(Vtrend.vn) Những năm gần đây, thị trường BĐS cả nước nói chung và tại TP. Đà Nẵng nói riêng BĐS nghỉ dưỡng luôn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Nổi lên trong đó là condotel và căn hộ cấp cao, những sự lựa chọn yêu thích, “đúng khẩu vị” của các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm…

Ông Hồ Nguyên Trưởng

 

Gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã xuất hiện nhiều mô hình đầu tư mới, hấp dẫn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Trong đó, phải kể đến các sản phẩm căn hộ, khách sạn (condotel) và căn hộ cao cấp. Vậy, các “thượng đế” nên lựa chọn condotel hay căn hộ cao cấp? Xung quanh vấn đề này, phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Nguyên Trưởng, Tổng giám đốc CTCP BĐS Linkhouse miền Trung.

Trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn condotel hay căn hộ cấp cao đang làm khá nhiều khách hàng băn khoăn. Vậy, điểm mạnh, điểm yếu giữa hai mô hình này là gì, thưa ông?

Những năm gần đây, thị trường BĐS cả nước nói chung và tại TP. Đà Nẵng nói riêng BĐS nghỉ dưỡng luôn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Nổi lên trong đó là condotel và căn hộ cấp cao, những sự lựa chọn yêu thích, “đúng khẩu vị” của các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Điểm chung tương đồng giữa condotel và căn hộ cao cấp đều là những BĐS có giá trị cấu thành trên giá bán cao hơn nhiều so với các BĐS khác. Bên cạnh đó, cả condotel và căn hộ cao cấp đều có dịch vụ tiện ích khá đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Sự khác biệt nằm ở chỗ, về mục đích sử dụng condotel là loại BĐS nghỉ dưỡng, thường hưởng lợi từ việc cho thuê và trao đổi kỳ nghỉ. Condotel hoạt động theo hình thức Time Share tức là mỗi năm chủ nhà có quyền ở 15 đến 30 ngày, đồng thời hàng năm nhận một khoản lãi theo chính sách của chủ đầu tư. Tuy nhiên, với condotel, chủ sở hữu căn hộ không chủ động được việc sử dụng tài sản của mình. Đặc biệt, đến nay yếu tố pháp lý của condotel tại Việt Nam vẫn còn bỏ ngỏ, chưa thực sự rõ ràng.

Trong khi đó, mục đích sử dụng căn hộ cao cấp có thể để nghỉ dưỡng, cho thuê thông thường hay an cư lâu dài. Điểm mạnh của các sản phẩm căn hộ là tổng mức đầu tư vừa phải, phù hợp với túi tiền của nhiều nhà đầu tư, trong khi mức sinh lời cam kết cũng hấp dẫn. Các căn hộ nghỉ dưỡng lại có ưu thế về quyền sở hữu vĩnh viễn. So với condotel, chủ sở hữu căn hộ được toàn quyền quyết định phương án cho thuê, không phải chia lợi nhuận với chủ đầu tư cũng như toàn quyền sử dụng tài sản của mình. Hơn nữa, hầu hết các căn hộ đều sở hữu vị trí đắc địa ở khu vực trung tâm. Với quỹ đất “kim cương”, “đất vàng” khan hiếm như hiện nay thì tương lai không xa, việc sở hữu những căn hộ cao cấp tại vị trí đắc địa như vậy sẽ đem lại nguồn lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư.

Như vậy, condotel đang chịu những bất lợi trước căn hộ cấp cao. Song, các vụ việc liên quan đến cháy nổ tại các dự án chung cư gần đây, liệu có tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng khi chọn mua căn hộ cấp cao?

“Thức tỉnh” và “thay đổi”  là câu chuyện được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây đối với thị trường căn hộ sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza (TP. Hồ Chí Minh). Bởi, sau sự cố cháy chung cư Carina, một bộ phận khách hàng xuất hiện tâm lý e ngại mua căn hộ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đều cho rằng thị trường căn hộ thời gian tới vẫn sẽ có chuyển biến tích cực, tác động tốt và người tiêu dùng sẽ là đối tượng được hưởng lợi…

Trên thực tế, thị trường căn hộ ít nhiều chịu ảnh hưởng của những sự kiện đáng tiếc này. Nhưng, biên độ không lớn và theo ý kiến của nhiều chuyên gia đây chỉ là “cú sốc” ngắn hạn bởi nhu cầu căn hộ là khá lớn và là xu hướng tương lai nên thanh khoản của các dự án sẽ chịu ảnh hưởng chỉ trong thời gian ngắn.

