(Vtrend.vn) Nhiều bạn chia sẻ “nghỉ tết vài tuần, tay mất hẳn khả năng viết chữ”, nhận được nhiều đồng cảm từ cư dân mạng.

Bài tập tết thực ra xuất hiện từ trước kì nghỉ tết. Thế nhưng, số lượng người đã hoàn tất không nhiều, do tâm lý ỷ vào kì nghỉ dài.

Nguồn: Xưởng chế ảnh

Bắc thang lên hỏi… mạng xã hội

Hoàng Thị Kiều (tỉnh Cao Bằng) đăng hình ảnh danh sách dài sọc bài tập tết. Sắp tới, Kiều phải ôn thi học sinh cấp tỉnh. Vì thế, trong tết, để tránh học sinh mải mê “bánh chưng xanh, bên dưa hấu đỏ”, thầy cô tặng Kiều và các bạn danh sách bài tập về nhà.

Kiều đăng lên hỏi mọi người đã làm bài tập tết chưa, “ai có lòng tốt làm giúp với”. Thảo Nhi (bạn của Kiều) bình luận xanh rờn: “Thảo Nhi đã đến và đã xem. Tự làm đi nhé!”

Tương tự Kiều, Ngọc Nhi (quậnThủ Đức, TP.HCM) có cái tết không yên ổn vì luôn nghĩ đến bài vở. Nhìn không nổi nữa, bây giờ Nhi mới bắt đầu làm dần dần.

Sau tết, học sinh bị bài tập ‘dần hội đồng’ – Ảnh: Trollgame

Nhi kể: “Mình sắp thi THPT Quốc gia nên không chỉ bài tập ở lớp, mà còn phải làm thêm bài tập học thêm, bài tập ôn thi của thầy cô. Số lượng bài tập nhiều, nhưng thời gian khá ngắn nên mình làm không xuể”.

Nhi chia sẻ có hẹn hội bạn bè đi họp nhóm, nhưng nhận được chữ “đã xem”. Cô đành cầu cứu các hội nhóm giải bài tập trên mạng xã hội.

Mạng xã hội dập dìu bài tập tết

Bài tập dịp tết được ví như fan cuồng – Ảnh: Chế ảnh EXO vui

Sau tết là mùa ôn thi giữa kỳ, các sĩ tử ôn thi THPT Quốc gia lao vào luyện đề, một số bạn học các trường đại học, cao đẳng lại chuẩn bị đi học quân sự. Vì thế, khác với vài ngày trước khoe ảnh nhận lì xì, trang trí nhà cửa đón tết, nay dân mạng lại chuộng “mốt” khoe hình ảnh bài tập về nhà, thi nhau chế ảnh nỗi niềm học sinh, sinh viên với bài tập tết.

Tại nhóm Học không giỏi, xóa group!, đông đảo học sinh đăng thông tin tìm bạn học kèm, lập nhóm học tốt, ôn thi, chia sẻ bí quyết. Các thông tin du học, tư vấn chọn trường, chọn nghề cũng được nhiều bạn trẻ hỏi han chỉ vài ngày sau ba mùng tết kết thúc.

Theo Vũ Đại Vương (thành viên nhóm), trường bạn cho nghỉ ba tuần chơi tết, nên chữ đã bay mất.  Vương lên nhóm để xin cách làm bài tập Hóa lớp 10.

Phương Anh (học sinh lớp 5, quận Thủ Đức, TP.HCM) ăn tết với 15 đề Toán

Nhiều nhóm học tập chia sẻ thông tin “nghỉ tết vài tuần, tay mất hẳn khả năng viết chữ”, và nhận được nhiều đồng cảm từ cư dân mạng.

Những trang khác chia sẻ các ảnh chế, truyện tranh mini về bài tập tết liên tục nhận được bão “like” từ người dùng Facebook như Lipsyncney Flopears, Xưởng chế ảnh, Là game thủ, Thăng Fly,…

Một trang khác chia sẻ hình ảnh với câu nhắn “mùng 3 tết rồi, đã ai làm xong bài tập về nhà chưa” nhận được hàng ngàn lượt thích. Trong đó, có rất nhiều bình luận kêu gào “đừng nhắc tới nỗi kinh hoàng đó nữa”.

Theo thầy Thiên Ân (giáo viên tại quận Thủ Đức, TP.HCM), với tâm lý “tết mà”, nhiều học sinh còn uể oải, mơ màng những ngày vui chơi. Nhiều bạn còn chưa kịp khai bút đầu xuân.

Thầy nhắn nhủ, để hoàn tất bài tập tết một cách nhanh chóng, mỗi ngày các bạn nên làm một ít, và càng lúc đẩy nhanh tiến độ lên. Bên cạnh đó, cần lập bảng kế hoạch cụ thể, mục tiêu học tập năm 2018… để tạo đà cho kỳ học mới thành công, tốt đẹp.

TT

Theo Tuổi Trẻ Online