(Vtrend.vn) Có thể nói chưa có cặp vợ chồng “đại gia” nào xảy ra tranh chấp với nhiều lần khiếu kiện, đụng độ như trường hợp ông bà chủ càphê Trung Nguyên. Dù là dưới danh nghĩa khiếu kiện của cá nhân hay pháp nhân, thì bản chất vấn đề là giữa hai vợ chồng.

Trong khi “vua” càphê Đặng Lê Nguyên Vũ gần như vắng bóng trên thương trường mấy năm qua thì vợ ông – bà Lê Hoàng Diệp Thảo – đang không ngừng xúc tiến xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Giữa họ lúc này, còn đến 2 vụ đưa ra tòa. Vụ thứ nhất, bà Lê Hoàng Diệp Thảo kiện đòi hủy Quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà và khôi phục lại chức danh này cho bà tại Cty CP tập đoàn Trung Nguyên (TNG). Vụ này tòa sơ thẩm đã tuyên có lợi cho bà Thảo, nhưng phía ông Vũ đã kháng án, giờ phải chờ phúc thẩm.

Ngày 7.2.2018, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TPHCM đưa ra xét xử phúc thẩm, tuy nhiên TNG đã có đơn xin hoãn phiên tòa.

Vụ thứ hai là xử li hôn giữa 2 vợ chồng này. Đây mới là vụ phức tạp và mất nhiều thời gian. Không đơn giản như vụ li hôn trước đây của một vị lãnh đạo tại FPT, cứ chia số cổ phần ngàn tỉ cho vợ, và hai bên đồng thuận, thế là xong. Còn giữa 2 vợ chồng bà Lê Hoàng Diệp Thảo và Đặng Lê Nguyên Vũ, là cả một khối tài sản chìm nổi. Để thống kê các tài sản hữu hình và vô hình, trong đó có việc xác định giá trị thương hiệu càphê Trung Nguyên và liên quan, cũng như phân chia lợi ích mỗi bên, là cả một quá trình phức tạp và thậm chí có nhiều sự tác động ngoài 2 người trong cuộc.

Chính vì vấn đề li hôn chưa được giải quyết và về mặt pháp lí, 2 vợ chồng bà Thảo-ông Vũ đang đồng sở hữu tới 93% tại Trung Nguyên nên lâu nay sự tranh chấp xảy ra trên những khối tài sản chưa được phân chia rõ ràng. Sau khi bà Thảo bị “đẩy” ra khỏi TNG, bà lại nắm giữ mảng càphê hòa tan là chủ lực xuất khẩu của Trung Nguyên, rồi gần đây bà xây dựng thương hiệu King Coffe đưa sang các thị trường Mỹ, Singapore, Trung Quốc.v.v… như một hướng đi riêng.

Trong khi đó, TNG vẫn là Cty hàng đầu ở phân khúc thị trường càphê rang xay tại Việt Nam và lợi nhuận chủ yếu tới từ mảng kinh doanh này. Tuy nhiên nhiều người biết rằng, ông Vũ vài năm trở lại đây không còn thường xuyên trực tiếp điều hành TNG, trong khi bà Thảo vợ ông cũng đã bị mất quyền kiểm soát tại TNG vài năm qua. Và câu hỏi đặt ra là: Vậy ai đang thực sự điều hành tại TNG?

Những vụ đâm đơn, khiếu kiện giữa hai vợ chồng này có thể nói là đã xảy ra liên tục trong vài năm trở lại đây trong tình trạng bên này “thắng” thì bên kia “thua” và ngược lại. Những người am hiểu vụ việc này cho rằng quá trình tranh tụng pháp lí đó chỉ làm béo cho những kẻ khác mà thôi, còn 2 vợ chồng ông bà chủ càphê Trung Nguyên thì sa vào mệt mỏi.

Chưa xử xong vụ li hôn thì sự tranh chấp giữa hai vợ chồng này sẽ còn tiếp tục xảy ra kéo theo những mối ngờ vực, dè chừng các tác nhân bên ngoài xâm phạm đến khối tài sản đồng sở hữu của hai vợ chồng càphê Trung Nguyên.

PT 

Theo Lao Động