(Vtrend.vn) Mới đây, khu nhà nội trú trường tiểu học Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam)  khoác thêm áo mới đón tết,  đã giúp 145 em nhỏ có một mái nhà chung ấm cúng và sung túc.

Trà Leng là một đơn vị hành chính được tách ra từ xã Trà Íp năm 1983. Tổng diện tích đất tự nhiên của toàn xã là 11,653.9 ha. Chủ yếu là đồng bào các dân tộc: dân tộc Ca Dong chiếm, Xê Đăng chiếm, Mơ Nông chiếm, dân tộc Kinh chỉ chiếm 0,97%. Khi mới tách, Trà Leng vốn là một xã khốn khó vô cùng. Mạng lưới điện, đường, trường, trạm hầu như không có gì. Đời sống đại bộ phận nhân dân còn hết sức gian nan. Cái đói, nghèo đeo bám quanh năm. Nương rẫy chỉ đủ để bà con sống qua ngày mà thôi.

Cũng chính vì điều kiện kinh tế khó khăn như vậy nên từ sau năm 1983 đến nay ngành giáo dục không được phát triển, Các em sống trong cảnh “Đói chữ”, có rất nhiều em nhỏ chỉ ước mơ được cắp sách tới trường, được có những cuốn truyện tranh, hay có những cây viết để vẽ những bông hoa – ngọn cỏ…

Từ năm 2015 theo quyết định số 1420/QĐ-UBND được thi hành với hình thức là trường bán trú, các em được ăn ở lại trong ngày. Cho đến năm 2018 đầu năm 2019 khu bán trú Trà Leng đã được xây dựng sửa đổi thành  khu nội trú Trà Leng với sự chung sức của nhiều tổ chức: câu lạc bộ sinh viên tình nguyện TP.HCM. Cùng chung tay hoàn thành dự án là sự đóng góp của rất nhiều đơn vị, tổ chức: Hội từ thiện Thánh Hữu Ngày Sau (LDSC) – Mỹ; Hiệp hội Tín Hữu và Giáo dục Châu Á (AEFA) – Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Hồng Kong tại Việt Nam (HKBAV), tổ chức Build a school foundation (BaSF) – Mỹ , Sơn Akzo Nobel (Dulux), công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB),  ASK và quỹ Ước mơ cho em, quỹ Kềm Nghĩa foundation, công ty xây dựng An Phong… và rất nhiều cá nhân khác.

Trường tiểu học Trà Leng trước kia
Khu nội trú mới tại trường tiểu học Trà Leng

Khu nội trú có tổng kinh phí đầu tư là 1.418 triệu (một tỷ bốn tram mười tám triệu đồng), tổng diện tích xây dựng 274 m2; trong đó gồm 3 phòng ngủ (105 m2); 1 khu vực sảnh chức năng phòng ăn – phòng học (49,5 m2); khu vực nhà vệ sinh nam – nữ (21,5 m2); khu vực bếp chuẩn bị thực phẩm (20 m2); sàn tắm giặt và hồ trữ nước (16,2 m2)…

Nguyễn Linh