Cuộc thi được tổ chức tại Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên trong các ngày 21 và 22/1/2024, cùng phối hợp với các đơn vị Speaking for the Planet, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đồng tổ chức, với nguồn kinh phí được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án VFBC, ngân hàng HDbank, công ty Menard, Quỹ Bella Love.

Tại cuộc thi,  tác phẩm vẽ mang chủ đề: “Lên án hành vi buôn bán động vật hoang dã trái phép”, 4 nữ sinh: Trương Thị Mỹ Linh, Vũ Thị Bảo Quỳnh, Nguyễn Thị Trà My và Vũ Thị Bảo Quỳnh đã giành giải Nhất phần thi vẽ, đồng thời góp công lớn giúp đội thi của trường THPT Tôn Đức Thắng (Tân Phú, Đồng Nai) đoạt ngôi quán quân tại cuộc thi “Nói thay những loài không thể nói – Speaking for the Planet” mùa 1.

Họa sĩ Thắng Lê, thành viên Ban giám khảo trao giải cho Thí sinh Vũ Thị Bảo Quỳnh, đại diện đội thi vẽ của trường THPT Tôn Đức Thắng. Ảnh: Xuân Định

Cuộc thi có sự tham gia của hơn 300 học sinh và giáo viên tại 9 trường THPT trên địa bàn 3 tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Đây cũng là chính những địa phương mà VQG Cát Tiên tọa lạc. 9 đội thi đại diện cho 9 trường cấp 3 đã so tài bằng tinh thần nhiệt huyết hết mình, với tổng cộng 4 phần thi: thuyết trình – viết – vẽ – tiểu phẩm. Thông qua cuộc thi, các em học sinh đã nêu lên quan điểm và thể hiện tiếng nói của mình về việc bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm đang đứng bên lề nguy cơ tuyệt chủng.

Một trong những phần thi gay cấn, và hấp dẫn nhất chính là cuộc thi vẽ, bởi đây là phần thi được các thí sinh chuẩn bị cự kỳ công phu. Rất nhiều trường tham gia cuộc thi đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh nội bộ trước đó để tìm ra những ý tưởng độc đáo, ấn tượng.

Tác phẩm đoạt giải Nhất phần thi vẽ của trường THPT Tôn Đức Thắng. Ảnh: Xuân Định

Các thành viên trong Ban giám khảo đã làm việc rất công tâm, đầy trách nhiệm và thống nhất lựa chọn tranh dựa trên các yếu tố về ý tưởng tác phẩm thể hiện sự sáng tạo, hấp dẫn, bám sát các chủ đề chính của cuộc thi; đánh giá xứng đáng những tác phẩm có yếu tố thẩm mỹ cao. Kết quả là tác phẩm vẽ mang chủ đề: “Lên án hành vi buôn bán động vật hoang dã trái phép” của 4 nữ sinh trường THPT Tôn Đức Thắng: Trương Thị Mỹ Linh, Vũ Thị Bảo Quỳnh, Nguyễn Thị Trà My và Vũ Thị Bảo Quỳnh đã giành giải Nhất.

Trong phần diễn giải về ý nghĩa của tác phẩm, các thành viên của đội vẽ trường THPT Tôn Đức Thắng chia sẻ, hành tinh ta tồn tại muôn màu muôn vẻ, thiên nhiên đẹp đẽ, sinh học đa dạng, phong phú, tuy vậy, cũng là nơi mà rất nhiều động vật hoang dã có nguy cơ bị tuyệt chủng. Ngày nay, mức sống con người ngày càng cao, hành vi lạm dụng việc buôn bán, săn bắt động vật hoang dã để phục vụ các nhu cầu trên thị trường lại càng gia tăng.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc VQG Cát Tiên (trái) tặng hoa cho các thành viên trong Ban giám khảo. Ảnh: Xuân Định