Từ trước đến nay, sản phẩm căn hộ, kể cả các căn hộ cao cấp chủ yếu được quan tâm qua góc độ thương mại mà ít đề cập đến yếu tố an toàn. Cả người bán lẫn người mua đều chỉ chú ý đến vị trí, tiện ích, view đẹp và khả năng lợi nhuận. Những sự cố gần đây, sẽ góp phần thay đổi tâm lý đó, hướng thị trường vào thực chất hơn. Yếu tố tâm lý đã tác động khiến họ có những yêu cầu khắt khe hơn với dự án, nhất là về an toàn phòng cháy chữa cháy. Để bán được hàng, các chủ đầu tư đang có dự án khu căn hộ cần phải có cam kết mạnh mẽ như trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt, hiện đại cho dự án…

Ngoài ra, những khách hàng có nhu cầu mua căn hộ để ở tuy có dao động nhưng với mức tài chính từ 1,5-2 tỷ đồng, họ vẫn quyết định chọn mua căn hộ thay vì mua đất nền bởi với mức tài chính như vậy, rất khó để mua được đất nền nằm ở vị trí trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, nếu mua đất, họ sẽ tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ để xây nhà. Chưa kể đến việc, nguy cơ cháy nổ đối với nhà phố còn cao hơn các khu căn hộ khi không được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ.

Căn hộ cao cấp đang có những lợi thế trước condotel

Các dự án căn hộ là loại hình đầu tư BĐS hình thành trong tương lai, nên cũng ẩn chứa những rủi ro. Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm để người mua “chọn mặt gửi vàng”?

Theo xu hướng của cuộc sống hiện đại, nhiều gia đình trẻ đang có xu hướng dịch chuyển sự quan tâm sang căn hộ. Bởi sự tiện nghi, cảnh quan đẹp, thiết kế hiện đại, giá cả phù hợp và các công trình công cộng tiện ích. Các nhà đầu tư cũng thường nhắm đến phân khúc này vì tỷ suất sinh lời tương đối cao và nhu cầu thuê nhà khá lớn, đặc biệt là với 1 đô thị du lịch lớn như TP. Đà Nẵng.

Trong bối cảnh, các dự án nằm ở vị trí đắc địa, “đất vàng” đang khan hiếm thì việc lựa chọn các dự án có vị trí thuận lợi ngày càng khó khăn. Bởi vậy, khoảng cách từ vị trí dự án đến trung tâm thành phố dưới 10 phút chạy xe được xem là tuyệt vời. Nên chú ý đến việc kết nối các hạ tầng khác xung quanh khu vực dự án như siêu thị, trường học, bệnh viện, chợ dân sinh… cần thuận lợi, dễ dàng di chuyển. Ngoài ra, sức hút của căn hộ còn đến từ yếu tố thẩm mỹ. Căn hộ có thiết kế đẹp chắc chắn sẽ lọt vào “mắt xanh” của các chủ nhân tương lai. Đây phải là những căn hộ thiết kế tiện ích, đảm bảo công năng sử dụng.

Đặc biệt, các “thượng đế” phải chú ý vấn đề pháp lý. Nổi cộm nhất ở Việt Nam trong những năm qua là tình trạng “bán nhà trên giấy”. Theo quy định các dự án chỉ được bán khi đã có thiết kế kỹ thuật được phê duyệt và thi công xong phần móng. Tuy nhiên, không ít chủ đầu tư vẫn bán nhà hình thành trong tương lai dưới cách huy động vốn, góp vốn của khách hàng… Bởi vậy, người mua nên dựa vào các dự án đã hoàn thành của các chủ đầu tư để đưa ra quyết định.

Tại TP. Đà Nẵng, năm 2018, một số dự án căn hộ được mở bán như, Sơn Trà Ocean View, Mornachy, F-home đều ghi nhận khả năng hấp thụ cao hơn những dự án khác. Trong đó, dự án Sơn Trà Ocean View là một trong số ít các dự án được mở bán khi đã hoàn thiện phần thô. Khách hàng có thể trực tiếp tham quan căn hộ của mình, giảm thiểu được rủi ro khi sản phẩm căn hộ đã hình thành và được bàn giao trong quý IV/2018. Được biết, chỉ từ 700 triệu đồng (thanh toán 50%), quý khách hàng đã nhận được bàn giao và đưa vào sử dụng căn hộ của mình, thuận lợi hơn khi Vietcombank hỗ trợ vay 50% giá trị căn hộ. 

Xin cảm ơn!

Theo thoibaonganhang.vn

Minh Xuân