(Vtrend.vn) Liên quan đến 02 bệnh nhân bị tai biến sau phẫu thuật, trong đó có 01 bệnh nhân tử vong, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp đã tiến hành đình chỉ chuyên môn bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Bé Ba – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp.

Trước thông tin phản ảnh “Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp tự ý áp dụng biện pháp phẫu thuật mới khi chưa được chuyển giao, cho phép…” làm nhiều bệnh nhân tử vong. Ngày 4/5, Sở y tế tỉnh Đồng Tháp đã có thông cáo báo chí, thông tin cụ thể vụ việc này.

Theo báo cáo BVĐK Đồng Tháp, chỉ có 03 trường hợp liên quan trong đó có 02 bệnh nhân bị tai biến sau phẫu thuật và chỉ có 01 trường hợp tử vong.

Như trường hợp bệnh nhân L.T.V, sinh năm 1956 không phải biến chứng của phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để áp dụng các phương pháp điều trị bổ sung, không phải chuyển tuyến do tai biến của phẫu thuật.

Ông Trần Văn Lườm, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết đã tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn bác sĩ Lê Văn Bé Ba, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp vì có nhiều lỗi kỹ thuật trong các ca phẫu thuật.
Ông Trần Văn Lườm, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết đã tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn bác sĩ Lê Văn Bé Ba, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp vì có nhiều lỗi kỹ thuật trong các ca phẫu thuật.

Bệnh nhân L.T.V được mổ ngày 13/10/2017 (trước khi phẫu thuật bệnh nhân Đ.T.X). Phẫu thuật ở bệnh nhân này không phải phẫu thuật cắt khối tá tụy. Bệnh nhân tử vong nhiều tháng sau mổ do bệnh lý chứ không phải do tai biến phẫu thuật.

Còn trường hợp bệnh nhân Đ.T.X, sinh năm 1949 là trường hợp tai biến do lỗi kỹ thuật. Đây là phẫu thuật lớn trên bệnh nhân ung thư với tiên lượng nặng. Theo ghi nhận của y văn tỷ lệ tai biến bục miệng nối chiếm 5-7%. Đây là tai biến không mong muốn của các nhà phẫu thuật viên.

Về cơ sở pháp lý đối với phẫu thuật cắt khối tá tụy, Bệnh viện ĐKĐT được phép thực hiện theo Quyết định số 1060/QĐ-SYT ngày 18/11/2014 của Sở Y tế Tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, khi có phản hồi tuyến về các trường hợp tai biến, Ban Giám đốc bệnh viên đã chỉ đạo ngừng thực hiện kỹ thuật cắt khối tá tụy tại bệnh viện.

Trường hợp thứ 3 xảy ra với bệnh nhân P.T.Đ (SN1993) là bệnh nhân bị bướu cổ nhưng khi bác sĩ phẫu thuật làm đứt thực quản làm người thân bệnh nhân bức xúc nhất trong thời gian qua.

Sau thời gian điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân Đ. trở về gia đình tịnh dưỡng chờ ngày lên bệnh viện để vá thực quản tiếp
Sau thời gian điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân Đ. trở về gia đình tịnh dưỡng chờ ngày lên bệnh viện để vá thực quản tiếp

Về trương hợp này, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, xác nhận phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách của bệnh nhân Đ. có lỗi kỹ thuật của phẫu thuật viên làm đứt thực quản. Hiện bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp. Ban Giám đốc chỉ đạo thường xuyên thăm hỏi người bệnh và hiện nay tình trạng người bệnh đang hồi phục.

Riêng thông tin “Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp tự ý thực hiện kỹ thuật phẫu thuật khi chưa được chuyển giao, cho phép”… Sở y tế Đồng Tháp cho rằng: Kỹ thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách đã được Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp từ năm 2011 theo Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật số 408/HĐCGKT-BV/2011. Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp được thực hiện mổ nội soi tuyến giáp theo Quyết định 1060/QĐ-SYT ngày 18/11/2014 và đã thực hiện thành công nhiều trường hợp.

Còn BS.CKII. Lê Văn Bé Ba (chuyên khoa II Ngoại tổng quát, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp) có giấy chứng nhận đào tạo về nội soi tuyến giáp số 2230/2017-B12 ngày 28/11/2017 do Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp.

Chiều 4/5, ông Trần Văn Lườm, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết đã tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn bác sĩ Lê Văn Bé Ba, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp vì có nhiều lỗi kỹ thuật trong các ca phẫu thuật.

Theo Dân Trí

Minh Xuân