(Vtrend.vn) CEO Jack Dorsey của Twitter vừa chia sẻ đã dành ra 10 ngày để thực hiện phương pháp thiền Vipassana trong kỳ nghỉ năm mới vừa qua. Đây cũng là hoạt động đang thịnh hành tại thung lũng công nghệ Silicon, giúp các nhân viên công nghệ giảm tải căng thẳng.

Trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới vừa qua, trong khi mọi người tranh thủ tiệc tùng hoặc đi nghỉ thì Jack Dorsey – đồng CEO của cả Twitter và Square đã chọn 10 ngày tĩnh tâm với phương pháp “thiền Vipassana”.

Vipassana là một kỹ thuật thiền cổ xưa mà đòi hỏi người áp dụng phải tập trung tâm trí, giữ bình tĩnh và im lặng trong vòng 10 ngày. Phương pháp thiền này đang được thịnh hành tại thung lũng Silico.

“Kết thúc 10 ngày thiền trong im lặng thực sự như được làm mới lại. Tôi cảm thấy may mắn và biết ơn trong thời gian vừa qua. Chúc mừng năm mới tất cả mọi người!”

Vipassana là một loại thiền khá cực đoan

Vipassana là một loại thiền được bắt đầu từ những lời dạy của Đức Phật, sau đó lan truyền tới Ấn Độ và hàng trăm lớp học đã được mở ra để dạy loại thiền này.

Điều đặc biệt, những người tham gia phải tuân thủ một quy tắc thép trong thời gian 10 ngày: không tình dục, ma túy, nói dối, trộm cắp, tôn giáo, đọc, viết, hoặc những tiếp xúc vật lý. Nghiêm cấm truyền thông, dù là nói, cử chỉ, hay ghi chú. Đồng thời xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực, tạo nên thói quen và hiểu biết về việc làm thế nào để tạo ra khổ đau và cách thoát khỏi nó. Lịch trình hàng ngày của một ngày thiền điển hình là đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc vào 9 giờ 30 tối, để thấy được “kỷ luật thép” của khóa thiền là như thế nào.

Lịch trình thiền Vipassana mỗi ngày.

Phương pháp thiền Vipassana đã và đang tổ chức những khóa tu lớn nhất trong năm với hơn 240 người tham gia, đồng thời đang trong quá trình thành lập một trung tâm tại thung lũng Silicon. Karen Donovan và Tim – chồng của cô người chủ trì các lớp học thiền truyền thống trong 20 năm đã phát biểu:

“Hầu hết mọi người ở đây đến lớp học của chúng tôi để tìm kiếm sự bình an trong tâm trí, hoặc thoát khỏi những điều khiến họ không hài lòng trong cuộc sống. Mọi người muốn học thiền có thể được hướng dẫn ở tất cả mọi nơi”.

THEO BI

(Doanh nghiệp viết)