Lãnh đạo Mỹ – Triều nhìn vào nhau, tươi cười bắt tay, ca ngợi nhau “can đảm” và “tuyệt vời” trong lần gặp thứ hai tại Hà Nội.

– Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến gặp mặt và trò chuyện riêng 20 phút, sau đó dùng bữa tối trong khoảng một tiếng rưỡi cùng các cố vấn.

– Tổng thống Trump cho biết sẽ nỗ lực cùng ông Kim Jong-un tìm ra giải pháp cho vấn đề phi hạt nhân hóa và đưa Triều Tiên trở thành cường quốc kinh tế.

– Giới phân tích lạc quan nhưng cảnh báo không nên quá kỳ vọng vào hội nghị thượng đỉnh lần hai.

3655-1-9342-1551268909.jpg

Chủ tịch Kim Jong-un tươi cười Ảnh: Guardian.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đều thể hiện sự hài lòng khi hai người bắt tay, đánh dấu sự khởi đầu của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai. Sau màn chào hỏi, hai lãnh đạo sẽ thảo luận riêng trong khoảng 20 phút, trước khi dùng bữa tối với các cố vấn cấp cao. Các phiên thảo luận và gặp gỡ chính thức sẽ bắt đầu từ ngày mai, theo Guardian.

 • 2019-02-27T113602Z-766212868-R-6591-9691

  Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

  Cả ông Trump và ông Kim Jong-un đều dành lời ca ngợi cho nhau khi trò chuyện với các phóng viên. Chủ tịch Triều Tiên mô tả hội nghị thượng đỉnh này là “một quyết định can đảm” của Tổng thống Mỹ.

  Chủ tịch Kim Jong-un tự tin rằng hội nghị lần này sẽ có kết quả tốt, nói thêm rằng những tháng vừa qua “đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và nỗ lực

   Trump ca ngợi tài lãnh đạo của Kim Jong-un
  battaytrumpkim-6060-1551268491.jpg

  Tổng thống Mỹ (trái) bắt tay và trao đổi với Chủ tịch Triều Tiên. Ảnh: AFP. 

  “Tôi nghĩ đất nước của ông có tiềm năng kinh tế to lớn”, ông Trump nói với ông Kim Jong-un. “Tôi nghĩ rằng ông sẽ có một tương lai tuyệt vời cho đất nước, ông là nhà lãnh đạo tuyệt vời”, Trump nói với Kim. “Chúng tôi sẽ giúp điều đó xảy ra”.

  Trump nói với các phóng viên rằng ông và Kim Jong-un có “mối quan hệ tuyệt vời” và ông cho rằng hội nghị thượng đỉnh lần hai sẽ “rất thành công”, thậm chí “tuyệt vời hơn” lần gặp đầu tiên hồi năm ngoái.

  “Hân hạnh gặp Chủ tịch Kim, hân hạnh khi hai bên gặp nhau ở Hà Nội”, Tổng thống Mỹ nói. “Thật tuyệt vời có mặt ở đây cùng ông, chúng ta đã có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên thành công. Một số người muốn đẩy nhanh hơn nhưng tôi rất hạnh phúc với tiến trình hiện nay của chúng ta”.

  000-1DZ039-9484-1551268072.jpg

  Lãnh đạo Mỹ – Triều trò chuyện trước khi bước vào dùng bữa tối chung. Ảnh: AFP.

  “Chúng tôi đã vượt qua tất cả những trở ngại và chúng tôi ngồi ở đây hôm nay”, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nói.

   Trump để mở câu hỏi về thỏa thuận hòa bình
  000-1DZ03Y-8444-1551267967.jpg

  Tổng thống Trump (trái) và Chủ tịch Kim trò chuyện trước khi bước vào dùng bữa tối cùng các cố vấn. Ảnh: AFP.

  Khi được các phóng viên hỏi rằng liệu có rút lại lời kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên hay không, ông Trump đáp: “Không”.

  Các phóng viên hỏi liệu hai bên có thể đạt được thỏa thuận hòa bình hay không, Trump trả lời: “Chúng ta hãy chờ xem”.

  Trump - Kim bắt tay trước bữa tối ở Việt Nam