(Vtrend.vn) Tập đoàn viễn thông Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp công nghệ robot của công ty Mỹ T-mobile và một số công ty khác.

Nhà chức trách bang Seattle đang điều tra Huawei Technologies sau khi nhận được các đơn kiện nhằm vào tập đoàn này, bao gồm một vụ án mà bồi thẩm đoàn liên bang ở Seattle năm 2017 khẳng định Huawei đánh cắp công nghệ robot của T-Mobile US, Reuters hôm 16/1 dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay. Cuộc điều tra đang ở giai đoạn cao trào và một cáo trạng có thể sớm được đưa ra.

Emily Langlie, phát ngôn viên của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tại Seattle, và phát ngôn viên Huawei từ chối bình luận về thông tin trên. T-Mobile cũng chưa đưa ra bình luận.

Huawei đang phải chịu áp lực ngày càng tăng ở Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia khác giữa lúc lo ngại gia tăng về việc chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của công ty này để dò thám. Huawei nhiều lần phủ nhận cáo buộc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các đồng minh châu Âu chặn Huawei khỏi mạng lưới viễn thông quốc gia giữa lúc tranh chấp thương mại Mỹ – Trung lan rộng. Tuần trước, một giám đốc kinh doanh của Huawei bị bắt ở Ba Lan.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị nhà chức trách Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12 và được tại ngoại 4 tuần trước để chờ phiên điều trần dẫn độ sang Mỹ. Mỹ cáo buộc Mạnh Vãn Chu gian lận các ngân hàng để tiến hành hoạt động kinh doanh tại Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Thông tin về cuộc điều tra Huawei được đưa ra giữa lúc các nghị sĩ Mỹ đang tìm cách cấm bán chip Mỹ cho Huawei và ZTE của Trung Quốc. Theo dự luật được nghị sĩ Mỹ đệ trình hôm 16/1, các công ty Mỹ không được bán chip hoặc các linh kiện cho Huawei, ZTE hoặc các công ty viễn thông khác của Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt hoặc luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Mạnh Vãn Chu (giữa) rời nhà riêng ở Vancouver hôm 10/1. Ảnh: Bloomberg.

MIA

Theo Vnexpress