(Vtrend.vn) Sau những rùm beng về việc chuyên gia dữ liệu Christopher Wylie đã bị Facebook khóa tài khoản vì tố cáo mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Cái tên Christopher Wylie đang trở thành đề tài hot trên các mạng xã hội. Hãy tìm hiểu xem anh là ai?

Chủ nhật tuần trước Facebook đã bị “dính phốt” khá nặng khi bị tố khóa tài khoản người tố cáo mạng xã hội này đã thao túng hơn 50 triệu tài khoản người dùng khác để tham gia vào tranh cử Tống thống Trump năm 2016.

Vậy thực sự người tố cáo “đầy quyền lực” này là ai?

Tuy chỉ mới 28 tuổi nhưng Christopher Wylie đã từng là chuyên gia phân tích dữ liệu đầy kinh nghiệm của công ty Cambridge Analytica. Sở trường của Wylie là mã hóa và dữ liệu khoa học, sau đó sử dụng kiến thức của mình để tạo ra những quảng cáo chính trị dưới vỏ bọc là mỗi cá nhân để thu thập thông tin các cử tri tại Mỹ. (Theo The Guardian)

Theo Wylie, hành động ăn cắp thông tin người dùng vào những âm mưu “đen tối” của Facebook là “phi đạo đức và xâm phạm quyền riêng ty, cũng như bày ra những trò chơi tâm lý với nhiều người mà họ không hay biết”.

“Kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden cũng đưa ra những nhận định đồng tình với những báo cáo của Wylie:

“Facebook kiếm tiền bằng cách khai thác và bán các thông tin chi tiết về cuộc sống riêng tư của hàng triệu người, ngay cả khi bạn không bao giờ đăng tải những thông tin đó lên mạng xã hôi. Trong vụ bê bối lần này Facebook không phải là nạn nhân, mà là kẻ đồng lõa”.

Dưới đây là 4 chiến công nhất mà Wylie từng đạt được:

1. Thắng kiện ở tuổi 14

Wylie lớn lên ở British Columbia, Canada, khi mới 6 tuổi anh từng bị lạm dụng tình dục tại trường học. Mặc dù nhà trường đã cố gắng để che giấu, nhưng vụ việc vẫn vỡ lở và một trận chiến pháp lý đã nổ ra. Wylie từng chia sẻ rằng thời điểm này không chỉ khó khăn đối với anh mà cả bố mẹ lẫn bác sĩ điều trị cho anh, vì hơn ai hết họ biết rõ hậu quả lâu dài mà anh sẽ phải chịu.

Tuổi thơ và con đường học vấn của Wylie tưởng như bị chấm dứt bởi vụ kiện cáo thì vào năm 14 tuổi chàng trai kiên cường này đã “lội ngược dòng” khi thắng kiện Bộ Giáo dục British Columbia. Buộc cơ quan này phải thay đổi các chính sách về bạo lực học đường.

2. Bỏ học từ sớm nhưng có tầm ảnh hưởng lớn về chính trị

Khi còn là một thiếu niên Wylie đã bị mắc bệnh ADHD gây nên chứng khó đọc, khiến anh trở nên chán ghét trường học và bỏ học ở tuổi 16. Thế nhưng, nhờ có hứng thú và năng lực đặc biệt về chính trị, năm 17 tuổi Wylie đã được vào làm việc tại Văn phòng Quốc hội, thuộc phe đối lập của Canada. Wylie từng là Cố vấn chiến lược về chính trị cho Tổng thống Barack Obama, sau đó ông đã dạy Wylie các vấn đề về tính thực tiễn và dữ liệu chính trị.

Một năm sau đó Wylie quay trở lại trường học với chuyên ngành Luật tại Trường Kinh tế London. Thế nhưng, năm 21 tuổi, anh lại tạm dừng việc học để làm việc cho Đảng Dân chủ tự do ở Anh.

“Chính trị giống như đám đông vậy, nó khiến bạn không bao giờ có thể đứng ngoài cuộc được. Tôi đã nhận được lời đề nghị từ Lib Dems (Đảng Dân chủ tự do), họ muốn tôi nâng cấp cơ sở dữ liệu và bao gồm mục tiêu nhắm vào các cử tri. Sau đó tôi đã đồng ý vừa làm việc cho tổ chức vừa tiếp tục sự nghiệp học hành”.

3. Một chuyên gia dữ liệu đam mê thời trang

Trước khi trở thành Giám đốc nghiên cứu của công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, Wylie chia sẻ đã từng nhận được lời mời làm việc từ Deloitte – Tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ nghề nghiệp hàng đầu thế giới. Vì trong thời gian này anh đang học Tiến sĩ ngành thời trang.

 4. Bị chặn vì tố cáo Facebook

Sau khi đưa ra cáo buộc Wylie đã không xóa dữ liệu của hàng chục triệu người dùng trước đó, Facebook không chỉ khóa tài khoản Facebook của anh mà cả những nền tảng liên quan như Instagram và Whatsapp.

Chính vì thế Wylie đã dùng mạng Twitter để chia sẻ những báo cáo và “bức xúc” của chính mình. Hiện nay hàng loạt hashtag liên quan đến anh như #DeleteFacebook – #XóaFacebook, #whistleblower #ngườithổicòi đang trở nên “hot hơn bao giờ hết” trên mạng xã hội này.

MIA

Theo ICTNEWS