(Vtrend.vn) Sự cố cháy nổ tại chung cư Carina Plaza cho thấy người dân vẫn chưa thật sự nắm rõ cách xử lý khi gặp tình huống cháy nổ trong cuộc sống. Hãy cùng Vtrend lưu lại những lưu ý dưới đây để bảo vệ tính mạng của bản thân và những người thân trong tình huống khẩn cấp.

Điều 1: Trước khi mở cửa ra ngoài căn hộ, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách hơ lòng bàn tay lên bề mặt cửa hoặc tay nắm. Nếu cảm thấy nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không nên mở cửa.

Điều 2: Gọi điện thoại cho đội cứu hỏa (114) để thông báo có sự cố cũng như bạn không thể ra ngoài. Nếu khói lùa vào phòng qua khe cửa, hãy dùng giẻ ướt chèn chặt các khe cửa để tránh khói độc vào phòng hoặc di chuyển sang phòng khác, ra ban công, nơi có cửa sổ thoáng khí và gọi to, dùng quần áo sáng màu, đèn pin vẫy người ở bên dưới để ứng cứu.

Điều 3: Khi đám cháy và khói đã lan tới hành lang trước phòng bạn, hãy ở yên trong phòng. Mở tất cả các cửa sổ có thể. Dùng vải tẩm ướt bịt mũi và miệng lại. Chỉ trèo ra khỏi cửa sổ và nhảy ra ngoài nếu an toàn. Nếu ở tầng 1, bạn có thể nhảy ra ngoài ngay. Tuy nhiên, nếu bạn ở tầng cao, hãy cố gắng ngăn khói vào phòng và đợi cứu hộ.

Điều 4: Trong trường hợp đám cháy chưa lan đến hành lang tầng bạn đang ở, hãy chạy ra phía cửa thoát hiểm gần nhất. Lưu ý là chỉ thoát hiểm bằng cầu thang bộ, tuyệt đối không thoát hiểm bằng thang máy. Đóng chặt cửa phòng bạn đang ở lại để ngăn khói trong trường hợp bạn không chạy được và phải quay lại phòng.

Điều 5: Nếu phải băng qua lửa để đến điểm an toàn hơn, hoặc phải ứng cứu người thân mắc kẹt, hãy làm ướt quần áo, dùng chăn hay áo chất liệu cotton nhúng nước rồi trùm lên đầu. Khi di chuyển trong phòng, hành lang có nhiều khói, hãy bò thấp hoặc đi khom người vì nồng độ ô-xy phía dưới nhiều hơn.

 

MP

Vtrend tổng hợp