(Vtrend.vn) Ra đời từ tháng 8/2017, chứng khoán phái sinh với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đang ngày càng thu hút sự quan tâm từ giới đầu tư, đặc biệt trong giai đoạn thị trường điều chỉnh bởi lợi thế được giao dịch T+0, cũng như được phép bán khống.

 Ngày 9/7, trên trang Facebook cá nhân, ông Lê Hải Trà – Thành viên HĐQT Phụ trách Sở GDCK TP.HCM (HoSE) đã chia sẻ: “95% thua lỗ. Chỉ 5% kiếm được tiền trên thị trường phái sinh. Nhà đầu tư siêu đẳng, anh là ai?”.

Chia sẻ này của người đứng đầu HoSE đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình khi mà những biến động dữ dội của thị trường phái sinh thời gian qua khiến nhà đầu tư khó có thể dự báo. Thậm chí, không ít ý kiến còn cho rằng thị trường phái sinh có ảnh hưởng không nhỏ tới biến động trên thị trường cơ sở.

Lãnh đạo HoSE: “95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường phái sinh” - Ảnh 1.

Ra đời từ tháng 8/2017, chứng khoán phái sinh với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đang ngày càng thu hút sự quan tâm từ giới đầu tư, đặc biệt trong giai đoạn thị trường điều chỉnh bởi lợi thế được giao dịch T+0, cũng như được phép bán khống.

Trong tháng 5, VN30 Index tiếp tục biến động mạnh và sụt giảm hơn 100 điểm. Trong khi đó, khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh liên tục tăng và đạt những cột mốc mới. Tổng khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch danh nghĩa của thị trường chứng khoán phái sinh đạt 1,64 triệu hợp đồng và 162.530 tỷ đồng, tương ứng tăng 191,17% và 162,46% so với tháng 4.

Lãnh đạo HoSE: “95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường phái sinh” - Ảnh 2.

Sang tháng 6, diễn biến thị trường cơ sở vẫn chưa có nhiều và điều này tiếp tục giúp chứng khoán phái sinh trở nên sôi động với tổng giá trị giao dịch danh nghĩa toàn thị trường tăng vọt lên 193.371 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch 6/7 vừa qua, khi thị trường cơ sở biến động mạnh và Vn-Index có thời điểm lùi xuống 885 điểm, thị trường phái sinh tiếp tục lập kỷ lục mới với giá trị giao dịch tăng vọt lên 14.504 tỷ đồng, mức cao nhất trong một phiên từ trước tới nay.  

MIA

Theo cafef.vn