(Vtrend.vn) Vì quá lạnh, khách ngồi 15 phút rồi ra nên mỗi ngày quán cà phê mang tên Ice Coffee đón tận 400 – 500, thậm chí 1.000 khách. Quán do 3 bạn sinh viên ĐH Kiến trúc TPHCM mở ra, cứ 10 ngày thì quán phải đóng cửa để thay băng một lần, để băng mới và trong.

 Với mong muốn “đem cái lạnh về cho Sài Gòn,” Ice Coffee – quán cà phê băng lạnh – 10 độ C đã được 3 bạn sinh viên ĐH Kiến Trúc TPHCM khai sinh tại Sài Gòn 3 năm trước. Đầu tháng 6 năm nay, Ice Coffee thứ 2 đã xuất hiện tại Hà Nội, giữa những ngày nóng bỏng 40 độ C của thủ đô.

Vì quá lạnh, khách ngồi 15 phút rồi ra nên mỗi ngày quán đón tận 400 – 500, thậm chí 1000 khách

Toàn bộ không gian phòng chờ và phòng băng chỉ khoảng 100 mét vuông. Vì số ghế trong phòng băng khá ít nên khách hàng phải chờ hàng dài để chờ đến lượt trải nghiệm.

Theo khảo sát của phóng viên chiều 6/7, quán phải liên tục từ chối nhận khách. Khách đứng chờ xếp thành hàng dài, nhiều người phải chờ 1, thậm chí 2 tiếng để chờ đến lượt vào phòng băng.

Tuy nhiên, khi đã được vào không gian – 10 độ C, với độ lạnh “như Bắc Cực,” và được “mình cùng nhau đóng băng” trong khi bên ngoài thì nóng như đổ lửa khiến các bạn trẻ khá thích thú, thậm chí phấn khích.

“Cảm giác khác hẳn,” “độc đáo,” “lạnh quá,” là những cảm nhận của khách hàng về trải nghiệm này.

3 sinh viên ĐH Kiến trúc bỏ cả tỷ đồng mở Ice Coffee: Quán -10 độ C nên khách chỉ ngồi được 15 phút rồi ra, đón 1.000 khách/ngày cuối tuần khi Hà Nội nóng đỉnh điểm - Ảnh 1.

Theo khảo sát, dù giá nước khá cao so với mặt bằng chung (dao động từ 89000 – 120000 đồng/cốc) và khách phải chờ đợi lâu, nhưng khách hàng vẫn cảm thấy khá “hợp lý” với trải nghiệm độc đáo – 10 độ C mà Ice Coffee mang lại.

Theo lời Nguyễn Tiến Đạt – một trong 3 co-founder của Ice Coffee , phản hồi của khách hàng đến nay khá tốt: “Khách hàng đang được tận hưởng trải nghiệm chưa từng có, vì vậy mà họ phản hồi rất tốt.”

Đạt cho biết từ khi quán khai trương vào đầu tháng 6 đến nay, “ngày nào cũng kín khách, ngày nào cũng có khách phải chờ.”

“Một lợi thế của quán cà phê – 10 độ C này là khách hàng không thể ngồi lâu.”

Đặc biệt, một lợi thế của quán cà phê – 10 độ C này là khách hàng không thể ngồi lâu.

“Ở đây không giới hạn về thời gian nhưng mà vì quá lạnh nên khách hàng thường ngồi lại khoảng 10 – 15 phút. Có người “khỏe” thì ở từ nửa tiếng đến 45 phút. Lâu nhất cũng chỉ hơn 1 tiếng,” Đạt cho hay.

Chính vì vậy nên khách vô ra liên tục, mỗi ngày thường Ice Coffee đón khoảng 400 – 500 khách, thậm chí là 1000 khách vào cuối tuần.

Độc cũng có cái khó của độc

“Bây giờ quán lúc nào cũng đông. Có những khách hàng đến đây 2 lần, 3 lần, 5 lần và không vào được thì họ có cảm nhận tiêu cực. Quán không đủ công suất hoạt động để tiếp đón đủ khách. Đó là điều mà mình rất buồn,” co-founder của Ice Coffee trăn trở.

Đạt cho biết sẽ điều tiết bằng những chương trình khác nhau dàn trải lượng khách, để khách thay vì đến vào ngày cuối tuần thì đến vào ngày thường, hoặc không đến đông vào cùng một thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, với việc quán mới khai trương và Hà Nội vẫn còn nóng đỉnh điểm thế này thì Đạt cho hay “muốn điều tiết cũng không được, vì ngày thường khách cũng luôn luôn kín.”

Ngoài ra, việc duy trì không gian – 10 độ C không phải là điều đơn giản.

