(Vtrend.vn) Văn phòng Bộ Công Thương đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan vụ xe biển xanh vào sân bay đón người thân Bộ trưởng. 

Tại cuộc họp báo chiều 31/1, trả lời VnExpress về kết quả kiểm tra vụ “xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng tận chân cầu thang máy bay”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói “đây là việc đáng tiếc với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ Công Thương”.

Ông Hải cho hay sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có thư xin lỗi, Văn phòng Bộ đã tiến hành kiểm điểm, rà soát thông tin và báo cáo lên lãnh đạo Bộ, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

“Bộ đang tiến hành rà soát xem cá nhân, tập thể nào liên quan đến sai phạm trên. Chúng tôi khẳng định sau khi có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm thì sẽ xử lý theo quy định với mục đích không để tái diễn sự việc tương tự; thực hiện nghiêm tiêu chuẩn đón tiễn lãnh đạo. Khi có kết quả Bộ sẽ thông báo công khai”, ông Hải nói.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Viết Tuân

“Thủ tướng yêu cầu xem đây là bài học kinh nghiệm chung với cán bộ lãnh đạo, công chức. Qua sự việc này cũng cho thấy sự giám sát của báo chí, người dân là rất tốt, kịp thời phản ánh để các bộ ngành có biện pháp chấn chỉnh”, ông Mai Tiến Dũng nói. Bổ sung thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, sau khi nhận được thông tin từ dư luận, báo chí, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã “tự giác thực hiện trách nhiệm nêu gương và có thư xin lỗi”.

Trước đó ngày 8/1, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký văn bản gửi báo chí để xin lỗi vì Văn phòng Bộ này “dùng xe công vào đón người nhà Bộ trưởng”.

Sự việc diễn ra lúc 18h30 ngày 4/1, khi lực lượng kiểm soát an ninh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho ôtô biển kiểm soát của Bộ Công Thương vào đón khách tại sân đỗ máy bay. Đây là tiêu chuẩn đón tiễn dành cho lãnh đạo Bộ.

Theo tìm hiểu, Văn phòng Bộ Công Thương ngày 3/1 có văn bản gửi đến Cảng vụ hàng không miền Bắc và các đơn vị liên quan về việc đón tiễn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Bộ này cho biết ông Trần Tuấn Anh đi công tác tại TP HCM và trở về Hà Nội lúc 17h ngày 4/1 trên chuyến bay VN262. Văn phòng Bộ đề nghị Cảng vụ hàng không miền Bắc tạo điều kiện đón Bộ trưởng tại sân đỗ máy bay và nhà ga VIP A.

Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh không có trên chuyến bay này. Nguồn tin cho biết, người được chiếc xe biển xanh của Bộ Công Thương đón là vợ ông Trần Tuấn Anh.

Trong ngày 4/1, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có hai hoạt động tại Hà Nội là tiếp Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath; trao quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Phòng vệ thương mại cho ông Lê Triệu Dũng. Các hoạt động này được phản ánh trên Cổng thông tin Bộ.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng hơn 4 tỷ USD trong tháng 1

Cũng tại cuộc họp báo, ông Mai Tiến Dũng cho hay trong tháng 1/2019, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 0,1%; Việt Nam đã mua thêm trên 4 tỷ USD dự trữ ngoại hối (cuối năm 2018 khoảng 63 tỷ USD).

Trong tháng qua, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2%.

Chính phủ lưu ý do nhu cầu hàng hóa cuối năm rất cao nên tháng 1 có hiện tượng nhập siêu (xuất khẩu 20 tỷ USD, nhập khẩu 20,8 tỷ USD).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Viết Tuân

Thủ tướng cho biết ngay sau Tết, ông sẽ chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ để quyết định một số vấn đề đối với đường cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, nhằm bảo đảm tuyến đường nhanh chóng đi vào hoạt động, phục vụ sự phát triển của đồng bằng sông Cửu Long.Bộ Công Thương được yêu cầu thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu theo mục tiêu đề ra. “Năm 2018, chúng ta đã xuất siêu khoảng 7,5 tỷ USD thì không có lý do gì lại nhập siêu trong năm 2019, nhưng phải có giải pháp vì đầu tư nước ngoài (FDI) vào lớn như thế này, dễ dẫn đến nhập siêu cao”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý và giao Bộ Công Thương trình đề án về tranh chấp thương mại nói chung và tranh chấp thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng tới thu hút FDI tại Việt Nam.

“Đừng để người dân nào không có Tết”

Theo ông Mai Tiến Dũng, trong phiên họp Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh, “nhiệm vụ của các cấp, các ngành hiện nay là tập trung lo Tết cho người dân để bảo đảm Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm; đừng để người dân nào không có Tết”.

Ngoài ra, lãnh đạo Chính phủ đề cập đến “một yêu cầu rất lớn là mở chiến dịch xử lý các loại tội phạm, bảo đảm an toàn xã hội; đổi mới cách làm, biện pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông”.

Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương cần chăm lo sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để đẩy mạnh phát triển, ngay sau Tết bắt tay vào việc, không được chậm trễ, chểnh mảng, kể cả cơ quan hành chính, dịch vụ; hạn chế những mặt tiêu cực của lễ hội trong và sau Tết.

Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu việc nghỉ Tết sang năm (2020), trong đó có mô hình Singapore. “Hôm nay Thủ tướng mới gợi ý về việc này và chưa có phương án cụ thể. Vừa qua cũng có nhiều ý kiến về hướng nghỉ Tết từ năm 2020, đây là những gợi mở ban đầu để cơ quan chuyên môn nghiên cứu. Khi nào Chính phủ bàn tới việc này thì chúng tôi sẽ thông báo cụ thể”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Theo vnexpress.net
Xuan An.