(Vtrend.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất không tiến hành các biện pháp đánh thuế bổ sung vào ngày 1/1/2019 nhưng hai bên có 90 ngày để giải quyết những khác biệt nếu không Mỹ sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mỹ – Trung đạt thỏa thuận “ngừng bắn”

Theo Reuters, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý “ngừng bắn” trong cuộc chiến tranh thương mại cay đắng mà hai nước đang theo đuổi. Theo kết quả cuộc gặp ở thủ đô Argentina, ông Trump sẽ không tăng thuế từ 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào hạn 1/1/2019, Nhà Trắng cho hay.

“Trung Quốc sẽ đồng ý mua một số lượng nông sản, năng lượng và công nghiệp nhằm giảm sự mất cân đối thương mại giữa hai nước. Các hoạt động thu mua nông sản sẽ được tiến hành ngay lập tức”, Nhà Trắng cho hay. Phía Mỹ cũng cho biết danh sách chi tiết hàng hóa khác Trung Quốc cam kết mua từ Mỹ chưa được thỏa thuận.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã đồng ý ngay lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm thay đổi cơ cấu đối với việc chuyển giao công nghệ bắt buộc, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, an ninh mạng, dịch vụ và nông nghiệp giữa hai quốc gia. Thời hạn để những thỏa thuận này được chi tiết hóa là 90 ngày.

Chiến tranh thương mại ngừng bắn trong 90 ngày - Ảnh 1.

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, nếu sau hạn chót mà Mỹ và Trung Quốc vẫn không đạt được tiếng nói chung, mức thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10 lên 25%.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết các cuộc đàm phán được tiến hành trong bầu không khí thân thiện và thẳng thắn. “Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hai bên phải có quan hệ song phương đúng đắn. Việc thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại rất tích cực và mang tính xây dựng. Hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận để ngăn việc leo thang các khoản thuế mới”, ông Vương nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cũng khẳng định đất nước của ông sẵn sàng gia tăng nhập khẩu với những mặt hàng phù hợp với thị trường trong nước và nhu cầu của người dân nhằm từng bước giảm dần mất cân bằng trong thương mại giữa hai quốc gia. Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc cũng nhất trí việc mở cửa thị trường và khi Trung Quốc tiến hành một vòng cải cách mới, những quan ngại của Mỹ có thể dần dần được giải quyết.

Ông Trump rời đi ngay sau bữa tối

Trước đó, bữa tối quyết định tương lai thương mại toàn cầu đã kết thúc nhưng không có bất cứ thông tin nào về kết quả cuộc họp được công bố. Hiện tại, cả thế giới vẫn ngóng chờ những tiến bộ trong nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong bữa tối tại Buenos Aires, ông Trump, ông Tập và các trợ lý tiếp tục làm việc với nhau để giải quyết những xung đột thương mại giữa hai bên. Mở đầu cuộc họp, ông Trump nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng ông hy vọng sẽ đạt được “điều gì đó tuyệt vời” về thương mại cho cả hai nước.

Cuộc họp diễn ra trong khoảng 2 tới 2 tiếng rưỡi. Ngay sau đó, ông Trump đi thẳng ra sân bay, lên chiếc Không lực Một để trở về Washington. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không đưa ra bất cứ tuyên bố nào bất chấp sự mong ngóng của cả thế giới.

Chiến tranh thương mại ngừng bắn trong 90 ngày - Ảnh 2.

Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập cũng là sự kiện được thế giới chú ý nhất trong G20 năm nay. Ông Trump đã thể hiện sự tích cực khi ngồi đối diện ông Tập trong cuộc họp dù trước đó, ông chủ Nhà Trắng đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu như đàm phán không mang lại hiệu quả.

Chia sẻ với nhóm nhỏ phóng viên được phép vào phòng họp trong mấy phút đầu, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại và tôi nghĩ rằng vào một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ kết thúc với những gì tốt đẹp cho Trung Quốc và Mỹ”. Ông Trump cũng nhấn mạnh “mối quan hệ diệu kỳ” giữa ông và ông Tập sẽ là “lý do chính” để họ đạt được những tiến bộ về thương mại dù ông Trump không nêu chi tiết cách thức họ giải quyết những khác biệt.

Trong khi đó, ông Tập nhấn mạnh với ông Trump rằng hợp tác là điều tốt nhất cho cả Mỹ và Trung Quốc. Trên thực tế, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng trở nên mâu thuẫn về an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập diễn ra sau hàng loạt nỗ lực đàm phán thương mại cấp cao của hai nước trong khoảng một tháng qua. Tuy nhiên, hàng loạt những vấn đề còn tồn tại, trong đó nổi cộm là cáo buộc ăn cắp sở hữu trí tuệ, vẫn khiến Mỹ và Trung Quốc cách xa nhau.

Kết quả đầu tiên

Reuters dẫn lời một cố vấn của Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tối 1/12 đã diễn ra “rất tốt”. Điều này cho thấy có thể hai nước sẽ đạt được những tiến bộ trong việc hướng tới giải quyết chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Tuyên bố này được chính cố vấn kinh tế trưởng Nhà Trắng Larry Kudlow đưa ra với các phóng viên ngay trước khi ông bước lên máy bay rời thủ đô Argentina. Tuy nhiên, ông Kudlow không đưa ra những thông tin chi tiết về đàm phán thương mại giữa hai nước.

Chiến tranh thương mại ngừng bắn trong 90 ngày - Ảnh 3.

Trong khi đó, một biên tập viên tờ báo hàng đầu của Trung Quốc cũng cho biết cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp. “Dựa trên thông tin tôi nhận được, cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Tập và ông Trump đã diễn ra tốt đẹp và đều đạt được đồng thuận”, Hu Xijin, biên tập viên tờ Global Times, viết trên Twitter.

 

Sẽ không đánh thêm thuế vào tháng 1/2019

Truyền thông Trung Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung đã đạt được thỏa thuận về việc ngừng đánh thêm thuế vào tháng 1/2019, bao gồm cả việc tăng thuế hàng hóa từ 10% lên 20% cũng như các khoản thuế mới. Điều này cho thấy hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trung Mỹ đã thành công ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, trái với mong đợi của thế giới, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung Quốc đều không đưa ra bất cứ tuyên bố nào sau khi kết thúc cuộc gặp kéo dài hơn 2 tiếng ở thủ đô Argentina. Đây cũng là hoạt động cuối cùng của ông Trump tại G20 năm nay. Ngay trong đêm, ông chủ Nhà Trắng đã về nước.

G20 ghi nhận chiến thắng của người Mỹ

Trước cuộc gặp của ông Trump và ông Tập, Lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã ra tuyên bố chung kêu gọi cải cách thương mại. Những bất đồng đã phải khiến các nhà lãnh đạo họp xuyên đêm để có thể đạt được tuyên bố chung.

Trong tuyên bố chung, G20 công nhận thương mại là một công cụ quan trọng của tăng trưởng toàn cầu nhưng chỉ đưa ra một tham chiếu với “các vấn đề thương mại hiện tại” sau khi phái đoàn Mỹ giành chiến thắng khi ngăn việc đề cập tới Chủ nghĩa bảo hộ trong tuyên bố chung.

G20 cải tổ ủng hộ cải tổ WTO trong bối cảnh tranh chấp thương mại quốc tế đang gây ra nhiều vấn đề. 

Theo cafef.vn
Minh Xuân.