(Vtrend.vn) “Từ quý 2/2018 sẽ bắt đầu thi “hoa hậu” cấp quận, huyện để chọn ra “hoa hậu” nào đẹp và sạch nhất TP. Đẹp rồi nhưng còn phải sạch nữa kia!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói.

Thay đổi từ “đặt hàng” qua “đấu thầu” dịch vụ công ích vệ sinh môi trường

Như tin đã đưa, ngày 4/4, UBND TP Đà Nẵng họp phiên thường kỳ tháng 4/2018 thông qua một số nội dung, đề án thuộc chương trình công tác. Tại đây, Sở TN-MT Đà Nẵng đã trình UBND TP xem xét, thông qua quy định mới về quản lý dịch vụ công ích vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn.

Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Lê Quang Nam báo cáo với Chủ tịch UBND TP quy định mới về quản lý dịch vụ công ích vệ sinh môi trường trên địa bàn (Ảnh: HC)

Theo Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Lê Quang Nam, QĐ 07 quy định rất cụ thể các vấn đề liên quan đến nội dung “đặt hàng”, hay nói nôm na là “chỉ định thầu” thực hiện dịch vụ VSMT trên địa bàn TP. Tuy nhiên thực tế triển khai từ năm 2014 đến nay cho thấy công tác đặt hàng trực tiếp có những vấn đề bất cập.

“Cụ thể là việc phân công trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các quận, huyện chưa rõ ràng mặc dù vấn đề VSMT xảy ra trên địa bàn quận, huyện. Công tác giám sát thực hiện việc đặt hàng, sự phối hợp giữa quận, huyện với TP, nhất là với Sở TN-MT chưa được chặt chẽ. Đặc biệt, sau khi Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng cổ phần hóa thì rõ ràng chất lượng phục vụ, chất lượng VSMT có phần chưa đảm bảo!” – ông Lê Quang Nam nói.

Ông Nam cho hay, xuất phát từ tình hình nêu trên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở TN-MT xem xét, đề xuất hình thức đặt hàng cho phù hợp. Trên cơ sở đó, Sở TN-MT Đà Nẵng đã tham khảo cách làm của nhiều tỉnh, thành, nhất là TP.HCM và Hà Nội. Qua đó Sở đề xuất phương thức đấu thầu thực hiện dịch vụ công ích VSMT trên địa bàn TP.

“Phương thức đấu thầu là hoàn toàn hợp lý, theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo TP. Phương thức này đã được nhiều địa phương như TP.HCM, Hải Phòng… tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao. Như vậy, điểm chính của quy định mới thay thế quy định tại QĐ 07 là thay đổi từ phương thức đặt hàng sang phương thức đấu thầu.

Bên cạnh đó, quy định mới cũng phân cấp trực tiếp cho các quận, huyện. Trước đây, trên cơ sở đề xuất của các quận, huyện thì Sở TN-MT phê duyệt khối lượng, Sở Tài chính xem xét cấp kinh phí, trung bình mỗi năm hơn 100 tỉ đồng để thực hiện dịch vụ VSMT đô thị. Nay với quy định mới sẽ phân cấp cho Chủ tịch các quận, huyện làm chủ đầu tư, trực tiếp xem xét phê duyệt và đặt hàng với Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng!” – ông Lê Quang Nam nói.

Không nhất thiết phải Công ty Môi trường đô thị

Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Lê Quang Nam cũng cho biết, hiện Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng có 7 xí nghiệp trực thuộc (mỗi quận, huyện có 01 xí nghiệp). Hướng sắp tới theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là sẽ tách đôi Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng thành 2 đơn vị và tổ chức đấu thầu việc thực hiện dịch vụ VSMT đô thị.

“Thực tế ở các địa phương, như Hà Nội chẳng hạn, ông làm không tốt thì ông bị Thanh Hóa ra đấu thầu ở quận Từ Liêm. Trong khi ở Đà Nẵng, ví dụ công tác thu gom xử lý nước thải thì Công ty Môi trường Urenco Hà Nội vào đấu thầu. Ngoài ra, trước đây BQL chợ Đà Nẵng cũng từng đấu thầu dịch vụ VSMT ở các chợ, kết quà thực hiện rất tốt!” – ông Lê Quang Nam nêu rõ.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, việc ban hành quy định mới về quản lý dịch vụ công ích VSMT nằm trong nỗ lực tổ chức lại và cải tiến cách thức quản lý cung ứng dịch vụ công trên địa bàn. Lâu nay Đà Nẵng giao hết cho Sở TN-MT đứng ra đặt hàng dịch vụ VSMT trên cơ sở giá cả được các cơ quan chức năng thẩm định, rồi quản lý việc thực hiện hợp đồng đặt hàng, nghiệm thu, thanh quyết toán…

