(Vtrend.vn) Sau 4 năm kể từ khi Ngân hàng Nhà nước lựa chọn 10 ngân hàng để thí điểm áp dụng chuẩn mực Basel II thì đã có 2 ngân hàng đầu tiên được “nghiệm thu” kết quả…

 Chiều ngày 28/11, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước đã diễn ra lễ trao quyết định về thực hiện chuẩn mực an toàn vốn Basel II cho 2 ngân hàng đầu tiên là Vietcombank và VIB.

Như vậy, sau 4 năm kể từ khi Ngân hàng Nhà nước lựa chọn 10 ngân hàng để thí điểm áp dụng chuẩn mực Basel II thì đã có 2 ngân hàng được “nghiệm thu” kết quả, đồng thời cũng là sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Trước đó một ngân hàng khác là OCB cũng rầm rộ công bố đã đáp ứng chuẩn Basel II tuy nhiên lại không phải là ngân hàng nằm trong danh sách được công bố lần này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB cho biết ngân hàng này đã áp dụng nội bộ từ 30/4/2018 việc tính toán, theo dõi mức độ đầy đủ vốn theo chuẩn mực quy định tại Thông tư 41, và chính thức gửi công văn lên Thống đốc NHNN VN từ 31/7/2018 để xin được áp dụng sớm TT41 tại VIB.

Bởi việc áp dụng Thông tư 41 rất có lợi cho bản thân từng ngân hàng nói riêng và toàn hệ thống ngân hàng nói chung trong quản lý rủi ro và hoạt động, giúp hệ thống lành mạnh hơn nên tại buổi lễ trao quyết định hôm qua, ông đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước nên yêu cầu các Ngân hàng thương mại sớm áp dụng Thông tư 41 về an toàn vốn ngay trong năm 2019 và thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngân hàng gắn liền với xử lý nợ xấu.

Ông cũng đề xuất nên có cơ chế khuyến khích đối với các ngân hàng áp dụng chuẩn Basel II sớm về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Theo ông Vũ, các ngân hàng nên được giao chỉ tiêu “động” mà theo đó NHTM tự quản lý tốc độ tăng trưởng tín dụng của mình theo khả năng đáp ứng về vốn với điều kiện phải tuân thủ cùng lúc chuẩn mực vốn quy định tại TT 36 và TT 41; đồng thời không vi phạm các quy định an toàn khác của NHNN.

Đồng thời đại diện VIB cũng đề xuất cơ chế khuyến khích về chỉ tiêu mở rộng mạng lưới. Cụ thể các ngân hàng áp dụng Basel sớm sẽ được phép mở tối đa 15 chi nhánh tại mỗi khu vực nội thành thành phố Hà Nội hoặc nội thành thành phố Hồ Chí Minh (thay vì là 10) với điều kiện vẫn phải tuân thủ các yêu cầu về vốn quy định tại Điểm 1 Điều 7 Thông tư 21 về Mạng lưới Hoạt động của NHTM.

“Chúng tôi cho rằng việc quản lý các chỉ tiêu tăng trưởng, trong đó có tăng trưởng tín dụng và mạng lưới hoạt động, bằng việc đáp ứng các chuẩn mực vốn sẽ giảm bớt việc quản lý hành chính, tăng quản lý theo cơ chế thị trường, thúc đẩy các ngân hàng tăng vốn, tạo sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào các ngân hàng sớm áp dụng chuẩn mực tiên tiến, tạo thêm điều kiện cho sự thành công của việc triển khai Thông tư 41, cũng như trong việc thúc giải quyết toàn bộ tồn đọng nợ xấu ở VAMC, góp phần hoàn tất Đề án Tái cấu trúc ngành ngân hàng gắn liền với xử lý nợ xấu, và Chiến lược Phát triển Ngành ngân hàng mà Quốc hội và Chính phủ đã thông qua. Mặt khác, tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn được kiểm soát tốt vì các chuẩn mực vốn theo Thông tư 41 sẽ ngặt nghèo hơn nhiều, không dễ cho các ngân hàng có thể tăng trưởng nếu không có năng lực bổ sung vốn chủ sở hữu” – ông Vũ nói.

Phát biểu tại buổi lễ trao quyết định, đề cập đến nguyện vọng của các ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, với các ngân hàng đã đáp ứng về tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41 trước thì ngay từ đầu năm 2019 sẽ được cấp chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác. “Chúng tôi sẽ có các mức về tăng trưởng tín dụng khác nhau cho các ngân hàng khác nhau. Đặc biệt với các ngân hàng đáp ứng được Thông tư 41 như VIB và Vietcombank thì sẽ được chỉ tiêu khác hơn, cao hơn số còn lại” – Thống đốc nói.

 Còn về cấp phép hoạt động, mạng lưới, theo Thống đốc là sẽ được NHNN xem xét. Một mặt cơ quan quản lý sẽ xem xét đến các trường hợp đã áp dụng Thông tư 41, mặt khác NHNN sẽ nghiên cứu để điều chỉnh quy định, các thông tư khác nhau và tạo điều kiện cho các ngân hàng áp dụng sớm quy định thì sẽ được tạo điều kiện thoáng hơn.

Tuy nhiên Thống đốc cũng khẳng định NHNN khuyến khích các ngân hàng song cũng sẽ có sự kiểm tra và yêu cầu cao hơn với các ngân hàng thực hiện Basel II sớm, nhưng nếu các ngân hàng vi phạm Thông tư 41 thì sẽ có chế tài khác, bị xử lý nặng hơn gấp đôi so với các ngân hàng khác. “Điều đó để cho thấy NHNN tạo điều kiện cho các ngân hàng nhưng các ngân hàng cũng phải thể hiện trách nhiệm đối với NHNN” – Thống đốc nhấn mạnh.

Theo cafef.vn
Minh Xuan.