“Cái khó nhất là giữ được nhiệt độ – 10 độ C. Vì nhiệt độ chỉ cần hạ đi vài độ là băng tan. Băng tan thì khách hàng không thích vì nó ẩm ướt, rồi còn tốn nhiều chi phí để thay băng,” Đạt cho biết.

3 sinh viên ĐH Kiến trúc bỏ cả tỷ đồng mở Ice Coffee: Quán -10 độ C nên khách chỉ ngồi được 15 phút rồi ra, đón 1.000 khách/ngày cuối tuần khi Hà Nội nóng đỉnh điểm - Ảnh 2.

Bàn ghế cũng làm từ băng

Hơn nữa, Nguyễn Tiến Đạt cho biết cứ 10 ngày thì quán phải đóng cửa để thay băng một lần, để băng mới và trong:

“Bọn mình phải tự tạc băng cả ngày và đêm qua để 8 giờ sáng nay kịp đón khách. Quán phải mua băng từ nhà cung cấp rồi tự tạc băng, vì thuê nhân công làm băng ngoài Hà Nội rất đắt.” Đạt còn tiết lộ chi phí nhập băng khá cao.

Chi phí tiền điện cũng khá đau đầu, khoảng 30 – 50 triệu đồng/tháng theo ước tính của Đạt.

Khách đến lần 1 vì tò mò, nhưng làm sao để khách quay lại lần 2, lần 3, lần?

Chủ quán Ice Coffee tỏ ra khá tự tin trước nghi ngại này:

 “Lần sau khách hàng vẫn tới vì sự tò mò. Tất nhiên là phải có những sự thay đổi mới lạ để thu hút khách. Đầu tiên là tổ chức event. Có những event đã được lên kế hoạch trên giấy rồi, chỉ chờ đến ngày thực hiện thôi. Thứ hai là phải thay đổi mô hình, nhưng chắc cũng vẫn liên quan đến băng, tuyết thôi.”

Nếu như mình không thay đổi thì Ice Coffee Sài Gòn không tồn tại được 3 năm nay

“Bọn mình sẽ tạo ra những giá trị khác mới lạ hơn để thu hút khách hàng. Mình biết khách hàng đến với mình vì điều gì, và sẽ tìm ra giải pháp để làm điều đấy cho khách hàng,” Nguyễn Tiến Đạt nhận định.

Đạt ví dụ về những trải nghiệm mới mẻ đã được áp dụng với Ice Coffee trong TPHCM, như “tiệc party trong băng,” hay thay đổi thiết kế không gian quán để tạo cảm giác mới mẻ.

“Mùa đông bọn mình có thể tạo tuyết, mọi người vào đây có thể mang ủng, áo và găng tay, họ sẽ được nghịch tuyết,” Đạt tiết lộ.

“Nếu như mình không đổi thì Ice Coffee trong Sài Gòn không tồn tại được 3 năm nay,” Đạt tự tin. Theo lời Đạt, quán cà phê băng đầu tiên trong TPHCM đã mở được 3 năm nay và hiện vẫn duy trì khoảng 200 khách ghé thăm/ngày.

3 sinh viên ĐH Kiến trúc bỏ cả tỷ đồng mở Ice Coffee: Quán -10 độ C nên khách chỉ ngồi được 15 phút rồi ra, đón 1.000 khách/ngày cuối tuần khi Hà Nội nóng đỉnh điểm - Ảnh 3.

Bàn ghế và vật dụng trang trí trong căn phòng -10 độ C đều được tạo nên bằng băng đá.

3 sinh viên ĐH Kiến trúc bỏ cả tỷ đồng mở Ice Coffee: Quán -10 độ C nên khách chỉ ngồi được 15 phút rồi ra, đón 1.000 khách/ngày cuối tuần khi Hà Nội nóng đỉnh điểm - Ảnh 4.

Quán cung cấp áo khoác lông dày cho khách để đỡ lạnh khi bước vào phòng băng.

3 sinh viên ĐH Kiến trúc bỏ cả tỷ đồng mở Ice Coffee: Quán -10 độ C nên khách chỉ ngồi được 15 phút rồi ra, đón 1.000 khách/ngày cuối tuần khi Hà Nội nóng đỉnh điểm - Ảnh 5.

Khách xếp hàng dài chờ đợi. Nhiều người cho hay đã chờ 1 tiếng.

3 sinh viên ĐH Kiến trúc bỏ cả tỷ đồng mở Ice Coffee: Quán -10 độ C nên khách chỉ ngồi được 15 phút rồi ra, đón 1.000 khách/ngày cuối tuần khi Hà Nội nóng đỉnh điểm - Ảnh 6.

2 co-founder của quán (Nguyễn TIến Đạt – trái)

Phạm Nguyễn

Theo cafef.vn