(Vtrend.vn) Màu đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Trung Quốc ngay từ những giờ giao dịch đầu tiên của ngày mới.

Nikkei 225 dẫn đầu làn sóng sụt giảm với hơn 3% giá trị bị thổi bay.

Diễn biến xấu ở Thị trường chứng khoán châu Á bắt nguồn từ cú trượt dốc tồi tệ của chứng khoán Mỹ ngày hôm qua, khi dự báo doanh thu quý I của Apple sụt giảm nghiêm trọng bởi tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc. Điều này cũng làm dấy lên những lo ngại về sự chậm lại của kinh tế toàn cầu.

Ngay đầu phiên giao dịch, Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 3,27% trong khi Topix cũng hứng chịu mức giảm lên tới 2,3%, với hầu hết các cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ. Tập đoàn Softbank hứng chịu mức giảm lên tới 5,23% trong khi Fast Retailing, công ty đứng sau chuỗi cửa hàng may mặc Uniqlo, giảm 6,21%.

Dù cũng đang chìm trong sắc đỏ nhưng Kospi của Hàn Quốc chỉ mất 0,1% giá trị. ASX 200 của Australia cũng đang hứng chịu mức giảm 0,89% do cổ phiếu nhiều ngành nghề đều sụt giảm. Ngay cả Big Four, tập hợp 4 ngân hàng danh tiếng nhất Australia, cũng chìm trong sắc đỏ. Australia & New Zealand Banking Group giảm 0,66%, Commonwealth Bank of Australia giảm 0,6%, Westpac giảm 0,4% và National Australia Bank giảm 0,21%.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục cũng hứng chịu sự sụt giảm nhưng Hang Seng đang đi ngược sóng với mức tăng 0,1%.

Stefan Stefan Hofer, giám đốc chiến lược và đầu tư tại LGT Bank Asia, cho rằng: “Với những người dũng cảm, đây có lẽ là thời điểm tốt để xem xét xuống tiền. Ở thời điểm hiện tại, thanh khoản và khối lượng giao dịch vẫn khá mỏng trong những ngày đầu năm”.

 Ông Hofer còn nhận định nếu thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc chính thức đạt được trong năm 2019 thì chứng khoán châu Á sẽ có cơ hội bùng nổ rất lớn.

Những biến động trên thị trường chứng khoán châu Á xảy ra sau cú trượt dài của chứng khoán Mỹ, nơi các cổ phiếu đồng loạt bị bán tháo giữa những lo ngại về một nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại cũng như kỳ vọng yếu hơn mong đợi với lĩnh vực sản xuất của Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, Dow Jones giảm 660,02 điểm, tương đương 2,8%, xuống còn 22.686,22 điểm. Tại thời điểm tệ nhất, Dow Jones mất hơn 700 điểm. Trong khi đó, S&P 500 cũng mất 2,47% xuống còn 2.447.89 điểm trong khi Nasdaq mất tới 3% xuống còn 6,463,5 điểm.

Cú bán tháo được dẫn đầu bởi Apple với 10% giá trị vốn hóa bị thổi bay, biến đây trở thành phiên giảm tồi tệ nhất của Táo khuyết kể từ năm 2013. Nhà sản xuất iPhone trước đó đã hạ kỳ vọng doanh số trong quý I/2019 vì những khó khăn tại thị trường Trung Quốc.

Kết quả yếu hơn mong đợi trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Chỉ số này chỉ là 54,1 trong tháng 12 năm ngoái, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 57,9% mà người ta đã đưa ra trước đó.

Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị đàm phán thương mại. Nó có thể là động lực để Mỹ và Trung Quốc chuyển từ đối đầu sang hợp tác nhằm tránh những tác động tiêu cực tới cả hai nền kinh tế.

Theo cafef.vn
Minh Xuan.