(Vtrend.vn) Ông Vịnh và đồng phạm bị bắt khi phát tán tài liệu, lôi kéo người vào tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam”.

Chiều 5/10, TAND TP HCM tuyên phạt Lưu Văn Vịnh (51 tuổi, quê Hải Dương) mức án 15 năm tù, Nguyễn Quốc Hoàn (41 tuổi, quê Ninh Bình) 13 năm tù về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Liên quan vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Đức Độ (43 tuổi, quê Thừa Thiên – Huế) và 2 người khác lĩnh 8-11 năm tù với vai trò đồng phạm.

Ngoài ra, sau khi chấp hành xong hình phạt tù, các bị cáo còn bị quản thúc tại địa phương trong 3 năm.

Bị cáo Lưu Văn Vịnh (tóc bạc) và các đồng phạm nghe tuyên án. Ảnh: Lan Ngọc.

Bị cáo Lưu Văn Vịnh (tóc bạc) và các đồng phạm nghe tuyên án. Ảnh: Lan Ngọc.

Theo cáo trạng, ông Vịnh và 4 đồng phạm hoạt động chặt chẽ, tập hợp lực lượng hình thành tổ chức Liên minh dân tộc Việt Nam. Tổ chức này đả kích, xuyên tạc chủ trương đường lối chính sách của Đảng, nhằm lật đổ Nhà nước Việt Nam. Ngày 6/11/2016, tại nhà thờ ở quận Tân Bình, khi họ đang phát tài liệu để ra mắt tổ chức thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Ông Vịnh được xác định có vai trò chủ mưu, đề ra mục tiêu, đường lối hoạt động và lôi kéo nhiều người thành lập tổ chức trái pháp luật.

Nguyễn Văn Đức Độ với vai trò phó chủ tịch tổ chức, có nhiệm vụ động viên, củng cố niềm tin cho các thành viên tham gia. Bị cáo Hoàn và một người khác đóng vai trò cố vấn, giúp sức tích cực cho Vịnh trong việc thành lập, định hướng mở rộng tổ chức và vận động tài chính. Bị cáo còn lại phụ trách quân sự, nỗ lực giúp Vịnh và Hoàn chuẩn bị nhân sự thành lập nghĩa quân.

Tại toà hôm nay, chỉ một bị cáo thừa nhận hành vi, Vịnh và các đồng phạm còn lại phủ nhận lời nhận tội tại cơ quan điều tra. Họ cho rằng chỉ “chém gió” trên Facebook, không phạm tội như cáo buộc.

Đại diện VKSND TP HCM bảo lưu quan điểm truy tố; khẳng định các tài liệu, chứng cứ thu thập được… đủ cơ sở buộc tội Vịnh và đồng phạm. Việc truy tố, xét xử là đúng người, đúng tội và không oan sai.

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo đã xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm sự tồn tại và vững mạnh của chính quyền nhân dân cũng như Nhà nước Việt Nam nên cần phải xử nghiêm.

Theo /vnexpress.net
.