(Vtrend.vn).Tại Việt Nam với 140 chương trình đào tạo đại học về công nghệ thông tin có 57 chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Điều đó cho thấy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nhận được sự quan tâm của cộng đồng nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Trí tuệ nhân tạo hiện chưa có định nghĩa thống nhất được các nhà nghiên cứu chấp nhận rộng rãi. Nhưng theo một số chuyên gia, nó là môn khoa học và một tập hợp các công nghệ máy tính mô phỏng được hành vi thông minh của con người và giới tự nhiên.

Lĩnh vực đang ngày càng tác động to lớn và sâu sắc tới đời sống hàng ngày, giải quyết một số thách thức lớn mà xã hội đang đối mặt. Ví dụ như xe ôtô thông minh cứu hàng trăm nghìn mạng sống mỗi năm trên toàn thế giới, hay các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải các-bon. Trong y học, trí tuệ nhân tạo giúp kiểm soát bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống…

Ở Việt Nam, nhiều nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đạt một số thành công, như máy dịch tự động, nhận dạng đối tượng qua camera.

Chính vì vậy, lần đầu tiên tại Việt Nam, Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Trí tuệ nhân tạo AI4LIFE 2018. Trường ĐH Công nghệ là đơn vị tiên phong của Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo làm chủ đề của một hội nghị thu hút sự quan tâm đông đảo của cộng đồng khoa học và doanh nghiệp Việt Nam.

 Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày hội Trí tuệ nhân tạo

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày hội Trí tuệ nhân tạo

Tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức khẳng định, Hội nghị Trí tuệ nhân tạo được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam nhắc đến nhiều về công nghệ 4.0 và tầm quan trọng của 4.0 đối với sự phát triển của kinh tế – xã hội.

Hiện nay, ĐHQGHN đang có nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài xây dựng mô hình đại học thích ứng với công nghiệp 4.0. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát các trường tại Malaysia, trong đó chương trình đào tạo liên quan đến trí tuệ nhân tạo chiếm 54%.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức cho biết, tại Việt Nam với 140 chương trình đào tạo về công nghệ thông tin có 57 chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Điều đó cho thấy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nhận được sự quan tâm của cộng đồng nhà khoa học trong nước và quốc tế. Trong xu hướng 4.0 và sự phát động đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ thì mô hình đại học sẽ đi theo hướng đổi mới sáng tạo là tất yếu.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, định hướng mới trong triển khai về khoa học công nghệ Việt Nam là lấy doanh nghiệp làm trung tâm, các trường đại học – viện nghiên cứu – nhà nước tạo điều kiện tập trung nghiên cứu triển khai thành sản phẩm cho doanh nghiệp đưa vào cuộc sống.

Thứ trưởng Duy mong muốn qua các phiên làm việc các chuyên gia, nhà khoa học sẽ cùng nhau đưa ra ý kiến tư vấn chính xác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo và hạn chế rủi ro trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam. Qua đó, đóng góp chuyên môn giúp doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tăng lợi thế cạnh tranh; trao đổi chuyên môn để tiếp cận cơ chế hợp tác nhiều bên thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Hiệu trưởng Trường ĐHCN Nguyễn Việt Hà nhận định, cộng đồng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đã trải qua giai đoạn khó khăn với những bước trầm trong thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay cộng đồng và kết quả nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đã trở lại tái sinh rực rỡ, nhiều ứng dụng đã từ phòng thí nghiệm được đưa vào thực tế.

Hội nghị này là diễn đàn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chia sẻ giải quyết các bài toán, thách thức mới của trí tuệ nhân tạo khi được vào cuộc sống, để tạo động lực thành công đối với cộng đồng nghiên cứu.

AI4LIFE-2018 lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam được sự bảo trợ thông tin của Bộ Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và ĐHQGHN, hướng đến kết nối, tụ hội, định hướng và thúc đẩy nghiên cứu, triển khai ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực của cuộc sống như tài chính, thương mại điện tử, viễn thông, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, thành phố thông minh, …

AI4Life-2018 quy tụ nhiều diễn giả giàu kinh nghiệm về AI trong nước và quốc tế như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Australia, Pháp, Ba Lan và có 32 báo cáo từ các cơ sở công nghiệp, trường, viện, trung tâm nghiên cứu hàng đầu tronh lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

MIA

Theo Dân Trí