(Vtrend.vn) Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo và đột phá kỹ thuật số”, hoạt động quan trọng nhất trong International Thought Leadership Roadshow 2018 đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp lớn cũng như giảng viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nhằm tiếp tục thực hiện sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển của ngành tài chính kế toán cũng như nền kinh tế của các nước trong khu vực Đông Nam Á, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales – ICAEW đã thực hiện chuỗi hoạt động chuyên môn (International Thought Leadership Roadshow) đầu tiên năm 2018 vào tháng 4 với chủ đề về công nghệ thông tin tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp lớn cũng như giảng viên đến từ các trường đại học lớn.
Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp lớn cũng như giảng viên đến từ các trường đại học lớn.

Tại Việt Nam, kể từ năm 2014, đây là chuỗi hoạt động chuyên môn thứ 12 được tổ chức kéo dài gần một tuần từ ngày 13 đến 18/4, tập trung vào những vấn đề thời sự đang được quan tâm nhiều nhất, đó là trí tuệ nhân tạo và tương lai của ngành kế toán; đột phá kỹ thuật số trong kinh doanh; xu hướng công nghệ toàn cầu trong kinh doanh; phân tích và sử dụng dữ liệu lớn, cùng với một nội dung đang rất được quan tâm, đó là sự ảnh hưởng của công nghệ mới đến kỹ năng của người làm tài chính kế toán.

Tương lai của nghề kế toán, kiểm toán trong thời kỳ Trí tuệ nhân tạo

Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo và đột phá kỹ thuật số”, hoạt động quan trọng nhất trong International Thought Leadership Roadshow 2018 đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp lớn cũng như giảng viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nhằm mang đến nhiều thông tin hữu ích cho người tham dự, hội thảo năm nay đã được ICAEW phối hợp với IBM – một trong những Tập đoàn hàng đầu trên thế giới nghiên cứu chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo.

Dự đoán về tương lai của nghề kế toán, kiểm toán trong thời kỳ Trí tuệ nhân tạo – AI, bà Kirstin Gillon, Giám đốc chuyên môn Ban CNTT, ICAEW cho rằng: “AI sẽ thay đổi rất lớn vai trò của người làm kế toán – kiểm toán trong tương lai. AI sẽ giúp người làm kế toán tập trung vào các giá trị thực sự của nghề này. Vai trò của chuyên gia kế toán, kiểm toán trong thời đại trí tuệ nhân tạo không phải chỉ là ghi chép sổ sách, mà là đưa ra các quyết định chính xác và giúp cho doanh nghiệp phát triển thịnh vượng, cũng như đảm bảo trách nhiệm giải trình của những người có liên quan”.

Bà Kirstin Gillon, Giám đốc chuyên môn Ban CNTT, ICAEW phát biểu tại buổi hội thảo.
Bà Kirstin Gillon, Giám đốc chuyên môn Ban CNTT, ICAEW phát biểu tại buổi hội thảo.

Từ góc độ của tổ chức nghề nghiệp đi đầu trong việc nghiên cứu ứng dụng AI vào nghề kế toán, kiểm toán để phục vụ cho hội viên của mình trên toàn cầu, bà Kirstin chia sẻ: “Ở ICAEW, chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ này nhằm giao tiếp và gắn kết với các hội viên, học viên một cách hiệu quả hơn, cũng như giúp nhân viên của ICAEW tập trung thời gian làm việc vào những vấn đề thực sự quan trọng”.

“Chúng tôi tập trung vào các công nghệ then chốt, nhưng hầu hết các công nghệ này là để tăng tốc cho các hoạt động kế toán và giảm chi chí, chứ không làm thay đổi căn bản nghề kế toán. Tuy nhiên, có 4 công nghệ có thể thay đổi căn bản nghề kế toán đó là Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain (sổ cái kế toán), Rủi ro an ninh mạng (Cyber Risk) và Dữ liệu (Data)”, bà Kirstin nói thêm.

Theo bà Kirstin, công nghệ mang đến cơ hội cho người làm kế toán nắm giữ vai trò quan trọng hơn trong tổ chức của mình, giúp các doanh nghiệp cập nhật thông tin hơn và có được những đánh giá chính xác dựa trên dữ liệu, đó là hướng phát triển của nghề kế toán trong tương lai. Những công nghệ mới này có thể thực hiện các công việc báo cáo chuyên sâu và những chuyên gia kế toán sẽ dành thời gian cho những việc mang lại giá trị cao hơn như phân tích dữ liệu. Vì thế, kế toán trong thời đại kỹ thuật số sẽ tạo ra sự kết nối chung giữa nhóm bán hàng và đội ngũ công nghệ thông tin nhằm gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Khi vai trò thay đổi, người làm kế toán cần phải đột phá nhiều hơn so với kỷ nguyên của kế toán truyền thống. “Các kỹ năng cần có của người làm kế toán trong tương lai số, đó là sự chuyên nghiệp, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng thống kê và phân tích dữ liệu, kỹ năng mềm như giao tiếp, tư duy phản biện, khả năng thích ứng thay đổi và học kỹ năng mới”, bà Kirstin nhấn mạnh.

