(Vternd.vn) Liên quan đến 3 cây cổ thụ “khủng” bị bỏ lại tại địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi tài xế 3 xe đầu kéo chở cây bị lực lượng CSGT xử lý hành vi vi phạm an toàn giao thông, hiện cơ quan chức năng đang điều tra xác minh chủ nhân thật sự của số cây này.

Được biết, chiều ngày 2/4, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế đã trực tiếp về Hạt kiểm lâm TX. Hương Thủy để chỉ đạo hướng xử lý đối với 3 cây cổ thụ “khủng” đang bị bỏ lại tại địa phận P. Phú Bài (TX. Hương Thủy).

Trước đó, vào sáng 2/4, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế và Hạt kiểm lâm TX. Hương Thủy cũng đã đến hiện trường nơi đặt ba cây cổ thụ “khủng”. Lực lượng kiểm lâm đã lấy mẫu lá trên một cây cổ thụ để kiểm tra, đối chiếu xem những cây này thuộc nhóm cây nào.

Thân cây và bộ rể được bọc kín bằng loại vải chuyên dụng

Trao đổi qua điện thoại với PV báo Dân sinh, ông Tuấn cho biết hiện vẫn chưa rõ chủ nhân thật sự của số cây này là ai. “Trước mắt cần phải tiếp cận được hồ sơ để xác định được chủ nhân của những cây này là ai thì mới có hướng xử lý cụ thể”, ông Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế đang phải cử lực lượng đến giữ 3 cây cổ thụ bị bỏ lại trên địa bàn TX. Hương Thủy.

Trong khi đó, theo một cán bộ hữu trách ngành kiểm lâm cho hay, đến nay cơ quan kiểm lâm địa phương vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ phía cơ quan công an liên quan đến 3 cây cổ thụ đã bị xử phạt buộc hạ tải tại Thừa Thiên – Huế. Điều này hoàn toàn khác với nhiều lần xử lý lâm sản trước đó có sự phối hợp nhàng giữa hai cơ quan, nhất là việc vận chuyển lâm sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trước thực tế này, ngành kiểm lâm phải tự mình truy tìm nguồn gốc và chủ sở hữu để có hướng xử lý, trong đó không loại trừ khả năng cơ quan kiểm lâm Thừa Thiên Huế phải ra tỉnh Quảng Bình làm việc với những đơn vị, cá nhân liên quan.

Được biết, liên quan những cây cổ thụ lớn vận chuyển trên QL1A gây xôn xao dư luân những ngày qua, ngày 2.4 Quyền cục trưởng Cục kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Đỗ Quang Tùng cũng có chỉ đạo kiểm lâm các địa phương đơn vị liên quan vào cuộc xác minh nguồn gốc, tính hợp pháp cũng như lý lịch, hồ sơ lâm sản các cây cổ thụ này để có hướng xử lý.

cây quái thú

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận nơi 3 cây cổ thụ khủng bị bỏ lại là một bãi đất trống nằm giữa quán cơm Hoàng Lộc và cơ sở của kỹ thuật của Tiểu đoàn tăng thiết giáp 3 (Bộ Chỉ huy Quân sự Thừa Thiên Huế) nằm trên đường tránh TP. Huế. Những cây cổ thụ có kích thước lớn, nhiều cành tua tủa và đã được tỉa ngọn, tỉa cành gọn gàng, thân và bộ rể cây được bọc kín trong vải chuyên dụng. Các xe chở cây đã rời khỏi hiện trường.

Như báo Dân sinh đã đưa tin, vào lúc khoảng 18 giờ 15 tối 30/3 tại Km 860 trên tuyến QL1A, thuộc địa phận xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Trạm CSGT Phú Lộc (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bắt, xử phạt 3 xe đầu kéo và xe tải chở cây cổ thụ lớn cồng kềnh, quá khổ, vi phạm pháp luật về giao thông khi lưu thông qua địa bàn tỉnh này.

Cụ thể 3 xe chở cây cổ thụ loại rất lớn được lực lượng CSGT kiểm tra, phát hiện vi phạm pháp luật, gồm: ô tô tải mang BKS 73C – 028.80 do tài xế Nguyễn Ngọc Linh (trú TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vi phạm chở cây vượt quá chiều dài hơn 10%, quá tải cầu đường từ 20-50%; ô tô đầu kéo BKS 73C-02148 kéo theo rơ-moóc 73R-00382 do tài xế Trần Sỹ Đồng (trú huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) mắc lỗi quá chiều dài, quá chiều cao; và xe đầu kéo 73C-04605 kéo rơ-moóc 73R – 00201 vi phạm 3 lỗi quá chiều dài, quá chiều cao, quá tải cầu đường từ 20-50%.

Các tài xế khai chở cho Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn (đóng tại Quảng Bình). Với các hành vi vi phạm, Trạm CSGT Phú Lộc đã ra quyết định xử phạt vi phạm đối với 3 xe chở cây tổng cộng 81,7 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái của tài xế từ 1 – 3 tháng. Sau khi xử phạt, Trạm CSGT Phú Lộc đã yêu cầu chủ các phương tiện trên phải hạ tải cây chở trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới cho phép lưu hành; nếu không phải có giấy phép lưu hành đặc biệt. Thế nhưng đến chiều 1/4, cả 3 cây cổ thụ đã được các tài xế bỏ lại tại một bãi đất trống như đã nêu trên.

Chiều 1/4, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hải Sơn, giám đốc Công ty Hải Sơn cho biết, công ty có nhận chở ba cây đa cổ thụ cho một nhà chùa từ Đắk Lắk về Hà Nội. Trong quá trình vận chuyển cây có nhà sư của chùa đi theo xe. Sau khi bị CSGT Thừa Thiên Huế xử phạt, phía công ty đã bàn giao cây lại cho đại diện nhà chùa và đưa xe đầu kéo về Quảng Bình sửa chữa. “Việc chúng tôi chở cây cho nhà chùa có đầy đủ giấy tờ giao dịch đàng hoàng. Nói chúng tôi chở cây cho một vị thiếu tướng như trên mạng là sai sự thật. Còn về số tiền phạt thì trong tuần tới chúng tôi sẽ đóng đầy đủ cho cơ quan chức năng ở Huế” – ông Sơn nói.

PT 

Theo Dân sinh