(Vtrend.vn) Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết, trả lời cho bà Chu Thị Bình trong vụ “bốc hơi” 245 tỷ đồng tại Eximbank.

Công văn số 3163/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ cho biết đã nhận được đơn gửi Thủ tướng phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc xử lý vụ án và tiền gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình tại Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TPHCM.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật và trả lời cho bà Chu Thị Bình.

Công văn số 3163/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ

Như Dân trí đã thông tin, bà Chu Thị Bình là khách hàng lâu năm gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank.

Tháng 3/2017, trong quá trình làm việc với Eximbank chi nhánh TPHCM về các thẻ tiết kiệm mở tại Eximbank, bà Chu Thị Bình đã phát hiện có một số thẻ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút/chuyển cho các đối tượng như Nguyễn Thị Hồng Lê, Nguyễn Đăng Phong và Nguyễn Minh Huân. Bà Chu Thị Bình hoàn toàn không quen biết hay có bất kỳ giao dịch nào và cũng chưa từng làm bất kỳ văn bản ủy quyền nào cho Lê, Phong và Huân để thực hiện giao dịch trên bất kỳ tài khoản tiền gửi tiết kiệm nào của bà Bình.

Nghi ngờ có dấu hiệu chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm bất hợp pháp từ hệ thống của Eximbank do Lê Nguyễn Hưng là Phó Giám đốc chi nhánh thực hiện, ngày 17/3/2017, bà Bình đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44).

 

5 nhân viên của Eximbank bị khởi tố do có liên quan vụ bốc hơi 245 tỷ đồng

Công văn số 18/C44B-P5 ngày 2/2/2018 của C44, xác định: Eximbank là người bị hại, bà Chu Thị Bình là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Quyết định khởi tố vụ án số 07 ngày 4/12/2017; đồng thời thông báo yêu cầu Eximbank thực hiện trách nhiệm của ngân hàng đối với khách hàng theo quy định của pháp luật.

“Từ hơn 2 tháng qua, tôi đã kiên trì chờ đợi thiện chí và thái độ trách nhiệm của Hội đồng quản trị và Ban điều hành Eximbank nhưng họ đã tìm nhiều lý do khác nhau, kéo lùi thời gian đối chiếu và chốt phương án giải quyết”, bà Bình nói.

Theo quan điểm của bà Chu Thị Bình, Eximbank đang tìm cách xoa dịu bức xúc của bà, áp lực của dư luận, của các cổ đông trước thềm Đại hội cổ đông thường niên của Eximbank dự kiến tổ chức ngày 27/4.

Theo Dân Trí