(Vtrend.vn) Vướng tin đồn đạo nhái, những nhạc sĩ như Dương Khắc Linh, Nguyễn Văn Chung đã tung ra bằng chứng minh oan cho bản thân.
Câu chuyện đạo nhạc, đạo ý tưởng không còn quá xa lạ ở làng nhạc Vpop. Có những nghệ sĩ im lặng khi vướng phải nghi vấn đạo nhái nhưng cũng có những người sẵn sàng lên tiếng giải thích với người hâm mộ.Nếu như nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, Vũ Huy Hoàng tung chứng cứ xác minh ca khúc mình được ra đời trước thì Dương Khắc Linh lại đưa ra đoạn thu âm khẳng định giai điệu đã được sửa. Giữa tin đồn ầm ĩ, việc nhạc sĩ đưa ra bằng chứng thuyết phục được ví như “liều thuốc” có thể giúp khán giả giải trừ những hiềm nghi hướng đến người nghệ sĩ.

Dương Khắc Linh tung bằng chứng không viết điệp khúc Đừng như thói quen giữa nghi vấn đạo nhạc Trịnh Thăng Bình

Đầu tháng 5/2018, nhạc sĩ Dương Khắc Linh gây xôn xao làng nhạc khi bị vướng nghi vấn đạo nhái ca khúc được phát hành 8 năm trước của Trịnh Thăng Bình. Cụ thể, trong chương trình Giai điệu chung đôi ca khúc Đừng như thói quen– Dương Khắc Linh sáng tác được cho là có giai điệu điệp khúc giống với 2 bài hát Đã biết sẽ có ngày hôm qua, Lời chưa nói của Trịnh Thăng Bình. Chính Trịnh Thăng Bình cũng cảm thấy sự tương đồng và cho biết khi nghe “Đừng như thói quen” anh liên tưởng ngay đến 2 ca khúc của mình.

Vướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thân

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh.

Vụ việc nhanh chóng gây tranh cãi mạng xã hội, giữa nhiều đồn đoán, ngày 7/5/2018 Dương Khắc Linh đã lên tiếng giải thích cho tin đồn đạo nhạc. Vị nhạc sĩ 38 tuổi khẳng định mình không viết đoạn điệp khúc, người viết là Jaykii – ca sĩ thể hiện bài hát – kèm theo đó là bản thu đầu tiên có điệp khúc hoàn toàn khác với ca khúc được tung ra. Với bằng chứng trên, Dương Khắc Linh cho biết đã viết bài hát trước và giao cho Jaykii sửa. Nhưng trùng hợp đoạn sửa lại khá giống với 2 câu đầu đầu điệp khúc bài hát Đã biết sẽ có ngày hôm qua.

Vị nhạc sĩ tài năng cũng chia sẻ Jaykii không đạo nhạc, cả anh và nam ca sĩ cũng chưa từng nghe ca khúc của Trịnh Thăng Bình. Dương Khắc Linh nói: “ Tôi đã viết điệp khúc một giai điệu khác và có thu lại một bản đầu tiên. Sau đó tôi gửi mail cho Jaykii bản này và nói rằng “Em cứ sửa chỗ nào thì thoải mái sửa” vì tôi biết Jaykii cũng muốn tham gia vào quá trình sáng tác ca khúc này để mọi thứ tốt nhất có thể. Sau đó, Jaykii có nói lại với tôi rằng bài này chưa đủ cao trào nên cậu ấy đã sửa đoạn điệp khúc theo ý của mình. Tình cờ, đoạn sửa đó hơi giống 2 câu đầu bài của Trịnh Thăng Bình. Trong việc này, tôi không viết giai điệu đoạn điệp khúc đó. Nhưng tôi không nói Jaykii đạo nhạc, bởi vì bản thân cậu ấy cũng chưa bao giờ nghe bài của Trịnh Thăng Bình. Cả hai chúng tôi chưa từng nghe bài đó.”

Bị tố đạo nhái ca khúc ra đời 3 năm trước, nhạc sĩ bài hát của Hòa Minzy tung bằng chứng mình sáng tác trước

 Rời bỏ – được sáng tác bởi Vũ Huy Hoàng do Hòa Minzy thể hiện được ra mắt ngày 6/5/2018 vướng nghi án đạo nhái giai điệu và phần lời bài hát Đừng thương hại anh. Đây là ca khúc do nhạc sĩ Minh Âu sáng tác và từng được anh hát ở phòng trà 3 năm trước.

Tác giải Minh Âu cho rằng Đừng thương hại anh được viết trên nền một bản nhạc Thái và anh dùng ca khúc để hát ở phòng trà vào năm 2015. Minh Âu còn cho biết thêm khi nghe ca khúc của Hòa Minzy anh cảm thấy nổi da gà vì giống đến 90%. Giữa lùm xùm nghi vấn, tối 9/5/2018, nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng bất ngờ lên tiếng khẳng định Rời bỏ và Đừng thương hại anh là một và do chính anh sáng tác, có nhạc sĩ Đoàn Minh Vũ bạn thân anh làm chứng cho điều này. Huy Hoàng còn chia sẻ thêm lyric mà Minh Âu hát chính là phiên bản lời đầu tiên do chính tay anh viết. Kèm theo đó là loạt hình ảnh tin nhắn, bản demo, những thông tin liên hệ qua mail của anh và nhạc sĩ Minh Vũ  có chứa ngày, giờ được chia sẻ trên trang cá nhân. Tất cả đều được thực hiện vào năm 2014 trước thời điểm Minh Âu sáng tác Đừng thương hại anh 1 năm.

Vướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thân

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng.

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng chia sẻ: “Thời đó tôi vẫn còn low-tech nên vẫn sử dụng tài khoản Yahoo Mail. Hôm qua khi liên lạc với Vũ hỏi về bài hát đó thì may quá là Vũ vẫn còn lưu file Project, là Project của bản phối khí toàn bộ bài hát, cũng cùng khoảng thời gian cuối năm 2014, có ghi đầy đủ ngày tháng khởi tạo, chi tiết này không thể làm giả, các bạn làm sản xuất sẽ rất hiểu việc này”, anh nói.

Vướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thânVướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thânVướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thân

Bằng chứng do Huy Hoàng chia sẻ cho thấy Rời bỏ được sáng tác trước Đừng thương hại anh  của Minh Âu 1 năm.

Bị nghi vấn đạo nhái Kpop, Nguyễn Minh Cường tung bằng chứng ca khúc của mình được sáng tác trước

Xuất hiện trong chương trình Sing my song – Bài hát yêu thích 2018,  I’m sorry của Nguyễn Minh Cường thuyết phục được cả 4 HLV gạt cần chọn. Tuy nhiên, sau khi được phát sóng, ca khúc bất ngờ vướng nghi án đạo nhạc. Cụ thể, cộng đồng mạng cho rằng sáng tác của Nguyễn Minh Cường có giai điệu tương đồng đến 80% với bản hit Foot của nhóm nhạc Kpop WINNER

Giữa những tranh cãi ầm ĩ, tối 22/3/2018, Nguyễn Minh Cường đã tung bằng chứng cho thấy anh không đạo nhạc trên trang cá nhân. Theo đó, cha đẻ của Cả một trời thương nhớ đã tiết lộ bản demo ca khúc I’m sorry được ghi trong điện thoại vào giữa tháng 2/2017. Trong khi đó Fool của WINNER được ra mắt vào tháng 4/2017. Với việc tung ra được bằng chứng chứng minh I’m sorry sáng tác trước 2 tháng ca khúc của WINNER, Nguyễn Minh Cường đã thành công “tẩy trắng”  nghi vấn đạo nhạc.

Vướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thân

Lời chia sẻ của Nguyễn Minh Cường trên trang cá nhân khi bị đặt nghi vấn đạo nhái

 

Vướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thân

Nguyễn Minh Cường.

Bị OnlyC tố đạo ý tưởng ca khúc mới, Nguyễn Văn Chung tung ngay bằng chứng giải thích trên trang cá nhân

Vào tháng 9/2016, Only C từng “tố” đàn anh Nguyễn Văn Chung đạo nhái tên ca khúc sắp phát hành của mình. Vụ lùm xùm diễn ra khi dòng hastag #minhlagicuanhau xuất hiện trên trang cá nhân của nhiều người nổi tiếng, tạo nên phong trào ủng hộ ca khúc của OnlyC và Lou Hoàng. Bất ngờ, dòng hastag trên cũng được Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc sử dụng để quảng bá cho ca khúc vừa ra mắt.

Cuộc khẩu chiến bắt đầu bùng nổ, Only cho rằng ê-kíp của anh đã tạo nên phong trào và PR không công cho sản phẩm của người khác. Nam ca sĩ còn đặt ra nghi vấn “lẽ nào là trùng ý tưởng chăng?”. Đáp trả lại dòng trạng thái đầy ẩn ý của OnlyC, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã tung ra những hình ảnh cho thấy ca khúc Mình là gì của nhau được anh viết vào thời điểm năm 2013, thu âm vào năm 2015 xuất hiện trước ca khúc của OnlyC 3 năm. Nguyễn Văn Chung còn nói thêm: “Lòng tự trọng của tớ cao đến mức nào thì đồng nghiệp đã rõ, tớ chưa bao giờ ‘đạo nhạc’, thậm chí dù là ‘viết nhạc trên beat’, thì đừng nói đến việc “đạo tên một bài hát”, huống gì tên bài hát này tớ là người đặt trước”.

Vướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thân

Dòng trạng thái OnlyC chia sẻ trên trang cá nhân cho rằng đang PR giùm cho đàn anh và khẳng định dòng hastag tên bài hát do mình đặt ra.

Vướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thânVướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thânVướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thân

Hình ảnh chứng minh được Nguyễn Văn Chung chia sẻ chứng minh ca khúc Mình là gì của nhau được anh sáng tác trước Only C.

Vướng nghi vấn đạo nhái, những nhạc sĩ dưới đây kịp tung ra bằng chứng minh oan cho bản thân

Nguyễn Văn Chung.

Theo pose

Minh Xuân