ý tham gia web drama nên chất lượng cũng được cải thiện nhiều.

Theo kenh14.vn
Minh Xuân.