“Nếu đúng như lời khai về việc ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đã nhờ sửa nâng điểm cho 8 thí sinh, thì mức án sẽ là 10 – 20 năm tǘ giam với tội danh lợi dụng chức quyền, th@m nhũng và đưa, nhận hối lộ”.

Đó là ý kiến của Luật sư Quách Thành Lực, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội trước thông tin cơ quan @n ninh điều tra công an tỉnh Sơn La cho biết, bị can Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khai có 8 trường hợp sửa nâng điểm do chính ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở “nhờ vả”, trung bình mỗi thí sinh được nâng điểm có giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Được biết, đến nay ông Đức vẫn hoàn toàn phủ quyết lời cáo buộc của bị can Trần Xuân Yến về mình là không có căn cứ và không đúng sự thật.

Theo Luật sư Quách Thành Lực, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, hoạt động thi cử là để xã hội chọn ra người tài, bồi dưỡng tạo nguồn lao động chất lượng cao trong xã hội. Vậy mà điểm số lại được mua bán với giá “quá bèo” 1 tỷ đồng, chỉ để tạo ra những nhân tài giả tạo, trục lợi trước mắt mà quên lợi ích lâu dài cho đất nước.

Hiện tại, ngoài lời khai một chiều từ bị can Trần Xuân Yến, thì chưa có thêm bất kỳ bằng chứng nào khác về hành vi “nhờ vả” sửa điểm cho 8 thí sinh của ông Hoàng Tiến Đức; nên cơ quan tiến hành tố tụng không thể kết tội dựa trên những suy đoán, giả định. Tuy nhiên, nếu đúng như lời khai thì ông Đức khó thoát khỏi tội danh lợi dụng chức quyền, th@m nhũng, đưa hối lộ với mức @n từ 10 – 20 năm tǘ giam.

Riêng đối với các phụ huynh và cá nhân có hành vi nhờ cán bộ sửa nâng điểm thì chúng ta cũng phải đợi cơ quan điều tra đưa ra những bằng chứng như lời khai; sự thừa nhận của các bên; tài liệu ghi nhận việc chuyển, nhận tiền; thỏa thuận trong nhận tiền để nâng điểm… thì mới có căn cứ kết luận những phụ huynh đó phạm tội đưa hối lộ theo điều 364, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Cụ thể, Luật quy định, người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa cho người có chức vụ, quyền hạn để họ làm một việc vì lợi ích theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tǘ từ 06 tháng đến 03 năm. Nặng nhất là phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất trị giá 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tǘ từ 12 năm đến 20 năm.

Đã quá rõ ràng về mức @n phạt mà phụ huynh phải đối mặt với hành vì sai trái của mình, nhưng những điều này vẫn cần dựa trên các yếu tố như người trung gian, người lôi kéo, kẻ cầm đầu chi phối…tùy vào mức độ mà toàn @n quyết định bản án cuối cùng của sự việc.

“Thiết nghĩ, để vãn hồi niềm tin của nhân dân vào nền Giáo dục Việt Nam cơ quan tiến hành tố tụng cần tiến hành triệt để đưa ra xử lý hình sự những người đồng phạm trong tội đưa hối lộ, nhận hối lộ với mức @n thích đáng nhất”- luật sư Lực nhấn mạnh.

Không còn tư cách làm Giám đốc Sở GD-ĐT

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Đại biểu Quốc hội khóa XIV cho rằng, thật không thể ngờ được một kỳ thi quan trọng bậc nhất lại có người vô tư dám mang bài thi về nhà để sửa nâng điểm cho thí sinh với giá tiền lớn như vậy.

Tôi không tin hành động thao túng và mua bán điểm này lại chỉ có 8 người đang bị bắt giam và chờ khỏi tố; đứng sau đường dây đó chắc chắn còn có những người “bảo kê” khác.

Theo Dân Trí