Vịt thả dầm Bắc Bình, chang chang nấu chùm ngây, măng le kho giò heo cuốn bánh tráng mè Phú Long, bún bò Huế Phan Thiết… được nấu nguyên vị của những ngày đầu trong sự kiện “The Lost Recipes – Sự kiện khôi phục và thưởng thức những món ăn thất truyền”, được tổ chức bởi The Cliff Resort & Residences sáng nay.

Bún bò nước Phan Thiết: Khi người dân Việt Nam di cư từ miền Trung xuống Bình Thuận vào thế kỷ 17, món bún bò nước Phan Thiết đã trải qua sự biến đổi từ món gốc bún bò Huế. Không còn mắm ruốc trong công thức nữa, cũng không có bất kỳ loại chả nào, bún bò nước Phan Thiết nổi tiếng vì thịt bò được ướp đậm vị và đậu phộng thơm béo.
Vịt thả dầm Bắc Bình: Về những vùng biển Bắc Bình, bạn sẽ có cơ hội bắt gặp những đàn vịt được thả trên bãi biển đang ăn những loại tôm cá gần bờ. Chính vì thế mà thịt vịt nơi đây có một hương vị rất riêng biệt. Đây cũng là nguyên liệu chính của món vịt thả dầm với vị chua nhẹ dịu của me chín và vị thơm từ gừng và trái dứa.
Chang chang nấu chùm ngây: Không ai nghĩ loại cây dùng làm hàng rào của các hộ dân Phan Thiết xưa – chùm ngây – lại là nguyên liệu chính của món canh với chang chang (một loại nghêu ở Phan Thiết). Món canh thanh ngọt, dễ làm lại nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp cho người lớn tuổi hoặc em bé.
Măng le kho giò heo cuốn bánh tráng mè Phú Long: Cũng là món cuốn nhưng người Bình Thuận đã khéo léo kết hợp bánh tráng mè Phú Long, dai dai, thơm nồng vị mè với món măng kho thịt heo. Các loại rau thơm cũng được cuốn kèm để tăng hương vị món ăn.
Cá nục kho ớt sừng ăn kèm cháo lá dứa: Nguyên liệu để làm món ăn khá đơn giản, gồm cá nục, mắm, tỏi, ớt, đường, bột ngọt và nước màu. Tuy nhiên, để làm nên món ăn khiến người ta khó quên cần những yếu tố đặc biệt như cá nục phải tươi ngon, nước mắm cốt đậm đặc. được ủ ròng từ 12-15 tháng.
Cốm sữa là một đặc sản đậm tính truyền thống của vùng đất Phan Thiết. Cốm sữa được làm từ lúa nếp, sữa, đường và gừng, ăn vào ngọt dịu, giòn tan, hòa với vị cay cay của gừng thấm dần trong miệng. Cốm truyền thống thường được làm thành một miếng lớn, khi ăn nên cắt miếng vuông, nhỏ vừa ăn.
Bánh hòn Phan Thiết: Tên món ăn xuất phát từ hình dáng tròn vo như những viên bi nhiều màu sắc của món bánh. Bánh được làm từ bột mì pha màu, sau đó vo tròn rồi luộc chín, để nguội, trộn với dừa bào nhuyễn.
Khoai lang hầm: Khoai lang xắt mỏng, phơi khô rồi cho vào nồi và hầm mềm. Khi khoai mềm, giã nhuyễn, trộn với đường. Khoai lang hầm thường ăn kèm dừa bào để tăng vị.

Tất cả món ăn trên được phục dựng tại “The Lost Recipes – Sự kiện khôi phục và thưởng thức những món ăn thất truyền”, được tổ chức bởi The Cliff Resort & Residences (Khu Phố 5, Phường Phú Hài, Thành Phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận). Sự kiện này dự kiến diễn ra từ 8h30-12h ngày 28/03/2024 với sự góp mặt của các nghệ nhân ẩm thực Bình Thuận. Tham quan sự kiện, ngoài thưởng thức món ngon, du khách còn được nghe các nghệ nhân sẽ chia sẻ không chỉ những công thức và bí quyết món ăn, mà còn những câu chuyện, những kỷ niệm và những giá trị tinh thần ẩn sau từng món ăn thân thuộc của họ.

Mai Lâm