(Vtrend.vn) Trong khi thị trường cơ sở đang giao dịch khá ảm đạm thì thị trường phái sinh lại hết sức sôi động và liên tiếp thiết lập kỷ lục về giao dịch.

 Phiên giao dịch 10/7 khép lại với những diễn biến trái chiều của các chỉ số. Trong khi Hnx-Index và Upcom-Index vẫn giữ được sắc xanh tăng điểm thì Vn-Index bất ngờ đảo chiều giảm 4 điểm trong những phút cuối bởi áp lực bán của khối ngoại tại một số Bluechips trụ cột.

Tuy vậy, điểm đáng chú ý hơn trong phiên giao dịch hôm nay là vấn đề thanh khoản thị trường. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt vỏn vẹn 93 triệu cổ phiếu, thấp hơn 12% so với phiên giao dịch trước đó và là mức thấp nhất kể từ phiên giao dịch 2/2/2017 với 82 triệu cổ phiếu.  

Giá trị khớp lệnh trên HoSE trong phiên hôm nay cũng ở mức rất thấp với 2.104 tỷ đồng và cũng là mức thấp nhất kể từ phiên 2/2/2017 với 1.761 tỷ đồng. Việc thanh khoản thấp cho thấy giới đầu tư vẫn khá thận trọng với xu hướng thị trường hiện nay.

Những cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất HoSE hôm nay có thể kể tới như FLC (7,27 triệu cổ phiếu), CTG (4,74 triệu cổ phiếu), DXG (4,45 triệu cổ phiếu), HAG (3,63 triệu cổ phiếu), BID (3,61 triệu cổ phiếu)…

Trái với sự ảm đạm của thị trường cơ sở, thị trường phái sinh tiếp tục giao dịch khá sôi động và thiết lập kỷ lục mới.

Trong phiên 10/7, khối lượng khớp lệnh trên thị trường phát sinh là 164.083 hợp đồng, tương ứng giá trị danh nghĩa 14.706 tỷ đồng. Giá trị danh nghĩa trên thị trường phái sinh trong phiên hôm nay cũng là mức cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động cách đây gần một năm.

Ra đời từ tháng 8/2017, chứng khoán phái sinh với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đang ngày càng thu hút sự quan tâm từ giới đầu tư, đặc biệt trong giai đoạn thị trường điều chỉnh bởi lợi thế được giao dịch T+0, cũng như được phép bán khống.

MIA
Theo cafef.vn