Nhiều mẫu iPhone 13 khan hiếm tại đại lý được cửa hàng nhỏ, người kinh doanh cá nhân bán lại với giá chênh lệch 2-5 triệu đồng.

iPhone 13 chính hãng được mở bán từ ngày 22/10 tại các đại lý. Sau ngày đầu, mẫu iPhone 13 Pro/Pro Max 128 GB đã hết hàng ở một số nhà bán lẻ, khách phải đợi đợt sau. Trên thị trường chợ đen, những mẫu máy này được bán lại cao hơn 2-5 triệu đồng so với giá niêm yết tại đại lý chính hãng.

Biết giá bán cao hơn, nhưng nhiều khách phải chọn mua ở những nguồn này vì hệ thống lớn hết hàng. Bên cạnh đó, người mua lại máy ở thời diểm này chủ yếu để làm quà tặng.

Loạn giá iPhone 13 ngay trong ngày đầu ở bán

Vì thiếu hàng nên đã xuất hiện tình trạng mua bán suất đặt trước iPhone 13 tại các đại lý chính hãng trong ngày 22/10. “Trong hôm nay trên thị trường chợ đen có nhiều người rao bán suất cọc iPhone 13 hoặc bán lại máy chính hãng với giá cao hơn đại lý uỷ quyền 2-5 triệu đồng”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông của hệ thống CellphoneS trả lời Zing.

Ban lai moi chiec iPhone 13 thu loi 2-5 trieu dong anh 1

“iPhone 13 bán lại hiện có giá cao hơn niêm yết đại lý 2-3 triệu đồng tùy model. Thị trường này đang rất sôi động và giá biến động liên tục tùy theo phiên bản bộ nhớ, màu sắc, địa phương”, chủ một cửa hàng kinh doanh điện thoại tại thành phố Hà Nội chia sẻ.

Theo ông Tạ Hưng, một người kinh doanh iPhone cá nhân tại Hà Nội, các phiên bản được khách hàng lựa chọn nhiều nhất là màu xanh và vàng của iPhone 13 Pro/Pro Max 128 GB cùng màu hồng của iPhone 13. Đây cũng là các mẫu máy bán chạy tại đại lý chính hãng.

Đặc biệt, nhu cầu của thị trường vẫn đang rất cao với model iPhone 13 Pro Max 128 GB. “Bây giờ ai có 100 máy iPhone 13 Pro Max 128 GB màu Sierra Blue rao bán trên thị trường với giá khoảng 35 triệu đồng, tôi cam đoan sẽ hết ngay tức khắc”, ông C.B., một người kinh doanh iPhone cá nhân tại TP.HCM cho biết.

Ngoài ra, giá máy iPhone 13 trên thị trường chợ đen còn phụ thuộc vào màu sắc. Theo ghi nhận của phóng viên, mẫu iPhone 13 thông thường có giá khoảng 23 triệu đồng, riêng phiên bản màu hồng có giá đến 29 triệu đồng.

“Người mua máy trong giai đoạn này vì để làm quà tặng là chủ yếu. Khách cũng biết đang phải mua máy với giá cao hơn nhưng vì có nhu cầu quan trọng nên sẵn sàng chi trả khoản chênh lệch để mua được sản phẩm sớm. Còn người mua để sử dụng vẫn đang chờ giá bình ổn”, ông Nguyễn Phúc Bửu, chủ cửa hàng điện thoại tại thành phố Vũng Tàu chia sẻ.

Người dùng cuối không thể mua máy

Trong khi đó, ông Tạ Hưng cho biết người dùng phải mua máy bán lại vì khan hàng, hết suất đặt trước đợt đầu tại đại lý chính hãng.

Theo một nguồn tin giấu tên, ngay trong buổi sáng ngày 22/10, có những “đội buôn” mang 40-50 tỷ đồng để gom hàng từ các đại lý chính hãng. Nguồn tin cho biết những người này tập trung tại các đại lý lớn, nhiều hàng và có giá tốt như FPT Shop, Hoàng Hà Mobile, Viettel Store… Ngoài ra, một số nhà bán lẻ có chính sách quản lý lỏng lẻo, nhân viên có thể “tuồn” hàng với số lượng lớn cho dân buôn để ăn chênh lệch.

Ban lai moi chiec iPhone 13 thu loi 2-5 trieu dong anh 2

Việc yêu cầu người mua bóc hộp, kích hoạt tại chỗ không giúp ngăn được tình trạng đầu cơ.

Trước đó, một số đại lý áp dụng chính sách yêu cầu người mua phải bóc hộp, kích hoạt iPhone 13 ngay tại cửa hàng để chống tình trạng đầu cơ. Theo người bán iPhone, việc bóc hộp và kích hoạt có thể ảnh hưởng đến giá máy, nhưng không đáng kể. Mức lợi nhuận vẫn rất cao nên dân buôn sẵn sàng đặt số lượng lớn.

Theo chia sẻ của giới kinh doanh iPhone, những người bán hàng nhỏ lẻ thường chỉ dám đặt cọc 10-20 máy để bán lại kiếm lời. Lượng hàng còn lại được gom bởi các “đội buôn” lớn. Những người này sau đó phân phối hàng đến nhiều nơi khác để ăn chênh lệch.

“Tôi bán một chiếc iPhone 13 Pro Max còn chẳng lời bằng iPhone 8 Plus 99%. Kinh doanh đợt này chủ yếu là để giữ khách”, một chủ cửa hàng giấu tên tại Bình Thuận trả lời.

Người này cho biết phải mua lại máy của thương gia với giá cao hơn niêm yết đại lý từ 2-3 triệu đồng. Mức lợi nhuận thu được chỉ khoảng 1 triệu đồng/máy. Ngoài ra, người bán còn phải chi trả tiền vận chuyển, phụ kiện cho khách mua.

iPhone thị trường chợ đen lập đỉnh giá

“Tôi kinh doanh iPhone đã 8 năm, nhưng chưa thấy năm nào giá lại giữ ở mức cao như năm nay. Thông thường, giá máy sẽ giảm dần khi hàng chính hãng mở bán. Tuy nhiên, hiện iPhone 13 Pro Max màu Sierra Blue 128 GB vẫn ở mức khoảng 39-40 triệu đồng”, ông C.B. chia sẻ.

Ngoài việc lượng máy chính hãng không đủ cung cấp cho nhu cầu khách đặt trước, hàng xách tay khó vận chuyển do dịch bệnh cũng góp phần gây ra hiện tượng khan hiếm, đẩy giá tăng cao.

Theo Bloomberg, Apple dự kiến phải giảm số lượng iPhone sản xuất 10 triệu máy vì tình trạng thiếu chip từ đối tác. Hiện tại, trạng thái ở cửa hàng Apple Store nhiều nước được đặt là “không sẵn hàng”. Các đối tác là nhà mạng của Táo khuyết cũng chưa có hàng để giao.

Ông Tuấn Anh, đại diện nhà bán lẻ ShopDunk cho biết trong cuộc họp gần đây với các đại lý ở Việt Nam, Apple đã thông báo về tình trạng khan hàng. Nguyên nhân do nguồn cung linh kiện lắp ráp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có các nhà máy tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, Apple giảm lượng máy cung cấp cho khu vực Đông Nam Á 40%, riêng Việt Nam mất khoảng 10%. Bên cạnh đó, lượng hàng xách tay được nhập chỉ bằng 10% các năm trước, không đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng trong nước.

Mia