(Vtrend.vn) Vụ đánh bom xảy ra ở gần khu vực có những kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập.

  New York Times dẫn các nguồn tin Ai Cập cho biết có ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương khi chiếc xe chở du khách Việt bị đánh bom ở khu vực cách các kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập khoảng 4 km.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, trong số 4 người thiệt mạng có 3 du khách Việt và một hướng dẫn viên người Ai Cập. Quả bom được giấu bên trong một bức tường gần con đường mà chiếc xe di chuyển qua ở khu vực cách quần thể kim tự tháp Giza nổi tiếng của Ai Cập chừng 4km.

Trao đổi với các phóng viên khi tới bệnh viện thăm các nạn nhân, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết chiếc xe chở du khách Việt đã rời khỏi tuyến đường được chỉ định với sự đảm bảo an ninh nghiêm ngặt mà không thông báo cho chính quyền địa phương. 

Tuy nhiên, tài xế chiếc xe, một trong 11 người bị thương sau vụ nổ, đã bác bỏ thông tin này và khẳng định ông đã đi đúng tuyến đường đã định.

Hình ảnh từ hiện trường vụ tấn công cho thấy đây là một chiếc xe buýt nhỏ màu trắng. Nó bị phủ trong lớp bồ hóng với cửa sổ vỡ tung do ảnh hưởng từ quả bom.

Thông tin chính thức từ các nhà chức trách Ai Cập cho biết có 11 người bị thương, trong đó có 10 du khách Việt và 1 tài xế người Ai Cập.

Reuters dẫn lời Lan Le, một du khách 41 tuổi có mặt trên chiếc xe buýt bị đánh bom, cho biết, chiếc xe gặp nạn khi đang trên đường tới tham dự một chương trình tại các kim tự tháp, nơi họ đã tới thăm vào trước đó. Bà Lan Le may mắn không bị thương nghiêm trọng.

 “Chúng tôi đang đi tới buổi trình diễn âm thanh và ánh sáng thì đột ngột nghe thấy một tiếng nổ lớn. Thật là khủng khiếp. Mọi người la hét trong tuyệt vọng. Tôi chẳng còn nhớ điều gì xảy ra sau đó nữa”, bà Lan Le nói tại bệnh viện Al-Haram, nơi các nạn nhân được đưa tới cấp cứu.

Ahmed Samy, một tài xế xe tuk-tuk có mặt tại hiện trường ngay sau vụ nổ mô tả một cảnh tượng hỗn loạn, nơi người dân địa phương và các lái xe khác đang nỗ lực đưa người bị thương thoát khỏi chiếc xe buýt trúng bom. Ông Samy nhìn thấy một hành khách đã thiệt mạng với rất nhiều máu xung quanh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez gọi vụ tấn công là hành động khủng bố. “Vụ đánh bom xe buýt nhằm vào du khách ở El-Maryoutiya là một hành động khủng bố hèn nhát, đáng khinh, nhằm vào những thứ không thể nhắm tới: Quyết tâm của Ai Cập và người Ai Cập”, ông Hafez nói.

Trên mạng xã hội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng đã gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân ở Việt Nam và Ai Cập đồng thời cho biết quốc gia này sẽ hướng tới một năm mới với quyết tâm diệt trừ khủng bố.

Hiện tại, Ai Cập đang ra lệnh điều tra khẩn cấp vụ việc đồng thời yêu cầu các công tố viên tiến hành một cuộc điều tra sâu và động về thứ vật liệu được sử dụng để chế tạo vật liệu nổ trong vụ khủng bố. Dữ liệu từ hệ thống máy quay giám sát trong khu vực cũng đã được thu thập để phục vụ công tác điều tra.

Hiện tại, chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom nhưng Ai Cập cáo buộc Sainai, một tổ chức có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng sau vụ việc.

Theo cafef.vn
Minh Xuan.