(Vtrend.vn) Trường học đánh giá quá trình của học sinh, Sở Giáo dục sẽ kiểm tra định kỳ giữa và cuối cấp học để xét hoàn thành chương trình.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM tại Hội nghị tổng kết năm học 2017–2018, triển khai nhiệm vụ năm học mới sáng 2/8, thành phố tiếp tục đề xuất để ngành được thực hiện cơ chế đặc thù, triển khai những giải pháp mang tính đột phá.

TP HCM muốn giao Sở Giáo dục tổ chức xét tốt nghiệp THPT và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác này. Còn các trường đánh giá định kỳ học sinh trong quá trình học, Sở Giáo dục đánh giá chung giữa và cuối cấp học, làm cơ sở xét hoàn thành chương trình học của các cấp.

Về tuyển sinh, các trường đại học, cao đẳng tự tổ chức theo nguyện vọng của học sinh sau khi tốt nghiệp.

Học sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Học sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ngoài ra, TP HCM đề nghị Bộ Giáo dục linh hoạt trong định hướng mở ở biên chế giáo dục, thay vì quy định chặt thời gian 9 tháng mỗi năm như hiện nay. Cơ cấu giờ, tiết học cũng linh hoạt học một buổi, 2 buổi hoặc học cả ngày để tiếp cận xu hướng thế giới, giảm ùn tắc giao thông, phù hợp với đặc điểm của những địa phương khó khăn. Sĩ số lớp học cần theo loại hình trường và đặc điểm địa phương.

Với đặc thù lượng người nhập cư đông, trung bình mỗi năm có thêm 60.000 học sinh, TP HCM cho rằng, ngoài việc tăng phòng học cần phải tăng biên chế giáo viên. Tuy nhiên, việc này đang gặp khó khăn do phải được sự chấp thuận của Bộ Nội vụ.

Đề xuất được tự tổ chức kiểm tra, đánh giá và công nhận tốt nghiệp cho học sinh THPT được TP HCM khởi xướng năm 2016 và được Bộ Giáo dục đồng ý chủ trương. Tuy nhiên, sau đó Bộ lại có văn bản không đồng ý vì “đề án chưa được xây dựng xong”, đề nghị thành phố thực hiện phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và các năm sau đó chung với cả nước.

Theo vnexpress.net
Minh Xuan.