TP HCM Ông Hồ Thanh Tâm, 52 tuổi, khởi kiện bạn thân ra tòa vì cho rằng đưa ông này giữ hai tờ vé số trúng giải đặc biệt 3,6 tỷ đồng nhưng không được chia lại.

Ông Tâm và ông Tô Văn Minh, 65 tuổi, cùng ngụ xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi. Ngày 30/12/2017, cả hai dự đám cúng đình trong xã, ngồi cùng bàn tiệc với ông Lữ Đắc. Lúc ra về người bán vé số mời ông Đắc mua bốn tờ cùng dãy số. Sau khi mua, ông Đắc lấy hai tờ, hai tờ còn lại đưa cho ông Tâm và nói: “Số này đẹp, anh lấy hai tờ đi”.

Ông Tâm cầm, song đưa cho ông Minh giữ, nói: “Chú giữ chiều trúng báo liền”. Ông Minh cầm hai tờ vé số bỏ vào túi rồi ra về. Khuya cùng ngày, ông Tâm biết tin hai tờ vé số đưa ông Minh trúng giải đặc biệt, tổng cộng 3,6 tỷ đồng đã trừ thuế.

Sáng hôm sau, ông qua nhà ông Minh báo tin nhưng ông này nói không trúng. Nhiều lần đòi hai tờ vé số trúng giải độc đắc không được nên ông Tâm kiện ra tòa đòi tiền trúng thưởng.

Ông Tâm đưa ra các chứng cứ gồm lời khai của người bán vé số và ông Đắc khẳng định hai tờ vé số đưa cho ông Minh trúng giải đặc biệt. Về phần mình, ông Minh cho rằng hai tờ vé số ông giữ không trúng, nên không đồng ý trả tiền.

Là người làm chứng, ông Đắc khai hôm lễ cúng đình được ông Tâm cho 70.000 đồng nên mua bảy tờ vé số chia cho mọi người trong bàn. Người bán vé số còn năm tờ nên ông Đắc bỏ ra 50.000 đồng mua hết năm tờ, trong đó có bốn tờ cùng dãy số seri và tặng ông Tâm hai tờ. Hai tờ vé số cùng seri của ông Đắc sau đó trúng giải đặc biệt trị giá 3,6 tỷ đồng.

Cuối năm ngoái, TAND huyện Củ Chi xử sơ thẩm tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc ông Minh phải trả lại cho ông Tâm một tờ vé số trúng giải đặc biệt 1,8 tỷ đồng.

Theo HĐXX, phía bị đơn không thừa nhận hai tờ vé số mà ông Tâm đưa cho mình giữ trúng giải đặc biệt, nhưng căn cứ vào lời khai của người bán vé số tại cơ quan quan điều tra và lời khai nhân chứng, có đủ cơ sở khẳng định hai tờ vé số trúng giải đặc biệt.

Không đồng ý với phán quyết này, ông Minh kháng cáo.

TAND TP HCM dự kiến xử phúc thẩm chiều 13/5, song tạm hoãn theo yêu cầu của đương sự.