Giải pháp nào cho các doanh nghiệp?

Tại hội thảo, ông Vũ Ngọc Hoàng, Kiến trúc sư giải pháp phần mềm của IBM Việt Nam trong bài trình bày về chủ đề “Lao động số – tương lai việc làm sẽ như thế nào”, đã đưa ra những con số dự đoán đáng lưu ý về nghề kế toán trong tương lai kỹ thuật số. Ông Hoàng cho biết, 66% doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thay thế các dịch vụ mà kế toán viên hiện đang thực hiện bằng các dịch vụ đám mây. 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thay nhân viên kế toán nếu họ không thích ứng với công nghệ đám mây. Những công việc dễ sẽ được tự động hóa và thay thế bằng phần mềm: nhập bút toán bằng tay, ghi sổ kế toán, lập báo cáo tài chính cuối năm, lập báo cáo hoạt động kinh doanh, tiền lương và phân tích tài chính. Đây là một con số cần phải lưu ý đối với người làm đào tạo, đối với sinh viên, học viên để có những điều chỉnh kịp thời với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ số.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Kiến trúc sư giải pháp phần mềm của IBM Việt Nam.
Ông Vũ Ngọc Hoàng, Kiến trúc sư giải pháp phần mềm của IBM Việt Nam.

“Với chương trình đào tạo của ICAEW, chúng tôi đã cập nhật rất nhiều nội dung mới vào các môn học bổ sung các kỹ năng phân tích, chúng tôi cũng đang cân nhắc đưa vào môn học phân tích dữ liệu vì các kế toán thuế, kiểm toán viên đều phải sử dụng những công nghệ này”, bà Kirstin chia sẻ. Phần lớn các công ty kiểm toán cũng kỳ vọng những người làm công tác kế toán phải có kiến thức, kỹ năng về dữ liệu, có thể phân tích, điều chỉnh và kiểm soát dữ liệu.

Trước sự gia tăng rủi ro an ninh mạng mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong thời đại kỹ thuật số, các công ty nên có giải pháp mạnh mẽ để giữ an toàn thông tin kinh doanh của mình. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, bà Kirstin tin rằng các chuyên gia công nghệ và giám đốc điều hành kinh doanh cần phải làm việc chặt chẽ với nhau.

Ngoài hai hội thảo quan trọng được tổ chức tại Hà Nội và TP, Hồ Chí Minh, trong chuỗi làm việc tại Việt Nam, bà Kirstin còn có buổi trao đổi với giảng viên trường Đại học Kinh tế quốc dân về chủ đề Xu hướng công nghệ trong kinh doanh; với các học viên chương trình CFAB của ICAEW về chủ đề “Những công nghệ mới và sự tác động đến kỹ năng kế toán”.

Bà Kirstin Gillon tại buổi trao đổi về Al và Big Data tại Tập đoàn Viettel.
Bà Kirstin Gillon tại buổi trao đổi về Al và Big Data tại Tập đoàn Viettel.

Cũng trong chuyến làm việc tại Hà Nội, bà Kirstin Gillon đã có buổi trao đổi về AI và Big Data với các cấp quản lý đến từ bộ phận kế toán, tài chính, kinh doanh và công nghệ thông tin của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel Group).

Trong bối cảnh Việt Nam đang mạnh mẽ triển khai mục tiêu tận dụng cơ hội mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại để tạo sự phát triển bứt phá cho nền kinh tế thì chuỗi hoạt động của Thought Leadership Roadshow 2018 của ICAEW có ý nghĩa rất thiết thực. Chuỗi hoạt động này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam đối với ICAEW, cũng như thể hiện cam kết đóng góp vào sự phát triển của ngành kế toán – kiểm toán Việt Nam trong giai đoạn bắt nhịp với xu thế mới của thế giới.

Ngoài Việt Nam, International Thought Leadership Roadshow 2018 đã được ICAEW tổ chức tại các nước trong khu vực Đông Nam Á bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia và Myanmar.

Theo Dân Trí

Minh Xuân