Hoa hậu Sonya Sương Đặng được công chúng biết đến với vẻ đẹp mặn mà, là người có tình yêu mãnh liệt cho cái đẹp, cho phái nữ. Chị là một doanh nhân thành công ở lĩnh vực làm đẹp. Tuy nhiên hiện nay, chị chọn hướng rẽ mới cho con đường sự nghiệp của mình là kinh doanh phần mềm chống tin tặc trên điện thoại – AIPS.

Hoa hậu quý bà Sonya Đặng, Phó tổng giám đốc công ty Ameritec Việt Nam

Năm 2013, chị trở thành Hoa hậu Quý bà Châu Á tại Mỹ, một cuộc thi quy tụ những người gốc Á đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, những người phụ nữ tài sắc, thành đạt. Sau cuộc thi, Hoa hậu Sonya Sương Đặng càng được công chúng biết đến nhiều hơn khi tham gia tích cực các hoạt động giải trí và các hoạt động cộng đồng. Ở lĩnh vực kinh doanh, chị đã rất thành công trong lĩnh vực làm đẹp được công chúng đón nhận và tin tưởng.

Định cư gần 20 năm trên đất Mỹ, ảnh hưởng nhịp sống sôi động, lối sống phóng khoáng, mạnh mẽ nhưng bên trong người phụ nữ nhỏ bé, vẫn là một trái tim Việt Nam đằm thắm, dịu dàng. Chị vẫn giữ hình ảnh và nếp sống của một phụ nữ Việt Nam truyền thống, yêu văn hoá và ẩm thực Việt. Sau bao lần di chuyển qua lại giữa Việt Nam và Mỹ, Hoa hậu Quý bà Châu Á Sonya Đặng đã quyết định trở về quê hương thành lập Công ty Cổ phần AMERITEC kinh doanh phần mềm chống tin tặc trên điện thoại di động – AIPS. Cú rẽ ngang lần này có thể gọi là “liều lĩnh” nhưng thực sự đã thể hiện bản lĩnh của một nữ doanh nhân tài sắc vẹn toàn.

Công nghệ chống tin tặc AIPS đầu tiên trên điện thoại di động

Chia sẻ về lý do khởi nghiệp ở lĩnh vực mới, chị cho biết: “Thời gian này, khi mà đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, người người nhà nhà đang quan tâm đến số lượng người mắc mới mỗi ngày, tình trạng khan hiếm khẩu trang, nước rửa tay…thì đồng thời trên mạng đang xảy ra một đợt “sóng ngầm” những cuộc tấn công của tội phạm mạng. Tôi gọi là sóng ngầm chứ thực ra nó có khả năng sẽ thành một trận sóng thần, vì đã có hàng ngàn những loại mã độc được phát hiện là giả mạo tin tức về Covid-19 để lừa người dùng. Hơn lúc nào hết, tôi muốn ứng dụng AIPS được cài đặt vào từng chiếc điện thoại thông minh để bảo vệ mọi người”.

Hoa hậu quý bà còn cho biết thêm: AIPS đơn giản là một ứng dụng bảo mật điện thoại. AIPS sau khi được cài vào thiết bị sẽ tiến hành quét liên tục theo thời gian thực, bảo vệ thiết bị chống lại các cuộc tấn công ngay cả khi ngắt kết nối internet, mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy cũng như tốc độ truy cập internet trên thiết bị.

Từ lĩnh vực làm đẹp chuyển sang lĩnh vực bảo mật di động, chị xem đây là một cú rẽ ngang đầy liều lĩnh nhưng có mục tiêu rõ ràng và hướng đi cụ thể, có sự hỗ trợ và giúp sức của nhiều cộng sự. Hoa hậu Sonya Sương Đặng chia sẻ: “Thú thật lúc đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc hiểu về cơ chế hoạt động cũng như khả năng bảo vệ của sản phẩm. Quá nhiều thuật ngữ công nghệ, mà lại đều là những công nghệ mới nhất. Tuy nhiên bên cạnh tôi còn có anh Pierre Nguyen, cũng là co-founder của Ameritec. Anh đã hỗ trợ tôi rất nhiều. Bên cạnh đó, đây là một sản phẩm mới, thị trường mới, cần thời gian để người dân có thể làm quen và đón nhận.”

Quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp sau nhiều năm ở nước ngoài cũng đem đến cho chị nhiều thách thức. Có những lúc khó khăn, mọi thứ đi ngược với mong muốn khiến chị bế tắc, chị lại nghĩ đến lý do bắt đầu và tiếp tục bước đi. Chị tâm niệm rằng: “Việc gì mình tin rằng nó thắng thì bằng mọi giá mình sẽ làm cho nó thắng. Tôi không bao giờ bỏ cuộc vì tôi luôn tin chắc rằng mình sẽ thành công.” Hoa hậu Sonya Sương Đặng chính là tấm gương truyền cảm hứng cho rất nhiều chị em phụ nữ, để tất cả phụ nữ ngày càng tự tin, tỏa sáng.