(Vtrend.vn) Giá vàng trong nước không mấy bứt phá, tăng nhẹ vào giữa tuần và giảm về phiên cận cuối tuần. Trong khi đó, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới giảm nắm giữ vàng, chứng tỏ vàng đang trở nên kém hấp dẫn.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước tăng nhẹ vào giữa tuần và giảm về phiên cận cuối tuần. Mức giá trong tuần ghi nhận thấp nhất là 3,635 – 3,645 triệu đồng/ lượng và cao nhất là 3,646 – 3.656 triệu đồng/ lượng. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm 110.000 đồng.

Với diễn biến gần như không có sự chuyển biến mạnh qua từng phiên, giá vàng trong nước tuần qua cho thấy sự dè dặt, kết hợp tâm lý chờ đợi phản ứng của thị trường khiến cho các phiên trong tuần kém sôi động. Ghi nhận qua từng phiên tại Doji, lượng khách theo chiều mua và bán linh hoạt đan xen, theo đó lượng khách bán vàng ra chiếm ưu thế.

Hôm nay, giá vàng trên sàn Kitco giao ngay ở mức 1202.70 – 1203.70 USD/ounce. Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange không đổi ở mức 1.201,60 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng thế giới dao động quanh ngưỡng 1.184 – 1.208 USD/ounce và diễn biến theo xu hướng tăng dần.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã giảm 0,84% xuống 731,64 tấn trong phiên 3/10 – mức thấp nhất từ tháng 2/2016 đến nay.

Nhà phân tích nghiên cứu Lukman Otunuga tại FXTM nhận định dữ liệu việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ mạnh cộng với các dấu hiệu lương tăng có thể củng cố các đồn đoán rằng FED thắt chặt chính sách nhanh hơn dự kiến. Đây là thông tin gây bất lợi cho tài sản không sinh lời là vàng bởi lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Chuyên gia phân tích kim loại Ronan Manly tại BullionStar có trụ sở tại Singapore cho rằng triển vọng FED tiến hành một đợt nâng lãi suất khác trước cuối năm nay đang củng cố sức mạnh hiện tại của đồng USD, qua đó hạn chế đà tăng của giá vàng.

Phước An

Theo thegioitiepthi.vn