“Nhưng cả TP thì rộng lớn, vấn đề VSMT giăng khắp nơi, chỉ Sở TN-MT không tài nào ôm nổi. Trong khi đó, quản lý địa bàn không phải chỉ Chủ tịch quận, huyện mà còn phường, xã và cả hệ thống chính trị dưới đó nữa. Hàng ngày người ta đi lại, coi ngó, giám sát chỗ nào dơ, chỗ nào sạch. Nên bây giờ phải gắn với trách nhiệm của địa phương, đưa kinh phí này xuống cho quận, huyện đặt hàng, ký hợp đồng.

Anh nào làm tốt thì người ta ký, chứ không nhất thiết phải Công ty Môi trường đô thị. Mặc dù ở Công ty này vốn Nhà nước vẫn đang chi phối nhưng không phải vì thế mà cứ giao hết cho ảnh. Kể cả tư nhân bên ngoài nếu làm được thì cũng để cho người ta làm thông qua đấu thầu cạnh tranh để có dịch vụ VSMT được cung ứng tốt nhất. Cách làm này không chỉ với VSMT mà còn hướng tới các dịch vụ công ích khác nữa. Sắp tới cây xanh cũng sẽ thực hiện theo hướng này!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Ông cũng cho hay, qua nghiên cứu thì luật không cho phép “chẻ làm đôi” Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng hiện nay như Giám đốc Sở TN-MT Lê Quang Nam đề cập. Thay vào đó, TP sẽ cho “mọc thêm những anh khác”, khuyến khích các tổ chức, cá nhân thành lập thêm các Công ty để tham gia đấu thầu dịch vụ VSMT trên địa bàn nhằm đảm bảo chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh.

Sẽ thi “hoa hậu” sạch nhất TP

Trên cơ sở góp ý của Sở Tư pháp, tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở TN-MT bổ sung hoàn chỉnh quy định để ban hành trong quý 1/2018, đặc biệt bổ sung các vấn đề về xây dựng đơn giá, yêu cầu về chất lượng, định mức…. trong công tác đấu thầu dịch vụ VSMT. Đồng thời giao Sở Tài chính phối hợp với Sở TN-MT hướng dẫn các quy định về đấu thầu cho các quận, huyện triển khai thực hiện.

“Từ quý 2/2018 sẽ bắt đầu thi “hoa hậu” cấp quận, huyện để chọn ra “hoa hậu” nào đẹp và sạch nhất TP. Đẹp rồi nhưng còn phải sạch nữa kia. Các Chủ tịch quận, huyện phải thi. Đi ra đường thấy rác xả, chuột chết, xả bần đổ… cứ kêu ơi ơi lên TP đâu có được. Quận, huyện phải lo giải quyết việc đó. Như vậy là trong báo cáo họp giao ban, tổng kết sẽ có chấm điểm quận, huyện nào sạch nhất. Từ quận, huyện sẽ chấm điểm phường, xã nào sạch nhất.

Phải thi đua như thế thì TP mình mới sạch được, mà cũng sẽ khỏe hơn nhiều. Sở TN-MT và Phòng Quản lý đô thị Văn phòng UBND TP sẽ tham mưu hệ thống chấm điểm, công bố công khai để tiến tới “TP môi trường”, “TP không rác”. Đà Nẵng đã thực hiện được “Bãi biển không rác” tại các bãi biển du lịch, giờ tiến tới thực hiện “TP không rác”!” – ông Huỳnh Đức Thơ tuyên bố.

Theo Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Lê Quang Nam, trong thời gian qua Sở đã tổ chức 5 lần lấy ý kiến của các Sở, ngành, địa phương về quy định mới; đồng thời đã chuẩn bị và sẽ khẩn trương bổ sung đầy đủ các hướng dẫn cụ thể để phân cấp cho các quận, huyện đấu thầu dịch vụ VSMT. Ngay sau khi quy định mới được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký ban hành thì Sở TN-MT sẽ triển khai thực hiện từ quý 2/2018.

PT

Theo Infonet