(Vtrend.vn) Thị trường smartphone hiện đang đi vào giai đoạn khó khăn nhất trong nhiều năm đổ lại. Bởi vậy, tham vọng đằng sau VSmart không nên chỉ dừng ở smartphone.

 Nếu chỉ chọn ra một thông tin để bàn luận trong thời điểm này thì đó chắc chắn phải là tin tức VinGroup sẽ bắt tay vào sản xuất smartphone. Nhưng khi niềm háo hức chờ đợi một tập đoàn có tiềm lực khổng lồ tại Việt Nam tham gia vào thị trường công nghệ “hot” nhất thế giới, việc tiếp theo bất cứ ai cũng phải làm có lẽ là đặt câu hỏi về mục tiêu dài hạn của VinGroup.

Phải đặt câu hỏi, bởi smartphone không hề là miếng bánh kem màu mỡ: sau hơn 1 thập kỷ phát triển, nếu chỉ tính trên khía cạnh lợi nhuận thì Apple và Samsung vẫn đang chiếm gần hết khả năng sinh lời của cả thế giới. Ngay cả các nhà sản xuất đứng top như Huawei, Xiaomi hay BKK (chủ sở hữu OPPO, Vivo và OnePlus) cũng chỉ có thể đạt được những con số… lẻ vài phần trăm, hoặc tệ hơn là chịu lỗ “khủng”. Những tín hiệu bất ổn cũng xuất hiện dày đặc: doanh số ngừng tăng trưởng, giá bán trung bình ngày một tăng; các thương hiệu cũng đang phải tìm cách thay đổi con đường sống .

Thị trường smartphone đang chẳng mấy tốt đẹp, vậy tại sao Vingroup lại muốn làm? Họ tham vọng điều gì? - Ảnh 1.

Trong bối cảnh hiện tại của thị trường toàn cầu, khó có thể tin rằng VinGroup ra mắt smartphone với tham vọng sinh lời nhanh chóng.

Vậy tham vọng của VinGroup là gì? Câu trả lời nằm ở tương lai xa – một tương lai có điểm khởi đầu không gì khác ngoài chiếc smartphone?

Điểm hội tụ của công nghệ

Sau 10 năm, smartphone vẫn là tâm điểm của thế giới công nghệ, và không phải vô cớ mà điều này xảy ra: hình thái “di động thông minh” đang là điểm hội tụ của gần như tất cả các công nghệ đi trước. Về mặt phần cứng, smartphone có cả CPU/GPU, RAM, camera, chip mạng, màn hình cảm ứng; đến nay thậm chí còn có cả… chip riêng cho AI. Về mặt phần mềm, ngay cả các trào lưu tưởng chừng đòi hỏi phần cứng rất mạnh như AI và AR cũng đã đặt chân lên di động.

Quan trọng hơn cả yếu tố “hội tụ” là mức độ phổ biến của smartphone. Dù thị trường có ngừng suy giảm, số smartphone mới bán ra vẫn đạt khoảng 1 tỷ chiếc mỗi năm, một con số mà không một loại hình thái (form factor) nào khác đạt được. Không phải ai cũng cần sở hữu PC, thị trường dành cho tablet đang thu hẹp, các loại máy chơi game hay máy nghe nhạc thì chưa bao giờ vượt quá hai chữ “nhỏ lẻ” (niche) cả. Nhưng người dùng công nghệ của năm 2017 cũng đều sở hữu một chiếc smartphone.

Thị trường smartphone đang chẳng mấy tốt đẹp, vậy tại sao Vingroup lại muốn làm? Họ tham vọng điều gì? - Ảnh 2.

Vâng smartphone đã thay thế tất cả những thứ này (và hơn thế nữa).

Tức là, dù có lỗ hay lãi, smartphone cũng thu hút được một lượng người dùng nhất định, và cũng sẽ đưa VinGroup đặt chân vào các trào lưu công nghệ mới. Hãy nhớ rằng các trào lưu công nghệ dù có tân tiến đến đâu thì chúng cũng sẽ hội tụ về smartphone vì tiềm năng kinh tế quá khổng lồ. Ví dụ, công nghệ camera 3D vốn khởi đầu trên PC (Intel RealSense) nay lại được hoàn thiện và phát triển vượt bậc trên iPhone X (Face ID). AI tưởng phải gắn với các GPU cồng kềnh, nay lại có trên Pixel để Google… giả lập bokeh.

