(Vtrend.vn) Chào đón Giáng sinh, các bạn trẻ đến với sân băng bên trong trung tâm thương mại tại quận 2 để trải nghiệm trượt băng và xem thi đấu khúc khôn cầu chuyên nghiệp.

Hàng trăm bạn trẻ đã tìm đến sân băng để trải nghiệm trượt băng và cũng để cảm nhận chút không khí của giáng sinh.

Mang danh hiệu là môn thể thao vua của Olympic mùa đông, khúc côn cầu trên băng từ lâu đã trở thành sân chơi bổ ích và lý tưởng dành cho những bạn trẻ. Trên thế giới, khúc côn cầu trên băng khá phát triển tại các nước châu Mỹ, châu Âu, tuy nhiên ở Việt Nam bộ môn thể thao này khá là mới mẻ.

Giới trẻ Sài thanh hào hứng với môn thể thao không dành cho xứ nhiệt đới này
Người mẹ này đang chỉnh lại dây giày cho con
Bộ môn không chỉ thu hút các bạn trẻ mà còn rất nhiều người tìm đến đây trải nghiệm

Cùng với nhóm của mình, bạn Lê Xuân Vĩnh (quận 3) chật vật phụ em gái mang đôi giày thuộc hàng quá khổ vào chân chia sẻ: “Trò này vui lắm ạ, em rất là thích. Em đã từng đi vài lần rồi nên cũng. Cô em gái của em đặc biệt thích được té”.

Bạn Lê Xuân Vĩnh đang chỉnh lại giày cho em gái

Dẫn con đến trải nghiệm trượt băng, anh  Trần Văn Phước (quận Phú Nhuận)cho biết: “Trượt cái này khác và khó hơn trượt patin nhiều. Mình phải mất 30 phút bám vào rào chắn, sau đó mình mới đi được. So với patin, cái này thú vị hơn nhiều”.

Hiện tại, sân băng có hai đội khúc khôn cầu chuyên nghiệp đến từ Đại sứ quán Canada và thường xuyên đến đây tập luyện mỗi tuần đã cống hiến cho khán giả những pha tranh chấp nảy lửa, gay cấn.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, thành viên trong đội thi đấu cho biết: “Môn thể thao khá nguy hiểm và tốn kém. Bộ đồ cầu thủ bình thường khoảng 500USD, riêng bộ đồ thủ môn có thể lên đến 2000 USD…”

Bộ trang phục người bên trái là thủ môn
Bộ đồ khi mặc xong nhìn khá to. Nếu mua hàng chính hãng, người chơi có thể mất đến 2000 USD
Nếu không quen, khách được cung cấp công cụ để hỗ trợ đi trên băng

Bộ môn thể thao rất nổi tiếng trên thế giới, nhưng nó lại khá lạ lẫm đối với người Việt Nam. Lý do để giải thích điều này khá đơn giản, bởi lẽ khúc côn cầu trên băng không phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của Việt Nam.

Sân chơi chính thức của khúc côn cầu trên băng có tại Việt Nam là ở TPHCM và tại Hà Nội, tuy nhiên, hai sân chơi này chỉ là sân chơi nhân tạo vì nước chúng ta không có băng tuyết như các nước châu Âu.

Mở đầu trận đấu, một nghệ sĩ trượt băng biểu diễn điêu luyện trên đôi giày cao khoảng 5 tấc
Những pha tranh tài nảy lửa
Một pha tranh chấp khá quyết liệt
Một pha té ngã do cố gắng cứu cầu của vận động viên
Ở một quốc gia phổ biến môn khúc côn cầu thì trẻ em được tiếp cận từ rất sớm
Những pha di chuyển và dứt điểm môn khúc côn cầu có tốc độ rất cao
Khán giả thích thú trò chuyện cùng một vận động viên khúc côn cầu

Sự kiện khúc côn cầu và các môn thể thao trên băng lần đầu tiên tại Việt Nam kỷ niệm 150 năm thành lập Canada

Khúc côn cầu trên băng được hình thành từ những năm 1800 tại Canada, lúc này những người lính đóng tại vùng Nova Scotia đã thực hiện những cú khúc côn cầu trên băng lần đầu tiên trên thế giới, từ đó bộ môn này chính thức ra đời.

Bộ môn thể thao này được đưa vào thi đấu tại Olympic lần đầu tiên vào năm 1920 tại Antwerp, Bỉ. Đây là kỳ Olympic hè đầu tiên tổ chức bộ môn thể thao đặc biệt này, sau Olympic hè, khúc côn cầu trên băng được thi đấu tại các kỳ Olympic mùa đông.

Từ khi ra đời tại Canada, khúc côn cầu trên băng liên tục phát triển sang các nước lân cận mà điển hình là  Canada, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Nga, Slovakia, Thụy Điển và Mỹ , đây là những quốc gia đầu tiên tham gia Olympic mùa đông.

TH

(Doanh nghiệp viết)