(Vtrend.vn) The LEADER Tuần tới, các thị trường đều sẽ dành nhiều sự quan tâm vào Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự hấp dẫn của tài sản an toàn như vàng.

10 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 67%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 3 người đoán giá giảm (20%) và 2 (13%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 311 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 45% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 271 (39%) dự đoán giảm và 112 (16%) trung lập.

Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể đè nặng lên khu vực châu Âu và điều này đã giúp nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn – vàng được kích hoạt. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại rằng kim loại quý vẫn sẽ phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ đồng USD.

Theo Bill Baruch, Chủ tịch của Blue Line Futures, thị trường vàng gần như đã có thể đảo ngược xu hướng giảm khi các nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy mức giá hấp dẫn hiện tại của kim loại quý.

Giá vàng đã hồi phục nhẹ vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, thị trường này vẫn trong xu hướng giảm khi giá đang dao động gần đáy thấp nhất của 12 tháng qua.

Nguồn cầu về vàng được cải thiện đáng kể vào thứ Sáu khi đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rơi xuống mức thấp kỷ lục trong lịch sử, có thời điểm bốc hơi tới 18% giá trị. Đây là cú giảm lớn nhất trong một ngày của đồng tiền này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2001 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng USD đã tăng hơn 22% so với đồng Lira.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực của đồng tiền chung. Theo luồng thông tin gần đay, ECB đã xác định ba ngân hàng lớn có thể chịu tổn thất nhiều nhất từ bất ổn tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm Ngân hàng Tây Ban Nha BBVA, Ngân hàng Ý UniCredit và Ngân hàng BNP Paribas của Pháp.

Sức hấp dẫn về tính an toàn của vàng có thể được nhìn thấy ở châu Âu khi giá kim loại quý tăng 1% so với đồng Euro vào thứ Sáu và tăng 1,4% trong cả tuần qua.

Andrew Kenningham, Nhà kinh tế học toàn cầu nhận định cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ đến từ chính sách tiền tệ và tài khóa quá lỏng lẻo, đã ‘dẫn đến tăng trưởng nhanh nhưng cũng tích tụ nhiều lỗ hổng’.

Tuy châu Âu có tiếp xúc đáng kể đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu vẫn tương đối nhỏ. ‘Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiếm 1% kinh tế thế giới, theo tỷ giá hối đoái hiện nay, thấp hơn một chút so với Hà Lan. Mặc dù vậy, rắc rối tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một ‘cơn gió độc’ nữa lên đồng Euro và cũng không phải tin tốt lành đối với tài sản trên các thị trường mới nổi’, ông Kenningham cho biết thêm.

Cũng đồng ý rằng có những dấu hiệu quan tâm mới đối với vàng đang trở lại, ông Adam Button, Nhà chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com cho rằng thị trường kim loại quý vẫn còn phải đối mặt với nhiều thử thách. ‘Tuy nhiên, giá vàng đã tăng vào cuối tuần qua và bạn chỉ cần một nửa thế giới này sụp đổ để kích thích nó. Tôi nghĩ giá vàng đã có thể chốt tuần cao hơn với tất cả những gì đang diễn ra trên thị trường tiền tệ. Dường như những tín hiệu tốt đang đến với thị trường vàng. Tôi không nghĩ vấn đề tiền tệ này sẽ sớm biến mất, vì thế chúng ta có thể chứng kiến thêm hoạt động mua vào trong tuần tới’.

Dù đưa ra những nhận định lạc quan về thị trường vàng trong ngắn hạn, ông Button vẫn cảnh báo rằng thị trường còn yếu, trong khi đó, Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian còn lại của năm nay và đồng USD vẫn mạnh. Đồng bạc xanh vẫn là một nơi trú ẩn an toàn hấp dẫn khi giới đầu tư nhìn thấy nền kinh tế Mỹ là trụ cột chính của nền kinh tế thế giới.

Tuần tới, các thị trường đều sẽ dành nhiều sự quan tâm vào Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự hấp dẫn của tài sản an toàn như vàng. 

Theo theleader.vn
 Minh Xuan.