(Vtrend.vn) Còn hơn một tháng mới đến Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu đã bắt đầu sôi động với đủ loại mẫu mã bánh, giá cả. Đặc biệt, năm nay xuất hiện loại bánh trung thu mini có xuất xứ Trung Quốc được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.
Bánh trung thu siêu rẻ
Hiện nay, trên mạng xã hội đang rao bán tràn lan 2 loại bánh trung thu mini Đài Loan và bánh trung thu mini nội địa Trung Quốc. Mặc dù, người rao bán là bánh Đài Loan, có người rao bán là bánh nội địa Trung Quốc nhưng có thể thấy những chiếc bánh này khá giống nhau, có trọng lượng khoảng 40gr.
Đặc biệt, hầu hết lời rao quảng cáo trên Facebook về loại bánh này đều giống nhau như vỏ bánh mềm mịn, mỏng xốp, bánh nướng với nhiều vị bánh như dâu, đào, dưa gang, dứa, trứng muối… Nhân bánh có vị ngọt thanh chứ không ngọt gắt như các loại bánh Việt Nam và có chất lượng, hương vị không kém bánh trung thu cao cấp. Tuy nhiên, giá của các loại bánh này lại rẻ bất ngờ chỉ với 3.000 đồng/chiếc
Theo tiết lộ của một tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng online nhập về từ Trung Quốc, hiện tại mặt hàng bánh trung thu mini này vẫn đang rất đắt khách và mỗi ngày tiêu thụ với số lượng lớn. Khách đặt chủ yếu theo thùng, mỗi thùng giá từ 320.000 – 350.000 đồng. Nếu mua theo kg từ phía Trung Quốc cũng thuộc loại siêu rẻ. Nếu khách mua số lượng từ 1 – 19kg, giá chỉ rơi vào 15,8 tệ (55.000 đồng/kg), nếu mua từ 20 – 98kg giá sẽ là 14,8 tệ (51.000 đồng/kg), nếu mua từ 99kg trở lên sẽ có giá… 13,8 tệ (47.000 đồng/kg).
Chị Yến người chuyên bán hàng online ở Hà Đông cho hay, chị nhập bánh từ một mối quen ở Lào Cai, lúc đầu chị chỉ lấy một ít về bán thử, nhưng không ngờ sau khi đăng tải hình ảnh và rao bán, hàng đã được mua hết. Hiện nay đang có thêm nhiều đơn đặt hàng sỉ của khách.
Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc bánh nhập bánh cụ thể chị không tiết lộ. Còn về chất lượng bánh có đảm bảo hay không, chị Yến cũng như hàng loạt tiểu thương kinh doanh mặt hàng này đều “cam kết miệng” và liên tục khẳng định bánh ngon, an toàn.
Trên các chợ mạng online, không khó để tìm được những cơ sở nhận đặt mua bánh Trung Quốc với số lượng lớn, thời gian đặt và giao hàng chỉ từ 2 ngày. Về xuất xứ và hạn sử dụng của bánh lên tới 4-6 tháng theo lời quảng cáo của tiểu thương.
Ngoài ra không còn thông tin gì khác như bảng thành phần, thương hiệu bánh… Nói chung về nguồn gốc xuất xứ vẫn còn là dấu hỏi đối với người tiêu dùng. Bởi lẽ, nếu chỉ tính một cách đơn giản, 1 quả trứng muối trong nhân bánh cũng đã có giá hơn 5.000 đồng, trong khi chiếc bánh vận chuyển qua các khâu trung gian về đến Việt Nam mới có giá 3.000 đồng là điều khá khó hiểu.
Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 24 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra và thu giữ lô hàng 10.000 bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Toàn bộ lô hàng vi phạm có hơn 10.000 bánh trung thu bao gồm các loại bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Phần lớn số bánh trung thu dán nhãn mác Trung Quốc, không hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số bánh trên. Chủ cơ sở này khai mỗi chiếc bánh có giá nhập 3.000 – 4.000 đồng và đây là lô hàng thứ ba. Hàng sau khi nhập về sẽ đăng bán công khai trên các trang mạng xã hội.
Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu có uy tín cho biết: Dù tiết kiệm đến đâu, chế biến bằng những thiết bị hiện đại đến mấy thì mỗi chiếc bánh trung thu không thể ít hơn 20.000 đồng/bánh. Và tất nhiên với những loại bánh cao cấp thì giá sẽ tăng theo chiều tỉ lệ thuận.
Hình ảnh bánh trung thu siêu rẻ được rao bán trên Facebook
Cẩn trọng khi mua bánh trung thu siêu rẻ
Theo TS.Từ Ngữ – Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam để sản xuất ra một chiếc bánh nướng, bánh dẻo… phải trải qua rất nhiều quy trình, trong đó có quy trình về vệ sinh. Giá mà rẻ thì quy trình này phải thay đổi, cắt bớt quy trình, có thể quy trình vệ sinh không cần kiểm tra.
Với giá 3.000 đến 4.000 đồng/chiếc bánh trung thu, TS.Từ Ngữ cho rằng, nó rẻ đến mức độ bất ngờ thì nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm là rất lớn.
Ông cho biết, trong dinh dưỡng có một thuật ngữ gọi là thực phẩm rác. Có thể hiểu là thực phẩm lưu cữu lâu ngày, để trong tủ lạnh âm 50 độ, âm 30 độ, hết hạn sử dụng đem ra sử dụng, có giá thành khá rẻ.
Bên cạnh đó, những thành phần trong nhân bánh được xay nhuyễn, dù được giới thiệu nhân sầu riêng, nhân đậu xanh… nhưng chúng ta không biết được cái nhuyễn đó là cái gì và nguy hiểm nằm ở chỗ đó.
“Tuy các loại bánh trung thu không đảm bảo ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận… đường tiêu hóa nói chung. Nguy hiểm nhất là người ăn không nhận biết được hậu quả của nó, ăn vẫn thấy ngon”, TS.Từ Ngữ cảnh báo.
Để có một mùa trung thu an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, không nên nua những sản phẩm có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn…
Đối với các loại bánh trung thu nhập ngoại nếu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua. Tuyệt đối không ham rẻ mua các sản phẩm trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua và sử dụng sản phẩm đã hết hạn…
Đinh Phương