(Vtrend.vn) Lực lượng chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ cơ sản sản xuất sản phẩm dưới dạng thực phẩm chức năng làm từ than tre khiến nhiều người hoang mang.

Ngày 10/4, ông Nguyễn Hoàng Hải – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8, Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, đã đề xuất cơ quan chức năng tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, thuốc trị ung thư thu giữ tại cơ sở của bà Đào Thị Chúc (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) làm từ bột than.

Thuốc chữa bách bệnh của Công ty TNHH Vinaca thực chất được sản xuất từ than tre, nứa

Trước đó, Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng đã phối hợp các ngành chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hoá mỹ phẩm do bà Đào Thị Chúc phát hiện cơ sở này tự sản xuất thuốc trị ung thư từ bột than tre, nứa.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang các công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.

Lực lượng công an xác định cơ sở này có 10 công nhân làm việc dưới sự quản lý của bà Chúc. Các sản phẩm gồm: Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được giấy tờ, tài liệu và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

Công an quận Kiến An đã đề nghị Sở Y tế TP Hải Phòng xác minh, cung cấp hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ công bố mỹ phẩm của các sản phẩm nói trên. Theo phúc đáp của Sở Y tế TP Hải Phòng, Sở này đã cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm gồm: Vinaca Carbon đa dụng; tẩy mùi hôi cơ thể; ung thư Vi3, tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập căng thẳng, mệt mỏi. Các sản phẩm này do Công ty TNHH Hồng An Phong (Giám đốc là ông Nguyễn Văn Tuấn) sản xuất và đưa ra thị trường.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra cơ quan công an phát hiện Công ty TNHH Hồng Anh Phong do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc nhưng lại không trực tiếp sản xuất các loại thực phẩm chức năng và mỹ phẩm trên. Mà do Nguyễn Xuân Thu – Giám đốc Công ty TNHH Vinaca là chồng bà Đào Thị Chúc. Điều đáng nói, ông Tuấn cho biết có cho ông Thu mượn giấy phép mà không biết mượn để làm gì, hơn nữa còn giao ước mỗi tháng cung cấp cho ông Thu 300kg bột than được đốt từ tre và nứa.

Được biết, các sản phẩm của công ty TNHH Vinaca đã được phân phối rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước theo hệ thống riêng. Các sản phẩm này đang được rao bán trên mạng và tại các cửa hàng với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng/đơn thuốc với những lời quảng cáo có cánh: Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư; Hỗ trợ điều trị viêm, nhiễm, suy kiệt cơ thể; Đặc trị trên hệ tiêu hoá, hệ gan mật, hệ tiết niệu, tuần hoàn tìm mạch; Giảm đầy hơi chướng khí; Giảm trĩ nội, trĩ ngoại, nứt kẽ hậu môn; Giảm đau bụng, rối loạn tiêu hoá, Tăng hấp thu; Tăng sức khoẻ, chống suy kiệt, tăng trí nhớ; Làm đẹp từ bên trong cơ thể và chống được cả ngộ độc thực phẩm cấp, ngộ độc thuốc, ngộ độc hoá chất…

Theo Công Lý