Khi VinGroup mở rộng

Muốn nắm tương lai công nghệ, trước hết phải khởi đầu bằng smartphone. VinGroup cũng chẳng giấu diếm tham vọng đó: ngay trong thông báo đầu tiên công ty con VinSmart của tập đoàn này đã không ngại ngần tuyên bố sẽ tiến dần vào các công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo), tự động hóa và cả công nghệ nguyên liệu nữa.

Dĩ nhiên là tham vọng của VinGroup hoàn toàn có thể gia tăng: nếu một công ty có thể sản xuất smartphone, họ cũng sẽ có lợi thế để bổ trợ cho các loại thiết bị thông minh khác. Ví dụ, nếu xây dựng thành công chu trình cung ứng cho VSmart, VinGroup sẽ tận dụng được các mối quan hệ để xây dựng một chuỗi cung ứng cho tablet, laptop hoặc loa thông minh. Những con chip ARM hay các tấm màn không dành riêng cho bất kỳ loại thiết bị nào cả.

Thị trường smartphone đang chẳng mấy tốt đẹp, vậy tại sao Vingroup lại muốn làm? Họ tham vọng điều gì? - Ảnh 3.

Smartphone chỉ là điểm khởi đầu cho cả một thế giới công nghệ mở ra trước mắt VinGroup.

Bằng smartphone, VinSmart cũng sẽ tăng cường khả năng thích ứng bất cứ khi nào thị trường người tiêu dùng có chuyển biến lớn. Ví dụ, nếu thực hiện thành công trợ lý ảo nói tiếng Việt trên VSmart, VinSmart có thể tham dự vào thị trường nhà thông minh bất cứ lúc nào. Nếu trào lưu này thực sự bùng nổ, một chiếc VSmart đã là lợi thế khởi đầu quá lớn cho VinGroup.

 Đến cả một kế hoạch đã được công bố của VinGroup cũng có thể hưởng lợi từ VSmart: những chiếc xe của VinFast. Nếu bước chân vào thị trường xe hơi bằng các sản phẩm mang tính truyền thống, VinGroup sẽ ngay lập tức lép vế trước các hãng nước ngoài – Toyota đã làm chủ công nghệ sản xuất từ xe giá rẻ đến cấp cao, VinGroup cạnh tranh bằng cách nào? Nhưng trong lịch sử hi-tech 10 năm gần đây, thế giới cũng đã chứng kiến một hãng xe mới toanh vươn lên phủ bóng cả Toyota lẫn GM bằng công nghệ – Tesla. Những chiếc Tesla bán ra có màn hình cảm ứng lớn thay thế cho toàn bộ cụm infotainment và đôi khi là cả dashboard. Công nghệ tự lái trên Tesla cũng là nhờ có sự phát triển của AI.

Một lần nữa, cảm ứng, AI hay kết nối di động đều có mặt trên smartphone. Làm tốt smartphone sẽ là cách tốt nhất để VinGroup lấn sân vào các cuộc chiến công nghệ của tương lai…

Thị trường smartphone đang chẳng mấy tốt đẹp, vậy tại sao Vingroup lại muốn làm? Họ tham vọng điều gì? - Ảnh 4.

Smartphone Việt Nam”, nay là dưới tay tập đoàn quy mô bậc nhất…

Nhưng trước hết VinGroup vẫn cứ phải hoàn thiện smartphone cái đã. 1 năm, 2 năm hay 5 năm? Smartphone có đủ tốt, bán có chạy không? Đó là điều không dễ trả lời. Hãy cùng chờ xem lần này tập đoàn của tỷ phú VinGroup có thể viết ra một câu chuyện để đời cho giới hi-tech Việt Nam hay không.

Theo cafef.vn
Minh Xuan.