Thí sinh Vũ Thị Bảo Quỳnh nhấn mạnh: “Vì siêu lợi nhuận, vì lợi ích cá nhân, con người cứ thế vô cảm mà chẳng mảy may ngó ngàng đến sự đau đớn kiệt quệ của các nạn nhân vô tội. Chỉ chạy theo lợi ích đồng tiền, con người không hề biết rằng việc săn bắt các động vật hoang dã là bước khởi đầu cho việc sinh cảnh của các loài bị suy giảm và chia cắt, hệ sinh thái bị phá hủy, gây ra các hệ lụy như: thiên tai, động đất, cháy rừng… Con người phải gánh chịu những hậu quả to lớn do chính mình gây ra, để rồi cuối cùng, con người mới là nạn nhân của chính họ, tự thắt cổ chính mình.

Họa sĩ Thắng Lê, thành viên Ban giám khảo nhận xét về tác phẩm đoạt giải Nhất: “Các thí sinh trường THPT Tôn Đức Thắng có kỹ năng vẽ, khả năng dựng hình rất tốt. Nội dung của bức tranh cũng đã lột tả thông điệp mà các em hướng tới, hãy ngừng săn bắn, buôn bán các động vật hoang dã vô tội trước khi mọi chuyện là quá muộn. Hãy chung ta bảo vệ chúng, yêu thương chúng và dựng nên một hành tinh hòa bình giữa con người và động vật hoang dã”.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc VQG Cát Tiên chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh tham gia cuộc thi. Ảnh: Thế Anh

Để có được kết quả cao, trước đó, trường THPT Tôn Đức Thắng đã tổ chức cuộc thi vẽ rất công phu với sự tham gia của 29 chi đoàn các lớp học. Tác phẩm vẽ đoạt giải nhất của cuộc thi “Nói thay những loài không thể nói – Speaking for the planet” mùa 1 được hình thành từ chính các ý tưởng của các đội đoạt giải trong trường.

Thầy Nguyễn Văn Bình, Hiệu trưởng trường THPT Tôn Đức Thắng phát biểu: “Cuộc thi là cơ hội quý báu để các em học sinh có một sân chơi bổ ích, nơi các em được trau dồi kiến thức giáo dục bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã. Ngoài ra, các em cũng sẽ tuyên truyền đến bạn bè, người thân trong gia đình về những kiến thức mà mình đã lĩnh hội được. Tôi mong muốn cuộc thi được tổ chức hằng năm tại VQG Cát Tiên để các trường có cơ hội được giao lưu, học hỏi về các kiến thức liên quan đến đến công tác bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã”.

Cuộc thi có sự tham gia của hơn 300 học sinh và giáo viên tại 9 trường THPT trên địa bàn 3 tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Ảnh: Thế Anh

Tại cuộc thi, không chỉ phần thi vẽ, các phần thi viết, tiểu phẩm cũng được các thí sinh trường THPT Tôn Đức Thắng thể hiện xuất sắc. Riêng phần thi thuyết trình, các thí sinh của trường đạt kết quả chưa cao, do nhân sự của đội thuyết trình phải thay đổi vào phút chót vì lý do bất khả kháng. Tuy nhiên, xét tổng điểm, trường THPT Tôn Đức Thắng là đội sở hữu số điểm cao nhất và giành ngôi quán quân toàn đoàn.

Kết quả cụ thể:

Giải Nhất: Trường THPT Tôn Đức Thắng

Giải Nhì: Trường THPT Đạ Tẻh

Giải Ba: Trường THPT Thống Nhất

Trường THPT Đoàn Kết đoạt giải viết Slogan xuất sắc nhất

Trường THPT Cát Tiên đoạt giải thuyết trình xuất sắc nhất

Trường THPT Đạ Tẻh đoạt giải tiểu phẩm xuất sắc nhất

Trường THPT Tôn Đức Thắng đoạt giải vẽ tranh xuất sắc nhất

Đinh Nam