(Vtrend.vn) Lãnh đạo Chính phủ nói qua khảo sát xã hội cho thấy người dân hiện nay có tới “14 điều lo lắng”.

Ngày 10/1, Ban cán sự Đảng Chính phủ và Ban dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019. 

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “hành trang lớn nhất của chúng ta không chỉ là những con số đã đạt được trong năm 2018 mà sâu sắc hơn cả chính là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân”.

Ông đề nghị “những người có chức, có quyền từ thấp đến cấp cao đều cần nêu gương, tận tụy phục vụ nhân dân”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Ông nói một bộ phận nhân dân còn nghèo, khó khăn, xã hội phát triển nhưng tồn tại mâu thuẫn không nhỏ, “trong khi chúng ta cần một khát vọng dân tộc, lòng dân đoàn kết để phát triển”.Nhấn mạnh yêu cầu không chủ quan với những kết quả bước đầu, Thủ tướng cho rằng “phải thấy được những bất ổn của xã hội hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận”.

Thủ tướng cho biết một cuộc khảo sát xã hội gần đây với câu hỏi “điều lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay là gì” cho thấy người dân có “14 điều lo lắng”. Trong đó vấn đề đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng chiếm hơn 85%. Ngoài ra, người dân còn cảm thấy phiền phức về thủ tục hành chính rườm rà, tình trạng tham nhũng vặt.

“Công tác dân vận nói chung chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Một bộ phận coi thường công tác dân vận, coi quyền lực của mình là cao, không thuyết phục nhân dân”, ông nói.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý các bất ổn cần quan tâm như tình trạng khiếu kiện đông người phức tạp, một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với dân. “Việc giải phóng mặt bằng, đất đai làm không sâu, không kỹ, không thuyết phục, thiếu kiên trì là vấn đề nổi cộm hiện nay”, ông nói.

Từ tình hình trên, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục phối hợp, triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ban dân vận Trung ương với Ban cán sự Đảng Chính phủ; quyết liệt hơn nữa trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là những vụ phức tạp, đông người và kéo dài.

Ông nhấn mạnh chính quyền các cấp phải hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, quyền  con người, quyền công dân theo Hiến pháp được bảo vệ. “Anh nói công tác dân vận chung chung mà để dân đói, rét, Tết này thiếu cơm lạt muối, vùng thiên tai không được quan tâm, vùng sâu, vùng xa khó khăn không được giải quyết thì làm sao dân tin được”, Thủ tướng nêu.

Báo cáo kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2018” của Ban dân vận Trung ương cho hay, quá trình thực hiện chủ trương này đã tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu.

Về cải cách hành chính, trong năm qua. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo rà soát, xây dựng phương án, ban hành quy định về cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% điều kiện đầu tư kinh doanh và danh mục hàng hóa, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Một số bộ đã đơn giản hóa, cắt giảm vượt mục tiêu 50% như: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương…

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và Trưởng ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ký kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban cán sự Đảng Chính phủ và Ban dân vận Trung ương.

Năm 2018 Ban Dân vận Trung ương chọn chủ đề công tác là “Năm dân vận chính quyền” nhằm thúc đẩy công tác dân vận của chính quyền, góp phần xây dựng Chính phủ, liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Trung ương về công tác dân vận

Theo vnexpress.net
Xuan An.