“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Khi bạn càng trưởng thành bạn sẽ nhận thấy đây không đơn giản chỉ là một câu nói suông. Con người, muốn đạt được thành công thì trở ngại lớn nhất chính là bản thân họ. Huy Trọng – CEO Công ty TNHH Dịch vụ Marketing Online BETECH với những vấp ngã và khó khăn đã từng trải qua đã có những trải lòng về câu chuyện vượt qua sức ì bản thân của chính mình.

Huy Trọng hiện tại là CEO Công ty TNHH Dịch vụ Marketing Online BETEC
  1. Chỉ tập trung vào một thứ quan trọng trong thời gian cố định

Sức ì của bản thân sinh ra bởi nhiều lý do, một trong những lý do ấy là việc bạn có quá nhiều thứ muốn làm, cần làm trong một khung thời gian nhất định. Việc này sẽ khiến bạn mất tập trung và không thể hoàn thành bất kỳ một công việc nào. Từ đó sẽ sinh ra việc chán nản, dẫn đến lười biếng và không hoàn thành mục tiêu đặt ra. Điều này xảy ra khá nhiều với các bạn trẻ ngày nay.

“Trọng cũng từng rơi vào hoàn cảnh này. Việc ôm đồm và mong muốn làm quá nhiều thứ khiến Trọng không thể tập trung đầu tư thời gian để làm thật tốt một việc gì. Sau đó, Trọng tự đặt ra cho bản thân mình các khung giờ cố định và ép bản thân mình trong khung giờ đó chỉ được làm việc đó, sau khi hết thời gian mới được chuyển sang việc khác. Ban đầu không mấy dễ dàng nhưng chỉ cần bạn chịu khó kiên trì một chút thì mọi chuyện sẽ được giải quyết ổn thỏa thôi” – Huy Trọng chia sẻ

Việc luyện tập sự tập trung là một việc hết sức quan trọng để bạn bước đầu tự vượt qua sức ì của bản thân mình đấy.

2. Tập thể dục

Tập thể dục là cách đơn giản nhất để vượt qua sự lười biếng. Phần lớn thời gian chúng ta cảm thấy lười biếng vì việc tìm ra cách hoàn thành công việc dường như quá khó khăn.

Với tập thể dục, bạn không cần phải tìm ra bất cứ điều gì. Quyết định lớn nhất bạn phải làm là bắt đầu chuyển động cơ thể (nhảy lên, xuống, chạy hoặc đi lung tung trong phòng khách).

Đôi khi, nếu cảm thấy quá chán ngán cảm giác lười biếng và mơ màng, bạn nên bắt đầu vận động. Nếu bạn có thể vượt qua sự lười biếng về thể chất, tâm trí của bạn sẽ tự nhiên theo. Tập thể dục sẽ giúp bạn vượt qua rào cản quán tính và giúp bạn sẵn sàng hơn trong mọi nỗ lực.

3. Dành thời gian để thư giãn và làm điều mình thích

Việc bạn phấn đấu vì một mục tiêu nào đó không bao giờ là đơn giản. Khi bạn rơi vào trạng thái stress vì những việc mình đang làm thì hãy tạm dừng công việc đó lại. Tự cho bản thân một khoảng thời gian để giải trí, để làm những điều bạn thích. Đây là một điều cực quan trọng để bạn cân bằng năng lượng của chính mình. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn, hài lòng với những điều mình đang có. Khi năng lượng trở về trạng thái cân bằng, bạn sẽ nhanh chóng có hứng thú để tiếp tục thực hiện công việc đang dang dở của mình. Tuy nhiên hãy lưu ý chỉ dành một khoảng thời gian cố định cho việc này thôi nhé!

Trọng thích du lịch nghỉ dưỡng và khám phá thế giới xung quanh nên phần lớn thời gian nghỉ ngơi của Trọng sẽ dành cho những chuyến đi

4. Sắp xếp ngăn nắp cuộc sống của mình

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ, cảm xúc và nhận thức của bạn. Do đó, việc sắp xếp ngăn nắp cuộc sống của mình là một việc bạn không thể bỏ qua để vượt qua sức ì của chính bản thân.

Nếu nhà cửa hỗn độn,bạn sẽ cảm thấy bị choáng ngợp. Thêm nữa, việc dọn dẹp nhà sẽ chiếm một khoảng lớn thời gian và bao gồm một danh sách khổng lồ những thứ cần làm.

Làm sạch nhà cửa và tổ chức mọi thứ ngăn nắp, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy năng động hơn.

Một khi đã tổ chức tốt ngôi nhà của mình, bạn sẽ có động lực để sắp xếp các lĩnh vực khác trong cuộc sống và giải quyết các công việc đã bỏ qua.

Sự lười biếng thường là nỗ lực của bản thân để né tránh những nhiệm vụ khó khăn hoặc khó chịu. Nhưng một khi bạn bắt đầu giải quyết chúng, sự khó khăn bắt đầu giảm đi và bạn cũng cảm thấy ít căng thẳng hơn.

5. Đối thoại với bản thân

Đây là một điều mà Trọng duy trì thường xuyên để thấu hiểu chính bản thân mình hơn. Cách chúng ta nói chuyện với chính mình có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của bản thân và những gì chúng ta làm.

Bạn sẽ  thực sự ngạc nhiên trước cảm giác tích cực khi lựa chọn những suy nghĩ có triển vọng. Mỗi khi có một ý nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như: “Hôm nay sẽ là một ngày dài, khó khăn trong công việc”, hãy ngay lập tức thách thức suy nghĩ đó bằng cách tự nói với mình một điều gì đó như: “Tôi rất biết ơn ngày hôm nay, và hôm nay sẽ là một ngày vui vẻ và thú vị! “.

Dành cho bản thân những suy nghĩ tích cực cũng là cách để bạn tự giúp mình vượt qua những rào cản trong cuộc sống

Chúng ta có hơn 50.000 suy nghĩ một ngày. Dù là chỉ 10% trong số chúng là tiêu cực, đó cũng là tổng cộng 5.000 suy nghĩ tiêu cực mỗi ngày. Khi nghe điều này, ta nhận ra rằng mình suy nghĩ tiêu cực quá nhiều.

Việc nhận ra và điều chỉnh đối thoại nội tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng, đồng thời, chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến cảm giác lười biếng và giúp bạn dễ dàng vượt qua được sự lười biếng đó.

Cuối cùng, để vượt qua sức ì của chính bản thân mình, bạn cần phải có một niềm tin lớn vào bản thân cùng ý chí vượt qua bản ngã của mình. Chỉ khi bạn mong muốn chiến thắng chính mình thì bạn mới có cơ hội để chiến thắng tất cả những cuộc đua bên ngoài thế giới. Đây là cách mà Huy Trọng đã áp dụng và thành công, còn bạn thì sao?

DN