Đà Năng triển khai các hoạt động của dự án “Chung tay Hành động Bảo vệ Nguồn nước” và dự án “Giảm ô nhiễm Rác thải nhựa với các Giải pháp Địa phương”, đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”.

Theo khảo sát của GreenHub năm 2019 tại 30 bãi biển tại Việt Nam, trên 90% rác thải tìm thấy trên biển là nhựa, túi nilon, chai nhựa, phao xốp, dây thừng, lưới nhựa, hộp xốp,… đang nằm trong top 5 loại rác nhựa được tìm thấy nhiều nhất.

Lễ kí kết trực c

Trên toàn quốc, ô nhiễm rác nhựa đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý, nhiều giải pháp địa phương đang được đưa ra ở khắp mọi nơi như giám sát rác thải biển, kiểm toán rác nhựa tại nhà hàng và khách sạn, triển khai các mô hình kinh doanh sản phẩm tái chế, các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng,…

Tuy nhiên, năng lực, sự hợp tác và mức độ tiếp cận kiến thức ở địa phương vẫn còn hạn chế cũng như chưa có nhiều sáng kiến toàn diện hoặc hệ thống thông tin, nền tảng số về ô nhiễm nhựa, kiến thức sức khỏe môi trường ở Việt Nam cho các bên liên quan tương tác và kết nối.

Dự án “Giảm ô nhiễm Rác thải nhựa với các Giải pháp Địa phương” được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE), Mạng lưới Một sức khỏe các trường Đại học Việt Nam (VOHUN), Công ty TNHH Tích hợp Hệ thống Quản lý Quốc tế, hỗ trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Phát biểu tại sự kiện, ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Sự kiện có ý nghĩa rất đặc biệt, nằm trong chuỗi các hoạt động để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 với chủ đề “Phục hồi Hệ sinh thái”; là ngày để nhắc nhở, thúc đẩy mỗi người dân chung tay tham gia vào các hoạt động cụ thể, có ý nghĩa thiết thực cho chính môi trường sống của chúng ta”.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Ông Robert Layng, Giám đốc Phòng Năng lượng và Môi trường, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chia sẻ: “Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường”.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phát biểu trình bày về dự án “Giảm ô nhiễm Rác thải nhựa với các Giải pháp Địa phương”, nêu lên các phương thức tiếp cận mới của dự án là: Nâng cao năng lực của địa phương; Huy động sự tham gia của các bên; Địa phương làm chủ; Đồng xây dựng một nền tảng số cộng đồng.

Bà Trang chia sẻ: “Đây là một dự án kịp thời để chung tay xây dựng kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa cấp thành phố và thực hiện các hành động giảm thiểu rác nhựa cụ thể ở 2 quận Hải Châu và Cẩm Lệ, như là tiền đề để nhân rộng trên quy mô toàn thành phố và toàn quốc.

Thanh Nhi